Tháng Ngâu năm nay, miền Bắc mưa nhiều hơn hẳn mọi năm

Nguyễn Hoài, Theo Tiền Phong 18:01 01/08/2022

Lượng mưa tại đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội tháng 8 năm nay (trùng với tháng Bảy âm lịch) cao hơn trung bình nhiều năm từ 30-50%.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong tháng 8 năm nay, hầu hết các vùng trên cả nước đều mưa nhiều hơn so với trung bình nhiều năm, đặc biệt là đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế.

Cụ thể, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế có tổng lượng mưa nhiều hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 30-50%. Các khu vực khác như Đà Nẵng - Bình Thuận, Nam Bộ cao hơn từ 15-30%. Riêng khu vực Tây Bắc Bộ, vùng núi Việt Bắc và khu vực Tây Nguyên có thể thấp hơn từ 5-15%.

Gần nhất, trong đêm nay và sáng sớm mai (2/8) khu vực Tây Bắc, Việt Bắc và đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm. Hà Nội đêm nay (1/8) có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Tháng Ngâu năm nay, miền Bắc mưa nhiều hơn hẳn mọi năm  - Ảnh 1.

Tháng ngâu năm nay, mưa nhiều hơn trung bình nhiều năm

Dự báo từ ngày mai, mưa giảm ở miền Bắc, trời nắng, có nơi xuất hiện nắng nóng. Khoảng ngày 5/8, rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam được thiết lập, mưa dông có xu hướng gia tăng trở lại tại Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ trong đêm nay và ngày mai (2/8) tiếp tục mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, thời gian mưa dông tập trung vào chiều tối và tối, với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi trên 70mm.

Dự báo từ khoảng 6-7/8, các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông rải rác chiều tối và tối. Từ ngày 9-11/8, các tỉnh Thanh Hóa - Hà Tĩnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ nay đến 9/8 có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối và tối, ngày nắng. Trong mưa dông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động tăng cường nên trong nhiều ngày tới duy trì thời tiết ngày có mưa rào và dông vài nơi, nắng gián đoạn, riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm