"Thắng Thiên Hạ" và "Phượng Tù Hoàng": Phim nào đáng trông đợi hơn?

Qiu Qiu - Băng Ly, Theo Trí Thức Trẻ 10:12 13/01/2018

"Thắng Thiên Hạ" cùng "Phượng Tù Hoàng" là hai dự án cổ trang nhận được sự chú ý không thua kém gì "Như Ý Truyện" trong những tháng đầu năm 2018 này.

Đầu năm 2018, khán giả màn ảnh nhỏ phần nào cảm thấy hụt hẫng khi dự án truyền hình Như Ý Truyện tiếp tục bị hoãn chiếu. Tuy nhiên, vẫn còn những tác phẩm cổ trang hấp dẫn khác dự kiến ra mắt người xem trong tương lai gần. Trong đó, không thể không kể đến Thắng Thiên HạPhượng Tù Hoàng. Vậy hai bộ phim này đang sở hữu những "vũ khí bí mật" nào để khiến người xem phải tò mò và chờ đợi ngày lên sóng?

1. Dàn diễn viên tham gia

Thắng Thiên Hạ và Phượng Tù Hoàng: Phim nào đáng trông đợi hơn? - Ảnh 1.

Nhắc đến ngôi sao tỏa sáng nhất Thắng Thiên Hạ, hẳn nhiên là nữ diễn viên chính Phạm Băng Băng. Nữ diễn viên hiện là tên tuổi nổi bật nhất nhì làng giải trí xứ Trung. Sở hữu nhan sắc lộng lẫy, khí chất vương giả, danh tiếng ít ai sánh bằng, cái tên Phạm Băng Băng là "mồi câu" hấp dẫn nhất để khiến khán giả cùng giới truyền thông dành sự chú ý cho Thắng Thiên Hạ. Chẳng cần quảng bá quá nhiều, tác phẩm vẫn giữ được độ "hot" cần có từ khi vẫn đang trong giai đoạn quay phim.

Thắng Thiên Hạ và Phượng Tù Hoàng: Phim nào đáng trông đợi hơn? - Ảnh 2.

Mặc dù vậy, diễn xuất "phập phù" của Phạm Băng Băng luôn là điều khiến không ít người chê cười. Dù đã đăng quang ngôi Ảnh hậu Kim Kê 2017, nhưng nhiều khán giả vẫn cho rằng, cái danh "nữ hoàng thảm đỏ" phù hợp với cô hơn cả. Qua trailer của Thắng Thiên Hạ, có thể thấy, biểu cảm của Phạm Gia cũng không khác biệt so với thời Võ Mị Nương Truyền Kỳ là bao.

Thắng Thiên Hạ và Phượng Tù Hoàng: Phim nào đáng trông đợi hơn? - Ảnh 3.

Năm 2018, Cao Vân Tường sẽ trở lại với "Thắng Thiên Hạ" với vai trò người tình màn ảnh mới của Phạm Băng Băng

Thắng Thiên Hạ và Phượng Tù Hoàng: Phim nào đáng trông đợi hơn? - Ảnh 4.

Nghiêm Khoan tiếp tục kiếp nam phụ khi vào vai Thái tử Cơ Đan của nước Yên

Thắng Thiên Hạ và Phượng Tù Hoàng: Phim nào đáng trông đợi hơn? - Ảnh 5.

Mã Tô và Bành Tiểu Nhiễm

Thắng Thiên Hạ và Phượng Tù Hoàng: Phim nào đáng trông đợi hơn? - Ảnh 6.

Nữ diễn viên Phan Nghênh Tử trong vai Hoa Dương Thái Hậu, nam diễn viên Trương Quốc Lập trong vai Lã Bất Vi, nữ diễn viên Phan Hồng trong vai Ba Lão Phu Nhân

Ngoài Phạm Băng Băng, Thắng Thiên Hạ còn quy tụ những gương mặt sáng giá có thực lực gồm: Cao Vân Tường, Mã Tô, Nghiêm Khoan, Quách Phẩm Siêu. Bên cạnh đó, còn phải kể đến sự xuất hiện của những diễn viên gạo cội nổi tiếng như Trương Quốc Lập, Phan Nghênh Tử, Phan Hồng, Lưu Tuyết Hoa. "Gà nhà" của Phạm Băng Băng - Bành Tiểu Nhiễm - cũng xuất hiện trong Thắng Thiên Hạ với một vai phụ.

Thắng Thiên Hạ và Phượng Tù Hoàng: Phim nào đáng trông đợi hơn? - Ảnh 7.

So với đàn chị Phạm Băng Băng, Quan Hiểu Đồng – nữ chính của Phượng Tù Hoàng - dĩ nhiên không thể sánh được về danh tiếng. Tuy vậy, nữ diễn viên sinh năm 1997 vẫn là một gương mặt khá quen thuộc với khán giả. Quan Hiểu Đồng là một trong tứ tiểu hoa đán 2016, xuất thân từ một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Đóng phim từ năm 4 tuổi, đến nay cô đã có 16 năm kinh nghiệm trong nghề. Quan Hiểu Đồng cũng gây chú ý sau khi công khai quan hệ tình cảm với Lộc Hàm.

Thắng Thiên Hạ và Phượng Tù Hoàng: Phim nào đáng trông đợi hơn? - Ảnh 8.

Tuy vậy, điểm chung của Quan Hiểu Đồng và đàn chị họ Phạm là diễn xuất không thuyết phục được người xem. Dù có kinh nghiệm trong nghề từ khi còn khá nhỏ, thế nhưng khả năng nhập vai của Quan Hiểu Đồng lại ngày càng đi xuống. Trong bộ phim Cực Quang Chi Luyến gần đây, nữ diễn viên sinh năm 1997 bị khá nhiều người chỉ trích là "bình hoa di động".

Thắng Thiên Hạ và Phượng Tù Hoàng: Phim nào đáng trông đợi hơn? - Ảnh 9.

Việc Trương Hinh Dư vào vai mỹ nam liệu có phải là chiêu trò của biên kịch kiêm nhà sản xuất Vu Chính?

Ngoài Quan Hiểu Đồng, Phượng Tù Hoàng còn một nhân tố đặc biệt khác - "nữ thần cổ trang" Trương Hinh Dư. Lần xuất hiện này của nàng Lý Mạc Sầu rất độc đáo, cô không đóng vai một mỹ nữ nghiêng nước nghiêng thành như thường lệ mà vào vai một… người đàn ông có diện mạo tuấn tú mang tên Vương Ý Chi.

Thắng Thiên Hạ và Phượng Tù Hoàng: Phim nào đáng trông đợi hơn? - Ảnh 10.

Tống Uy Long đảm nhận vai nam chính Dung Chỉ

Thắng Thiên Hạ và Phượng Tù Hoàng: Phim nào đáng trông đợi hơn? - Ảnh 11.

Trương Dật Kiệt vào vai Lưu Tử Nghiệp

Thắng Thiên Hạ và Phượng Tù Hoàng: Phim nào đáng trông đợi hơn? - Ảnh 12.

Mễ Nhiệt trong vai Thác Bạt Quân

Bên cạnh đó, Phượng Tù Hoàng còn quy tụ những diễn viên trẻ còn khá xa lạ với khán giả. Ngoài ra, vì là một bộ phim do Vu Chính thực hiện, dự án này hẳn nhiên không thể thiếu các mỹ nam đang được biên kịch "vàng" nâng đỡ như Tống Uy Long, Trương Dật Kiệt, Mễ Nhiệt.

2. Phục trang, bối cảnh

Các phim mà Phạm Băng Băng đầu tư và kiêm luôn việc đóng vai chính đều sở hữu trang phục và bối cảnh hoành tráng. Cách đây 3 năm, bộ phim Võ Mị Nương Truyền Kỳ từng khiến khán giả lác mắt bởi sự xuất hiện của 3,000 xiêm y cầu kỳ, lộng lẫy.

Thắng Thiên Hạ và Phượng Tù Hoàng: Phim nào đáng trông đợi hơn? - Ảnh 13.

Thắng Thiên Hạ không những giữ nguyên "truyền thống" xa hoa của tác phẩm tiền nhiệm mà còn đẳng cấp hơn. Một nguồn tin cho biết, nhà sản xuất đã huy động đến 7,000 bộ trang phục cho dàn diễn viên chính - phụ cùng diễn viên quần chúng. Hẳn nhiên, xiêm y của nữ chính Ba Thanh là cầu kỳ nhất và tốn kém nhất bởi Phạm Băng Băng khá khắt khe trong việc này.

Thắng Thiên Hạ và Phượng Tù Hoàng: Phim nào đáng trông đợi hơn? - Ảnh 14.

Thắng Thiên Hạ và Phượng Tù Hoàng: Phim nào đáng trông đợi hơn? - Ảnh 15.

Trang phục cầu kỳ là vậy nhưng bối cảnh của Thắng Thiên Hạ cũng chi tiết chẳng kém. Chẳng trách mà nhà sản xuất phải đầu tư đến 500 triệu NDT (~ 1,757 tỷ đồng) cho dự án này. Qua trailer của bộ phim, khán giả không khỏi xuýt xoa trước cảnh cung điện nguy nga lộng lẫy mà ê-kíp làm phim cất công tạo nên.

Thắng Thiên Hạ và Phượng Tù Hoàng: Phim nào đáng trông đợi hơn? - Ảnh 16.

Thắng Thiên Hạ và Phượng Tù Hoàng: Phim nào đáng trông đợi hơn? - Ảnh 17.

Về phần Phượng Tù Hoàng, dự án này được đánh giá là ngược hoàn toàn với chuẩn mực màu mè của nhà sản xuất kiêm biên kịch Vu Chính. Vốn là người "cuồng" sự lòe loẹt, hoa lá cành, thế nhưng Vu Chính đã làm biết bao người sửng sốt khi thay đổi phong cách cho Phượng Tù Hoàng: trang phục thanh tao, bối cảnh trang nhã, cung cách làm phim chỉn chu, cẩn thận và tử tế hơn.

Thắng Thiên Hạ và Phượng Tù Hoàng: Phim nào đáng trông đợi hơn? - Ảnh 18.

Trang phục của các diễn viên cũng được tối giản, chỉ sử dụng các tông màu trầm hoặc tông trắng nhưng vẫn làm nổi bật được khí chất từ họ. Điều khiến cư dân mạng chê cười chỉ là "chiếc máy khâu" mà nữ chính Sở Ngọc (Quan Hiểu Đồng) đội trên đầu.

3. Nội dung của bộ phim và những điểm gây tranh cãi

Ngoài phần nhìn lung linh hay danh tiếng của nữ chính thì khán giả đặc biệt quan tâm đến nội dung tác phẩm. Đây cũng là một trong những điều kiện tiên quyết để giữ chân người xem sau khi dự án truyền hình nào đó lên sóng.

Thắng Thiên Hạ và Phượng Tù Hoàng: Phim nào đáng trông đợi hơn? - Ảnh 19.

Nội dung của Thắng Thiên Hạ xoay quanh cuộc đời của Ba Thanh – nữ doanh nhân đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa sở hữu khối tài sản khổng lồ. Sau khi chồng qua đời, Ba Thanh cả đời thủ tiết, được Tần Thủy Hoàng xem trọng, coi như "đại tỷ", sắc phong làm "Trinh phụ". Bà được ca ngợi vì tài trí hơn người và nắm trong tay quyền lực lớn, từng góp phần tu sửa Vạn Lý Trường Thành.

Thắng Thiên Hạ và Phượng Tù Hoàng: Phim nào đáng trông đợi hơn? - Ảnh 20.

Ngay từ Võ Mị Nương Truyền Kỳ, Phạm Băng Băng đã vấp phải làn sóng chỉ trích từ những người yêu sử Trung Hoa khi biến hình tượng Võ Tắc Thiên thành một nữ nhân suốt ngày ra vẻ yếu đuối, chỉ sống vì tình yêu. Thắng Thiên Hạ cũng không phải ngoại lệ.

Thắng Thiên Hạ và Phượng Tù Hoàng: Phim nào đáng trông đợi hơn? - Ảnh 21.

Gần đây, tác phẩm này tiếp tục bị chê bai thậm tệ bởi Phạm Băng Băng cùng ê-kíp nội dung lại "chém gió" lịch sử, biến mối quan hệ giữa Ba Thanh và Tần Thủy Hoàng thành tình yêu đôi lứa, phục trang sai lệch với thời Tần ngày xưa. Quá đáng hơn cả là hình ảnh Ba Thanh đội mũ miện giống của Tần Thủy Hoàng còn "nam chính" thì xuất hiện mờ nhạt bên lề. Trong khi thực tế, Tần Thủy Hoàng mới là người nắm giữ thiên hạ thời bấy giờ.

Thắng Thiên Hạ và Phượng Tù Hoàng: Phim nào đáng trông đợi hơn? - Ảnh 22.

Phượng Tù Hoàng được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Thiên Y Hữu Phong. Vì muốn lật độ bạo chúa Lưu Tử Nghiệp, bang phái Thiên Cơ Lâu đã phái Sở Ngọc (Quan Hiểu Đồng) trà trộn vào hoàng cung, đóng giả làm công chúa Sơn Âm do ngoại hình hai người có phần giống nhau. Trong quá trình này, Sở Ngọc quen biết Dung Chỉ - một chàng trai có thân phận vô cùng thần bí. Dần dà, hai người nảy sinh tình cảm với nhau.

Thắng Thiên Hạ và Phượng Tù Hoàng: Phim nào đáng trông đợi hơn? - Ảnh 23.

Sẵn lợi thế từ tiểu thuyết gốc vô cùng nổi tiếng với cốt truyện hấp dẫn, nhưng Phượng Tù Hoàng lại khiến người hâm mộ hoang mang vì không biết qua tay Vu Chính, nội dung phim có còn giống truyện hay không. Tuy nhiên, khả năng "phim đi đằng phim, truyện đi đằng truyện" là khá cao. Bởi nguyên tác của Phượng Tù Hoàng có yếu tố xuyên không - tình tiết bị Cục điện ảnh Trung Quốc cấm đưa lên sóng truyền hình sau "tai nạn" khi xưa của Bộ Bộ Kinh Tâm.

Thắng Thiên Hạ và Phượng Tù Hoàng: Phim nào đáng trông đợi hơn? - Ảnh 24.

Thêm vào đó, Phượng Tù Hoàng từng làm phật lòng không ít người khi để xảy ra scandal Quan Hiểu Đồng "cướp vai" của Dương Dung. Trước đấy, Vu Chính từng nhắm "gà cưng" Dương Dung đảm nhận vai Sở Ngọc. Thế nhưng cuối cùng, do phía đầu tư muốn mời Quan Hiểu Đồng, Vu Chính lại muốn giữ vai Dung Chỉ cho Tống Uy Long. Vậy nên, biên kịch "vàng" đã hy sinh luôn Dương Dung. Đến bây giờ, chuyện "cướp vai" vẫn gắn liền với Phượng Tù Hoàng trong tất cả các topic thảo luận về bộ phim này.

Kết

Suy cho cùng, Thắng Thiên Hạ (Ba Thanh Truyện) và Phượng Tù Hoàng đều có những điểm hấp dẫn và tranh cãi riêng của mình. Tác phẩm nào hay hơn, đáng xem hơn tùy thuộc vào sự đánh giá cùng gout của mỗi khán giả sau khi theo dõi.

Trước mắt, Phượng Tù Hoàng sẽ chính thức lên sóng trên đài Hồ Nam, trong khung giờ kim cương (22h00) từ Chủ nhật đến thứ Hai hàng tuần, bắt đầu từ ngày 14/1/2018 tới đây. Còn Thắng Thiên Hạ hiện chưa có lịch chiếu chính thức.

Thăm dò ý kiến

Hiện tại, bạn chờ đợi bộ phim nào lên sóng?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận