Thai League sắp có món tiền "khủng" 8.000 tỷ đồng trong cơn thèm thuồng của V.League

HIẾU LƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 20/07/2020

Theo báo chí Thái Lan, Liên đoàn bóng đá nước này (FAT) đã tìm được đối tác để đàm phán một bản hợp đồng mới về việc sở hữu bản quyền truyền hình (BQTH) nhiều giải đấu quan trọng.

8.000 tỷ đồng tiền bản quyền truyền hình cho 8 năm

Cái tên được nhắc đến là tập đoàn Zense Entertainment. Thời hạn hợp đồng là 8 năm từ 2021 đến 2028. Giá trị hợp đồng là 12 tỷ baht (khoảng 8.000 tỷ đồng). Chia cho mỗi năm, FAT có 1.000 tỷ đồng tiền BQTH.

Đơn vị trên có thể nắm giữ bản quyền các giải Thai League từ hạng Nhì đến VĐQG, ngoài ra, còn có Cúp quốc gia (FA Cup) và Cúp liên đoàn (League Cup).

Thai League sắp có món tiền khủng 8.000 tỷ đồng trong cơn thèm thuồng của V.League - Ảnh 1.

Kể từ mùa giải 2021, các CLB tại Thai League 1 có thể nhận được một khoản tiền BQTH lớn hơn hiện tại. Ảnh: Hiếu Lương.

Con số này thuộc hàng "siêu khủng" với bóng đá Đông Nam Á. Nhìn sang Việt Nam, đơn vị nắm giữ bản quyền chỉ cần trả khoảng 2-3 tỷ đồng/mùa, cùng với 15 phút quảng cáo cho đơn vị tổ chức là Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

Vấn đề BQTH của các giải bóng đá của Việt Nam vẫn là nỗi trăn trở. Trong khi đó, BQTH được xem là một trong những nguồn thu quan trọng để nuôi sống các CLB. Nhìn sang Thai League, V.League khó tránh khỏi cảm giác "thèm thuồng".

Con số 1.000 tỷ đồng /năm cũng được xem là bước đột phá của FAT. Cần nhớ rằng, giai đoạn 2018-2020, Thai League chỉ thu về 1,2 tỷ baht (khoảng 900 tỷ đồng) tiền BQTH.

Rắc rối về hợp đồng BQTH với đối tác cũ

Do dịch Covid-19, FAT cũng đang gặp phải những rắc rối trong đó có bất đồng quan điểm với đơn vị nắm giữ BQTH hiện tại là TrueV Divisions.

Quan điểm của TrueV Divisions là họ chỉ hoàn thành hợp đồng tới ngày 25/10/2020. Trong khi đó, các giải đấu đang bị gián đoạn vì dịch bệnh và sẽ chỉ trở lại vào tháng 9/2020. Phương án được đưa ra là các CLB, đặc biệt tại Thai League 1 sẽ thi đấu với tần suất 3 trận/tuần để hoàn thành 26 vòng đấu còn lại ngay trong năm 2020. Khi ấy, hợp đồng BQTH có thể được nối dài đến 31/12.

Một vấn đề khác là TrueV Divisions muốn cắt giảm tiền BQTH vì Thai League 1 đã giảm số lượng CLB từ 18 xuống 16 kể từ năm 2019, bởi lẽ, việc này làm giảm số trận phát sóng.

Thai League sắp có món tiền khủng 8.000 tỷ đồng trong cơn thèm thuồng của V.League - Ảnh 2.

BQTH Thai League 2020 có giá trị khoảng 300 tỷ đồng. Mùa giải 2021 có thể có giá 1.000 tỷ đồng. Ảnh: Thai League.

Nếu không có tiền BQTH, nhiều CLB tại Thái Lan có thể đứng trước nguy cơ nợ nần, thậm chí phá sản vì quỹ lương, các hoạt động đã được lên từ đầu mùa. Vì thế, FAT và Ban điều hành Thai League đang rốt ráo trong việc thoả thuận lại với đối tác.

Ông Korrawee Pritsananantakul, Phó chủ tịch Thai League, cho hay đang có những cách hiểu khác nhau về thoả thuận hợp đồng giữa đôi bên.

Ông Korrawee nói: "Hợp đồng nêu rõ TrueV Divisions phát sóng các trận đấu mùa giải 2018-2020. Điều này có nghĩa hợp đồng sẽ hết hạn vào cuối mùa giải chứ không phải cuối năm nay. Khi có một sự kiện bất ngờ và mùa giải bị hoãn lại, hợp đồng sẽ hết hạn vào một ngày mới.

Không phải chúng tôi cố tình vi phạm hợp đồng. FAT không thể tổ chức các trận đấu bóng đá vì tình trạng khẩn cấp của chính phủ và các hạn chế vì dịch Covid-19. Tôi hy vọng họ hiểu điều này".

Ông Miti Tiyapairat, đại diện Chiangrai United - ĐKVĐ Thai League 1, thì cho rằng: "1,2 tỷ baht không nhiều đối với True. Họ là một trong những công ty giàu có nhất tại Thái Lan. Số tiền ấy có thể giải cứu bóng đá Thái Lan thời điểm này".

Ngày 24/7, TrueV Divisions sẽ có cuộc họp với FAT về vấn đề trên.

Muangthong United thua Bangkok United 1-2 tối 23/2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Trường Giang sẽ thay thế Trấn Thành ở Running Man Vietnam mùa 2?

    Tin đồn "Mười Khó" Trường Giang sẽ thay thế Trấn Thành tại Running Man Việt mùa 2 đang khiến người hâm mộ xôn xao.
  • Đọc thêm