Teen Hà Nội tranh tài với thử thách “Tiếng Anh toàn diện”

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 23/12/2016

Sự kiện nào đang được teen Hà Nội hồi hộp chờ đón không khác gì cuộc thi trí tuệ Đường lên đỉnh Olympia trên truyền hình? Có một đỉnh núi khác đang chờ teen THCS toàn Hà Nội chinh phục: “Cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho học sinh THCS toàn thành phố”.

Đấu trường "hot" nhất năm dành cho teen mê tiếng Anh

Sau 6 mùa tranh tài, cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho học sinh khối THCS toàn thành phố Hà Nội chính thức bước vào mùa thứ 7, với vòng sơ khảo bắt đầu ngày 8/1/2017. Là một teen thủ đô đam mê ngoại ngữ, chắc hẳn không thể bỏ qua thông tin về cuộc thi này. Được đánh giá là một trong những đấu trường "hot" nhất hàng năm về tiếng Anh cho khối THCS, cuộc thi không chỉ là màn thi đấu giữa các thí sinh "tuổi nhỏ tài cao", mà còn mang tới cơ hội thử sức vốn tiếng Anh toàn diện của các thí sinh thông qua kiểm tra 4 kĩ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết, tư duy phân tích đề và khả năng xử lý tình huống trong làm bài và giao tiếp. Khỏi phải nói teen Hà Nội háo hức thế nào với kì thi này, đặc biệt là khi những người rinh giải trong cuộc thi sẽ được cộng điểm trực tiếp vào bài thi tuyển THPT sắp tới.

Teen Hà Nội tranh tài với thử thách “Tiếng Anh toàn diện” - Ảnh 1.

Cuộc thi mang đến thử thách toàn diện về khả năng Nghe – Nói – Đọc Viết, kĩ năng tư duy phân tích và làm bài thi

Nhưng nếu bạn không có trong danh sách "người được chọn"?

... Thì cũng đừng vội buồn. Bởi cuộc thi Olympic tiếng Anh THCS chỉ giới hạn cho 1200 đến 1300 học sinh từ các trường trên địa bàn Hà Nội nên có nhiều bạn yêu thích tiếng Anh tại Hà Nội và các tỉnh thành khác không thể tham dự. Thay vào đó, trong 2 năm gần đây, teen Hà Nội đã truyền tai nhau và trở nên quen thuộc với "Đồng hành cùng Olympic tiếng Anh THCS"- một sự kiện bên lề cuộc thi chính thức của Sở Giáo Dục & Đào Tạo Tp. Hà Nội. Với hàng trăm đề bài mô phỏng các phần thi giống hệt cấu trúc bài thi vòng sơ loại cuộc thi Oympic tiếng Anh THCS, các thử thách trong sự kiện đồng hành này bao gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm, chia làm 4 phần: ngữ âm (5 câu), từ vựng/ngữ pháp (10 câu), đọc (5 câu) và viết (10 câu). Tham gia vào sự kiện đồng hành, teen có thêm cơ hội rèn luyện trước khi vào bài thi chính thức, thử sức trình độ tiếng Anh của mình, đồng thời tiếp cận hệ thống đề bài đạt chất lượng khảo thí quốc tế.

Không chỉ teen, mà các bậc phụ huynh cũng rất mong mỏi chờ đợi sự kiện này. Bởi lẽ trong bối cảnh ai cũng muốn trang bị cho con mình vốn ngoại ngữ tốt nhất, để vững vàng trước các kì thi quan trọng như thi chuyển cấp, thi lấy chứng chỉ quốc tế phục vụ cho việc du học… thì việc sớm để con em mình tiếp cận các bài thi "mô phỏng" dựa trên chuẩn quốc tế là cực kỳ quan trọng.

Chỉ sau hơn một tuần từ ngày phát động 12/12/2016, sự kiện bên lề được tổ chức bởi Language Link Việt Nam, đã có gần 1000  thí sinh từ khắp nơi trong và ngoài thành phố Hà Nội đăng ký dự thi. Dự kiến con số này sẽ còn tăng đột biến trong thời gian tới, khi cuộc thi chính thức Olympic tiếng Anh THCS 2017 ngày càng tới gần.

Teen Hà Nội tranh tài với thử thách “Tiếng Anh toàn diện” - Ảnh 2.

Học sinh THCS có cơ hội rèn luyện trước bài thi chính thức và thử sức trình độ tiếng Anh của mình

Bạn còn thiếu tự tin? Hãy nghe những người trong cuộc "mách nước"

Là một trong hàng trăm thí sinh tham gia sự kiện đồng hành của năm ngoái, Thu Trang (THCS Giảng Võ) chia sẻ: "Nếu chỉ học theo những giáo trình tiếng Anh thụ động chắc chắn sẽ cảm thấy bị khớp khi làm đề này. Bởi đề yêu cầu rộng hơn, đòi hỏi học sinh vừa phải có kiến thức toàn diện, vừa phải có kĩ năng làm bài. Do năm ngoái chưa thành công vì tâm lý, nên năm nay mình quyết định đăng ký lại để được thử sức thêm lần nữa".

Hay với Anh Tuấn (THCS Lê Ngọc Hân), vẫn cần phải có thêm sự thay đổi để sự kiện đồng hành trở nên hấp dẫn hơn: "Với 30 phút ít ỏi cho 30 câu hỏi, rõ ràng không thể chọn theo kiểu cầu may, mà cần có kĩ năng thật tốt, đọc hiểu nhanh, nắm được key của từng đoạn. Theo mình được biết, các kỳ thi lấy chứng chỉ quốc tế thường đòi hỏi thêm cả phần Nghe – Nói. Hi vọng sự kiện đồng hành các lần sau sẽ tích hợp thêm phần này để bọn mình được thử sức".

Cô Đinh Hoài Giang, một phụ huynh Hà Nội có con tham dự sự kiện này cho biết thêm: "Sẽ thật tốt nếu các sự kiện giáo dục thế này được diễn ra thường xuyên hơn. Bởi làm thử 1, 2 bài test là chưa đủ để đánh giá toàn diện năng lực của các con. Được làm những bài kiểm tra thường xuyên thế này, các con mới thêm tự tin để tiếp tục học tập, hoàn thiện vốn tiếng Anh của mình"

Tham gia đánh giá trình độ tiếng Anh toàn diện tại sự kiện "Đồng hành cùng kỳ thi Olympic Tiếng Anh" – hoạt động bên lề của cuộc thi thường niên học sinh giỏi tiếng Anh cấp thành phố dành cho THCS do Sở Giáo dục Hà Nội và Langauge Link Việt Nam tổ chức. Sự kiện này sẽ mang đến cơ hội trải nghiệm và thử sức với những dạng bài mô phỏng cấu trúc của đề thi chính thức.

Thử sức ngay tại: http://llv.edu.vn/donghanh-eo2/

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm