Taylor Swift bị máy móc "đạo" phong cách viết nhạc: Rất khá, nhưng vẫn chưa đủ đẳng cấp!

DG, Theo Trí Thức Trẻ 15:00 06/08/2018

Sau khi "soi" rất kĩ toàn bộ ca khúc do đích thân Taylor Swift sáng tác, AI này đã học theo phong cách của cô nàng và viết hẳn một bài hát cho riêng mình, chỉ tiếc là vẫn còn quá non nớt.

Khi AI thử sức viết nhạc theo phong cách Taylor Swift

Mới đây, các nhà khoa học đã tiến hành một thử nghiệm vô cùng thú vị: Để cho trí tuệ nhân tạo (AI) viết lời bài hát theo phong cách của “công chúa nhạc đồng quê” Taylor Swift. Nói một cách dễ hiểu thì toàn bộ quá trình sáng tác lyric sẽ do máy tính chịu trách nhiệm, không hề có bất cứ sự can thiệp nào của con người.

Trước khi đến với kết quả chính thức của bài thử nghiệm này, hãy cùng tham gia một thử thách nho nhỏ như sau: Dưới đây là 8 câu hát, trong đó có 4 câu là do AI nêu trên tự sáng tác, 4 câu còn lại thì được viết theo đúng phong cách mà Taylor Swift thường sử dụng trong âm nhạc của mình. Liệu bạn, đặc biệt là những fan cứng của nữ ca sĩ này, có thể nhận ra đâu là sản phẩm của máy móc hay không?

Taylor Swift bị máy móc đạo phong cách viết nhạc: Rất khá, nhưng vẫn chưa đủ đẳng cấp! - Ảnh 1.

Đâu mới là sản phẩm sáng tạo của AI trong 8 câu hát này đây?

AI làm khá tốt, nhưng vẫn chưa đủ tầm

Trở lại với thử nghiệm trên, các nhà khoa học đã lựa chọn những câu hát hay nhất do AI sáng tác để tổng hợp lại thành một ca khúc hoàn chỉnh. Tựa đề của ca khúc này là "The Last Word (Whoa, Whoa-Ah-Oh)" và bao gồm phần lời khá giống với phong cách của Taylor Swift, nhưng đôi chỗ lại xen kẽ những câu rất vô nghĩa.

Taylor Swift bị máy móc đạo phong cách viết nhạc: Rất khá, nhưng vẫn chưa đủ đẳng cấp! - Ảnh 2.

Ca khúc hoàn chỉnh do AI sáng tác theo phong cách Taylor Swift, trông cũng khá chuyên nghiệp đấy nhỉ?

Nếu nghía qua đoạn lời này, chúng ta hoàn toàn có thể bị đánh lừa rằng đây là một bài hát thực sự của Taylor. Tuy nhiên khi soi kĩ hơn, và nếu bạn có vốn tiếng Anh tốt, sẽ có một số câu chẳng có ý nghĩa gì cả, thậm chí còn sai ngữ pháp cơ bản.

Đến đây thì chắc bạn cũng đã có câu trả lời cho thử thách phía trên rồi. Những câu hát do AI sáng tác bao gồm câu 1, 3, 7 và 8. Trong đó, hai câu “We’re starry-eyed hipsters and wanna-be players” và “I wore your tee in the morning and love at night” có vẻ toát ra khí chất thường thấy của Taylor Swift. Thế như hai câu còn lại, “She’s there always, like Jesus” và “I wore your tee in the morning and love at night” thì lại chẳng liên quan gì cả.

Taylor Swift bị máy móc đạo phong cách viết nhạc: Rất khá, nhưng vẫn chưa đủ đẳng cấp! - Ảnh 3.

AI khá đấy, nhưng còn lâu mới đạt đến đẳng cấp của chị nhé!

Nhờ đó, các nhà khoa học đã rút ra kết luận cuối cùng: AI làm tốt đấy, nhưng vẫn chưa đủ. Nếu Taylor Swift muốn bài hát tiếp theo của mình tiếp tục trở thành hit lớn thì tốt nhất cô ấy không nên tin tưởng vào máy móc thì hơn. Hiện tại, Taylor vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào về thử nghiệm thú vị này.

AI đã phải làm gì để cho ra mắt ca khúc "để đời" này?

Để thực hiện thử nghiệm của mình, các nhà khoa học đã “nạp” cơ sở dữ liệu gồm tất cả những bài hát do đích thân Taylor Swift sáng tác vào một hệ thống mạng neural của AI này. Để bạn đọc dễ hình dung, mạng neural sẽ đóng vai trò giống như não bộ của con người và có thể “học” những kĩ năng mới thông qua phân tích lượng dữ liệu đầu vào khổng lồ.

Với “số vốn” là những ca khúc của Taylor Swift, AI sẽ phân tích cấu trúc bài hát, tần số sử dụng các cụm từ để từ đó hình thành nên khả năng sáng tác theo phong cách của nữ ca sĩ này. Sau đó, nó đã viết đến 50 ca khúc khác nhau, và sản phẩm tốt nhất chính là bài “The Last Word” nêu trên.

Taylor Swift bị máy móc đạo phong cách viết nhạc: Rất khá, nhưng vẫn chưa đủ đẳng cấp! - Ảnh 4.

AI đã "soi" rất kĩ tất cả những ca khúc do Taylor Swift sáng tác để tự tạo ra tác phẩm cho riêng mình.

Mặc dù AI đã không thể thành công trọn vẹn trong lĩnh vực sáng tác nhạc, nhưng cũng không thể phủ nhận sự phát triển bùng nổ của công nghệ này trong nhiều năm trở lại đây. Các chuyên gia thậm chí còn nhận định AI sẽ ngày càng trở nên phức tạp và tạo ra ảnh hưởng lớn hơn đối với cuộc sống của chúng ta.

Điều đáng tiếc duy nhất là không có ai phổ nhạc cho bài hát “The Last Word” mà AI sáng tác. Biết đâu ca khúc này lại tạo nên một cơn sốt (theo nghĩa tiêu cực hay tích cực khi chưa biết) trong giới trẻ thì sao?

Tham khảo DailyMail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đà Nẵng hành động khẩn khi phát hiện một lãnh đạo cấp Sở là F1, một nữ nhân viên vũ trường lớn nhất Đà Nẵng dương tính SARS-CoV-2

    "Có một lãnh đạo cấp Sở là F1. Những ngày qua, tất cả anh em ngồi đây họp hầu hết làm việc chung với đồng chí đó", ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết.
  • Đọc thêm