Thắng kiện sau khi bị “giữ hộ” tiền lì xì, cặp song sinh 13 tuổi nhận lại gần 60 triệu đồng từ cha ruột

Thanh Tâm, Theo Thể Thao & Văn Hóa 15:33 27/01/2023

Sau khi điều tra vụ việc, tòa án ở Trung Quốc đã ra lệnh cho người cha trả lại số tiền mừng tuổi trị giá 16.800 nhân dân tệ cho hai con của mình.

Với các quốc gia châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, Việt Nam,... phong tục lì xì cho trẻ em vào dịp Tết Nguyên đán có lẽ đã không còn quá xa lạ.

Khi giá trị của những phong bao lì xì ngày càng tăng lên nhờ sự phát triển của kinh tế, vấn đề phụ huynh có nên giữ lại tiền lì xì của con cái sau mỗi dịp Tết hay không luôn nhận được nhiều sự quan tâm, bàn luận.

Thắng kiện sau khi bị “giữ hộ” tiền lì xì, cặp song sinh 13 tuổi nhận lại gần 60 triệu đồng từ cha ruột - Ảnh 1.

Những phong bao lì xì được tặng cho trẻ nhỏ vào ngày Tết Nguyên đán như một lời chúc may mắn (Ảnh minh họa)

Mới đây, một vụ kiện liên quan đến lì xì ngày Tết của trẻ nhỏ tại Trung Quốc cũng đã nhận được nhiều sự chú ý từ cư dân mạng nước này khi một tòa án ở Trung Quốc đã ra lệnh cho một người cha trả lại số tiền lì xì trị giá 16.800 nhân dân tệ (gần 60 triệu đồng) cho hai đứa con sinh đôi của mình.

Được biết, người đàn ông nói tên mang họ Zhou, đến từ Từ Châu, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc. Sau khi cùng vợ có một cặp sinh đôi, anh ta cùng vợ đã ly hôn và quyền nuôi dưỡng hai con thuộc về người vợ.

Tuy nhiên, Zhou lại muốn "giữ hộ" luôn số tiền mà cặp song sinh được mẹ mừng tuổi với lý do anh ta cũng từng chăm sóc cho bọn trẻ khi chúng còn nhỏ.

Dù cặp song sinh không muốn đưa tiền cho cha chúng và nhiều lần yêu cầu được nhận lại số tiền nhưng Zhou từ chối. Với sự chấp thuận của mẹ, cặp song sinh này đã quyết định đệ đơn kiện lên tòa án địa phương vào cuối năm ngoái để đòi lại tiền từ chính cha ruột của mình và được tòa án chấp nhận tiến hành giải quyết đơn.

Thắng kiện sau khi bị “giữ hộ” tiền lì xì, cặp song sinh 13 tuổi nhận lại gần 60 triệu đồng từ cha ruột - Ảnh 2.

Cặp song sinh thành công lấy lại tiền sau vụ kiện (Ảnh minh họa)

Vào ngày 14/1 vừa qua, tòa án đã công bố quyết định rằng số tiền lì xì của hai đứa trẻ là tài sản cá nhân được bảo vệ theo Bộ luật Dân sự của Trung Quốc.

Tòa án quyết định rằng Zhou đã vi phạm các quyền hợp pháp của cặp song sinh và phán quyết rằng anh ta phải hoàn trả 8.000 nhân dân tệ cho con trai và 8.800 nhân dân tệ cho con gái trong vòng 15 ngày kể từ thời điểm có phán quyết của tòa án.

Sau khi thông tin về vụ việc được đăng tải, nó đã tạo ra nhiều cuộc thảo luận đáng kể trên các trang mạng xã hội và các phương tiện truyền thông của đất nước tỷ dân. Đa phần mọi người đều đồng ý với hành động của cặp song sinh khi chúng dám chiến đấu để bảo vệ quyền lợi của bản thân.

Nguồn: SCMP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày