Thảm họa này đã biến cá voi xanh trở thành sinh vật lớn nhất Trái đất

Gucci, Theo Trí Thức Trẻ 10:33 25/05/2017

Các chuyên gia đã chỉ ra yếu tố khiến cho loài sinh vật cá voi xanh trở thành loài có kích thước đồ sộ nhất hành tinh này.

Nếu được hỏi sinh vật nào to lớn nhất hành tinh, không ít người sẽ trả lời là loài cá voi xanh. Vâng, đúng vậy - dài hơn 30m, nặng khoảng 140 tấn - cá voi xanh chính xác là loài động vật lớn nhất còn sống trên Trái đất này.

Nhưng 1 sự thật "gây sốc" là có một nhân tố đã biến những chú cá voi xanh trở thành sinh vật khổng lồ trong vài triệu năm qua. Đó chính là biến đổi khí hậu - yếu tố đã tạo ra 1 cuộc cách mạng trong việc gây biến đổi về kích thước, trọng lượng cơ thể của loài cá voi.  

Điều đó có nghĩa là, khoảng 30 triệu năm trước, cơ thể của những chú cá voi không đến mức "khủng" như vậy.

Để đưa ra được kết luận này, các chuyên gia đã thực hiện nghiên cứu phân tích với 63 loài cá voi tuyệt chủng, theo đó, cá voi tấm sừng bắt đầu trở nên khổng lồ cách đây khoảng 4,5 triệu năm trong thời kỳ Băng Hà kéo dài.

Từ đây, giới chuyên gia phát hiện, quá trình tiến hóa của các loài diễn ra khá độc lập và nguyên nhân chính dẫn tới yếu tố biến đổi này là do môi trường.

Thảm họa này đã biến cá voi xanh trở thành sinh vật lớn nhất Trái đất - Ảnh 2.

Nhà nghiên cứu Jeremy Goldbogen thuộc ĐH Stanford (Mỹ) chia sẻ rằng: "Kích thước cơ thể của loài cá voi đã biến đổi từ cách đây vài triệu năm. Và điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến số lượng các loài sinh vật nhuyễn thể - món ăn ưa thích của cá voi".

Bạn có tin mỗi ngày chúng tiêu thụ đến 40 triệu nhuyễn thể mỗi ngày? Vì thế, số lượng các loài sinh vật nhỏ cũng phải tăng lên để cung cấp đủ thực phẩm cho cá voi. Những chiếc miệng to đùng mỗi khi há ra có thể hút một lượng lớn sinh vật nhỏ vào đó. 

Đây cũng được cho là động lực để thúc đẩy cơ thể chúng tiến hóa thành 1 loài sinh vật lớn hơn. 

Tuy nhiên, với cơ thể đồ sộ này cũng khiến cá voi gặp 1 vài rủi ro khi di chuyển, đôi khi phải "đi săn" xa mới đủ lượng thức ăn để sống.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B.

Nguồn: Dailymail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14