Thái Lan: Cắt tóc lởm chởm cho học sinh để trừng phạt, thầy giáo bị điều tra

Minh Nhật, Theo Phụ nữ Việt Nam 18:21 11/02/2023

Cư dân mạng đang tỏ ra phẫn nộ và lên tiếng chỉ trích một giáo viên Thái Lan vì cắt tóc xấu xí cho 100 học sinh để... trừng phạt.

Theo AsiaOne, vụ việc đang gây bức xúc trong dư luận ở Thái Lan, khiến cảnh sát phải vào cuộc điều tra.

Cụ thể, vào sáng thứ Ba (7/2), một thầy giáo (chưa được công khai danh tính) của một trường trung học ở quận Bung Sam Phan, tỉnh Phetchabun, phía Bắc miền Trung Thái Lan, đã dùng kéo cắt tóc của 100 học sinh với lý do... để kiểu tóc không đúng quy định.

Vị giáo viên này đã dùng kéo cắt bừa bãi khiến mái tóc của các em học sinh nam trở nên xấu xí, lởm chởm.

Thái Lan: Cắt tóc lởm chởm cho học sinh để trừng phạt, thầy giáo bị điều tra - Ảnh 1.

Một đoạn video ghi lại toàn bộ cảnh tượng trừng phạt này đã được đăng tải lên mạng xã hội Twitter và nhanh chóng gây ra làn sóng phẫn nộ cho người dân xứ chùa vàng.

Đoạn video về vụ việc cũng được đăng tải trên "Bad Student", một nhóm Facebook đấu tranh cho quyền của học sinh ở Thái Lan.

Ngoài ra, nhiều tài khoản Twitter cũng chia sẻ hình ảnh đống tóc bị cắt bừa bãi nằm trên sân trường sau buổi trừng phạt tập trung, Strait Times đưa tin. Cư dân mạng cũng để lại những bình luận bày tỏ sự bức xúc.

“Ông có quyền gì mà cắt tóc của người khác? Ông có phải là giáo viên không? Nghiêm túc mà nói, làm sao ông lại trở thành một giáo viên được cơ chứ?", một người dùng mạng Twitter có tên kalay_lay01 bày tỏ bức xúc.

“Tại sao ông ta có quyền làm thế với học sinh của mình? Thật nhẫn tâm”, một người nói.

Thái Lan: Cắt tóc lởm chởm cho học sinh để trừng phạt, thầy giáo bị điều tra - Ảnh 2.

“Các em học sinh ấy sẽ mất rất nhiều thời gian để ổn định tâm lý. Thầy cô không thể có hành vi trừng phạt tàn khốc như vậy được”, tài khoản khác chia sẻ.

Thậm chí, một vài cư dân mạng lên án hành động của giáo viên và kêu gọi đuổi ông này ra khỏi ngành sư phạm. Một cư dân mạng cũng kêu gọi nhà trường tập trung vào việc giảng dạy hơn là săm soi kiểu tóc của học sinh.

Sau khi thông tin sự việc lan truyền trên mạng xã hội, Bộ giáo dục Thái Lan đã có động thái phản ứng. Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan, bà Trinuch Thienthong, đã chỉ đạo các cơ quan nhà nước tiến hành một cuộc điều tra đối với giáo viên và hiệu trưởng của ông này.

Thái Lan: Cắt tóc lởm chởm cho học sinh để trừng phạt, thầy giáo bị điều tra - Ảnh 3.

Các học sinh Thái Lan từng đưa ra bản kiến nghị gửi tới Tòa án Hành chính để hủy bỏ quy định cho phép các trường học tự đặt ra quy tắc riêng về kiểu tóc của học sinh.

Bà Trinuch cho biết việc cắt tóc như một hình phạt là không phù hợp và sẽ không được dung thứ. Bà nói thêm rằng Bộ Giáo dục đã hủy bỏ các quy định về kiểu tóc cho cả nam và nữ vào năm 2020.

Bà Trinuch cho biết thêm, cả hiệu trưởng nhà trường và giáo viên sẽ phải đối mặt với hình thức kỷ luật nghiêm khắc nếu hành động của họ bị chứng minh là sai trái. “Chúng tôi đã bỏ quy định về kiểu tóc cho cả nam sinh và nữ sinh từ 2 năm trước. Đây là hình phạt tồi tệ cho các em học sinh. Chắc chắn, giáo viên và hiệu trưởng sẽ phải chịu hình phạt thích đáng cho việc này”, bà Trinuch khẳng định.

Bộ Giáo dục Thái Lan đã ban hành văn bản hướng dẫn xử phạt học sinh từ cảnh cáo, quản chế, trừ điểm và bắt học sinh tham gia một số hoạt động để sửa chữa hành vi, dựa trên quy định của bộ năm 2005. Vậy nên không thể có hành vi trừng phạt như vậy được.

Vào năm 2020, tờ Bangkok Post từng đưa tin về một bà mẹ người Thái Lan đã tố cáo các giáo viên của trường Yang Chum Noi Phitthayakhom ở tỉnh Sisaket vì đã cắt tóc con gái bà trước mặt các bạn cùng trường để trừng phạt cô bé vì không tuân thủ quy định về độ dài của mái tóc.

Người mẹ cho biết lẽ ra nhà trường nên nói chuyện với bà trước thay vì có hành vi bêu rếu con gái bà.

Sau vụ việc này, Bộ giáo dục Thái Lan đã nới lỏng các quy định cho phép cả nam và nữ sinh để tóc dài hoặc ngắn tùy thích.

Đối với nam sinh, tóc hai bên và phía sau không được dài quá gáy, nữ sinh để tóc dài phải búi cao.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm