Thái Lan phát hiện ổ dịch Covid-19 mới tiềm ẩn nguy cơ lây lan phức tạp

Đặng Tuyền, Theo VOV 18:27 15/02/2021

Các nhà điều tra dịch bệnh của Thái Lan cho rằng nguy cơ lây lan từ ổ dịch tại chợ bán đồ tươi sống Pornpat là rất cao.

Bộ Y tế công cộng Thái Lan cho biết đã phát hiện ổ dịch Covid-19 mới tại chợ bán đồ tươi sống Pornpat thuộc tỉnh Pathum Thani. Kể từ khi ghi nhận ca nhiễm đầu tiên vào ngày 22/12 năm ngoái đến nay, tại ổ dịch này đã ghi nhận hơn 240 ca mắc, bao gồm cả những người đã đến ổ dịch này từ nhiều tỉnh, thành của Thái Lan như Thủ đô Bangkok, tỉnh Nakhon Ratchasima, Saraburi, Phetchaburi...

Các nhà điều tra dịch bệnh của Thái Lan cho rằng nguy cơ lây lan từ ổ dịch này là rất cao do chợ Pornpat có mái trần thấp và hệ thống thông gió kém, trong khi mật độ ra vào đông. Nhiều tiểu thương không chỉ bán hàng tại khu chợ này mà còn kinh doanh ở các chợ thuộc nhiều tỉnh, thành khác, khiến dịch bệnh lây lan nhanh hơn.

Đến nay, Thái Lan ghi nhận khoảng 24.300 ca mắc và 82 ca tử vong do Covid-19, trong đó kể từ khi tái phát hiện ổ dịch tại tỉnh Samut Sakhon vào giữa tháng 12 năm ngoái, Thái Lan đã ghi nhận khoảng 20.000 ca mắc.

Đáng chú‎ ý, Cục Kiểm soát dịch bệnh của Thái Lan hôm nay cho biết đang theo dõi chặt chẽ một ca mắc Covid-19 nghi là ca nhiễm biến thể Nam Phi đầu tiên ở Thái Lan. Bệnh nhân là một người đàn ông Thái Lan, 41 tuổi, đã đến Tanzania để kinh doanh trước khi trở về Thái Lan vào ngày 29/1. Người đàn ông này có kết quả dương tính khi đang ở trong khu vực cách ly.

Chính phủ Thái Lan đã tăng cường triển khai xét nghiệm trên diện rộng người dân có liên quan ổ dịch ở chợ Pornpat; đồng thời khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh; theo dõi chặt chẽ sức khỏe và chủ động đến các cơ sở y tế nếu có bất kỳ triệu chứng nào của Covid-19./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm