Tây Ninh: Cha hái nấm rừng về nấu cơm tối khiến cả gia đình ngộ độc, con trai 4 tuổi chết thảm

Hoàng Lê, Theo Thời đại 19:17 02/06/2018

Hai ngày sau hôn mê vì ăn nấm độc, người cha tỉnh lại. Nhưng con trai 4 tuổi của anh đã không qua khỏi.

Ngày 2/6, Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, vừa qua nơi đây đã tiếp nhận cấp cứu cho một trường hợp bệnh nhi bị ngộ độc rất nặng, khi vào viện men gan đã tăng gấp cả ngàn lần bình thường.

Bệnh nhi tên Cao Hoàng Vương (4 tuổi, ngụ huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh). Theo lời người nhà, ít ngày trước cha bé vào rừng phát hiện một ổ nấm lớn nên hái về để làm thức ăn cho bữa tối. Tuy nhiên 12 tiếng sau khi ăn các thành viên có triệu chứng ói mửa.

Đến ngày thứ 3, tình trạng ói kèm theo tiêu chảy nên cả gia đình 6 người được đưa vào bệnh viện địa phương cấp cứu. Tại BV huyện Dương Minh Châu, cả gia đình được xác định bị ngộ độc nấm.

Riêng bé Vương xuất hiện chứng lơ mơ, rối loạn tri giác, sau khi được xử trí tình trạng vẫn không khả quan nên được ekip điều trị tiến hành đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp rồi chuyển lên BV tuyến trên.

Tây Ninh: Cha hái nấm rừng về nấu cơm tối khiến cả gia đình ngộ độc, con trai 4 tuổi chết thảm  - Ảnh 1.

Khoa Cấp cứu, BV Nhi đồng 2.

Bác sĩ Văn Thị Cẩm Thanh, khoa Cấp cứu BV thông tin, sau khi làm các xét nghiệm và chụp CT, bệnh nhi được chẩn đoán bị suy gan, não gan, rối loạn đông máu, đã hôn mê sâu và diễn tiến bệnh đã nhiều ngày, tình trạng rất nặng. Bệnh nhi được xử trí tại chỗ rồi chuyển từ khoa Cấp cứu lên khoa Hồi sức để lọc máu. Tại đây dù các bác sĩ đã cố hết sức nhưng bé bị tụt huyết áp nặng, không đáp ứng điều trị và tử vong sau 24 giờ nhập viện.

"Bệnh nhi tử vong do suy gan quá nặng. Đây là trường hợp ngộ độc nấm mà chúng tôi rất ít gặp" – Bác sĩ Cẩm Thanh nói.

Từ trường hợp này, bác sĩ cảnh báo người dân không nên tự ý ăn nấm tự nhiên vì khó phân biệt được nấm độc và nấm lành. Kể cả các chuyên gia chuyên về nấm nhiều khi cũng nhầm lẫn.

Tây Ninh: Cha hái nấm rừng về nấu cơm tối khiến cả gia đình ngộ độc, con trai 4 tuổi chết thảm  - Ảnh 2.

Bác sĩ cảnh báo người dân không nên tự ý ăn nấm hái trong rừng.

"Trong một đám nấm lành cũng có thể lẫn nấm độc trong đó. Người dân thường cho rằng chỉ nấm có màu sặc sỡ mới có độc. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm, bởi màu sắc dù đậm hay nhạt thì nấm vẫn có thể mang độc gây nguy hiểm cho con người" – bác sĩ phân tích.

Được biết tối hôm xảy ra sự việc, cả gia đình ăn ba loại nấm hái trong rừng gồm nấm tròng gà nấm trứng ngỗng và nấm sao. Sau hai ngày điều trị, cha bé Vương đã dần hồi tỉnh, nhưng con anh đã không qua khỏi.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Nathan Lee giữa khẩu chiến với Ngọc Trinh: "Tôi sợ hãi trước cảnh rất nhiều bạn trẻ coi nhân vật nọ như một dạng "thần tượng

    "Tôi muốn tự mình lột bỏ hết phần nào sự thật phía sau những tuyên ngôn to tát, cuộc sống sang chảnh trên facebook hay thế giới phù phiếm cô ta đang vẽ ra...", Nathan Lee viết.
  • Đọc thêm