Thái Lan nỗ lực chống ô nhiễm bụi mịn

PV, Theo VOV 20:46 04/12/2022

Thái Lan đặt mục tiêu giảm 10% số ngày bị ô nhiễm nặng ở thủ đô Bangkok và 17 tỉnh phía Bắc trong năm 2023 thông qua các nỗ lực kiểm soát chặt chẽ các nguồn bụi mịn PM 2.5.

Ông Pinsak Suraswadi, Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm Thái Lan mới đây cho biết chính phủ nước này đã thông qua kế hoạch đặc biệt nhằm giảm thiểu ô nhiễm khói mù vào năm tới. Theo đó, các biện pháp khác nhau sẽ được triển khai tại 3 khu vực trọng tâm của kế hoạch này gồm khu vực đô thị, nông nghiệp và rừng.

Thái Lan nỗ lực chống ô nhiễm bụi mịn - Ảnh 1.

Ảnh: PBS

Theo ông Pinsak, 63% lượng ô nhiễm khói mù trong thành phố chủ yếu là do hoạt động giao thông và các nhà máy. Do đó, Cục Kiểm soát ô nhiễm sẽ phối hợp với các đối tác như Cơ quan quản lý đô thị Bangkok nhằm thiết lập thêm các trạm kiểm soát khí thải từ các phương tiện giao thông.

Kế hoạch cũng đề xuất các trạm nhiên liệu của các Tập đoàn xăng dầu như Bangchak và PTT cung cấp xăng có hàm lượng sulfur dioxide (SO2) thấp nhằm giảm tỉ lệ bụi mịn trong mùa khói mù. Ngoài ra, Cục kiểm soát ô nhiễm sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng tất cả 896 nhà máy than, luyện sắt và xi măng ở thủ đô cũng như các tỉnh lân cận, vốn được coi là nguồn chính phát thải bụi mịn PM 2.5, để đảm bảo các cơ sở này tuân thủ những tiêu chuẩn khí thải.

Tại các khu vực nông nghiệp, Cục Khuyến nông (Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã) đặt mục tiêu giảm 10% số điểm nóng ô nhiễm tại các khu vực canh tác ở 62 tỉnh tại Thái Lan trong năm tới thông qua phối hợp chặt chẽ với nông dân nhằm ngăn chặn tình trạng đốt rơm rạ.

Chính quyền Thái Lan cũng đang nỗ lực giảm 20% số vụ cháy rừng bằng cách hạn chế nguồn chất đốt, đặt mục tiêu loại bỏ và tiêu hủy 3.000 tấn lá và cành khô, song song với tăng cường áp dụng hệ thống đánh giá nguy cơ hỏa hoạn.

Mức độ khói mù tại Thái Lan dự kiến có thể sẽ còn tệ hơn vào năm 2023 do thời tiết lạnh kéo dài và tác động của hiện tượng thời tiết La Nina suy giảm./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm