Thái Lan hủy hàng trăm chuyến bay trong dịp Lễ hội Hoa đăng 2019

Ngọc Quang, Theo TTXVN 23:17 08/11/2019

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, sân bay quốc tế Chiang Mai ở miền Bắc Thái Lan vừa thông báo hủy hoặc điều chỉnh giờ của hơn 150 chuyến bay nội địa và quốc tế vì lý do an toàn hàng không trong thời gian diễn ra Lễ hội Hoa đăng.

Cụ thể, sân bay trên sẽ hủy 66 chuyến bay nội địa, 30 chuyến bay quốc tế và điều chỉnh lịch bay của 44 chuyến bay nội địa và 14 chuyến bay quốc tế. Phó Giám đốc sân bay quốc tế Chiang Mai, ông Thanarat Prasertsri cho biết quyết định hủy hoặc điều chỉnh giờ bay trong dịp Lễ hội hoa đăng sắp tới là vì lo ngại an toàn của các chuyến bay khi nhiều đèn lồng sẽ được thả lên trời.

Ngoài ra, sân bay Chiang Mai cũng tăng cường tuần tra, giám sát an ninh tại các đường băng, nhà ga và khu vực xung quanh, đồng thời khuyến cáo người dân và khách du lịch hạn chế thả đèn trời.

Lễ hội Hoa đăng tại Thái Lan là lễ hội truyền thống có từ lâu đời. Hằng năm, lễ hội được tổ chức vào đêm rằm (Trăng tròn) tháng 12 theo lịch Thái (vào khoảng tháng 11 Dương lịch) trên khắp đất nước Thái Lan và ở một số vùng của Lào và Myanmar.

Thái Lan hủy hàng trăm chuyến bay trong dịp Lễ hội Hoa đăng 2019  - Ảnh 1.

Sân bay Chiang Mai hủy nhiều chuyến bay trong dịp Lễ hội Hoa đăng 2019. Ảnh minh họa: bensonnews-sun.com

Lễ hội Hoa đăng là lễ hội lớn thứ hai trong năm, sau lễ hội Songkran và cũng là một trong những lễ hội đẹp, nhiều màu sắc và lâu đời nhất của Thái Lan, trong đó quy mô lớn nhất tại bốn tỉnh Bangkok, Sukhothai, Ayutthaya và Chiang Mai.

Vào dịp này, người dân Thái Lan thường thả những chiếc đèn lồng có đốt lửa tạo lực khí đẩy bay lên trời, hoặc thả xuống sông, hồ những chiếc thuyền nhỏ bằng bẹ chuối, xốp hoặc bánh mỳ có thắp nến, với ý nghĩa thể hiện sự tôn kính và biết ơn Nữ thần nước Phra Mae Khongkha đã ban cho con người nguồn nước trong lành và dồi dào, đồng thời tưởng nhớ tổ tiên và cầu mong may mắn, hạnh phúc.

Người ta tin rằng khi những chiếc đèn trời khuất tầm nhìn mà ánh sáng chưa tắt thì mọi điều ước sẽ thành hiện thực. Tại lễ hội thường có 4 loại đèn lồng chính: khom kwaen (đèn treo), khom thue (đèn treo que nhỏ hoặc cầm tay), khom pariwat (đèn quay) và khom loy/khom fai (đèn bay bằng khí nóng).

Lễ hội Hoa đăng ở tỉnh Chiang Mai năm nay sẽ diễn ra từ ngày 9-12/11, trong đó sự kiện được tổ chức trong khuôn viên trường Đại học Mae Jo và chùa Chai Mongkhon được đánh giá là có quy mô hoành tráng nhất Thái Lan. Khách du lịch muốn tham gia sự kiện này phải đặt trước nhiều tháng với chi phí từ 100 đến 300 USD cho một vé vào cổng.

Ngày 5/11 vừa qua, Cục Hàng không Dân dụng Thái Lan đã công bố lệnh cấm thả đèn trời, khinh khí cầu và bắn pháo hoa gần các sân bay trong dịp diễn ra Lễ hội hoa đăng 2019.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hoa Vinh: Lúc ấy mình đang ở Sài Gòn, thấy bảo "anh Tuấn Hưng cắt gân mày, mày chết"

    Dù áp lực đến mức 'không khóc ra được' vì những rắc rối đến từ sự nổi tiếng nhưng Hoa Vinh vẫn thừa nhận mình được rất nhiều từ showbiz.
  • Đọc thêm