Tây Ban Nha đóng cửa bệnh viện dã chiến lớn nhất tại thủ đô Madrid​

Quang Dũng, Theo VOV 08:56 02/05/2020

Chính quyền Tây Ban Nha đóng cửa một bệnh viện dã chiến lớn ở thủ đô Madrid, ghi nhận thành công nhất định trong việc ngăn chặn Covid-19.

Bệnh viện dã chiến tại Trung tâm triển lãm Ifema ở thủ đô Madrid được chính quyền Tây Ban Nha đưa vào sử dụng từ ngày 22/3 và được coi là biểu tượng cho cuộc chiến khốc liệt chống lại Covid-19 tại đất nước Tây Ban Nha, vùng dịch lớn thứ 2 trên thế giới.

Với năng lực 1.350 giường bệnh, trong hơn 1 tháng qua, bệnh viện này đã tiếp nhận và điều trị gần 4.000 ngàn bệnh nhân Covid-19 tại thủ đô Madrid, vùng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch bệnh tại Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha đóng cửa bệnh viện dã chiến lớn nhất tại thủ đô Madrid​ - Ảnh 1.

Đám đông tụ tập tại bệnh viện Ifema. Ảnh: El Pais

Trong ngày 1/5, sau khi 5 bệnh nhân cuối cùng được xuất viện, giới chức y tế Tây Ban Nha đã chính thức đóng cửa bệnh viện này, nhưng cũng cho biết sẽ sẵn sàng mở lại bất cứ lúc nào khi cần thiết.

Thị trưởng thủ đô Madrid, Jose Luiz Martinez-Almeida tuyên bố, dù đại dịch Covid-19 chưa bị đánh bại nhưng sự kiện tạm đóng cửa bệnh viện Ifema là một tín hiệu đáng mừng.

“Đây vẫn là một tình huống mà chúng ta chưa hoàn toàn vượt qua, một tình huống vẫn đòi hỏi không được phép mất cảnh giác. Đại dịch vẫn chưa bị đánh bại nhưng nhờ có bệnh viện Ifema và nỗ lực tuyệt vời của những nhân viên y tế, chúng ta đã có thể có thêm một chút lạc quan và hy vọng”.

Tuy nhiên, sự kiện đóng cửa bệnh viện dã chiến Ifema cũng đang tạo ra nhiều tranh cãi. Chính phủ Tây Ban Nha trong tối 1/5 tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra sau khi các hình ảnh cho thấy đã có hơn 1.000 người tập trung tại sự kiện này và không thực hiện giãn cách xã hội.

Chính phủ Tây Ban Nha cho rằng, việc này sẽ tạo ra nguy cơ lây nhiễm rất lớn, trong bối cảnh Tây Ban Nha vẫn chưa thể chắc chắn đã kiểm soát được dịch Covid-19.

Trong ngày 1/5, Tây Ban Nha có thêm 281 bệnh nhân thiệt mạng vì Covid-19. Dù đây là một trong các con số thấp nhất trong hơn 1 tháng qua nhưng tổng cộng Tây Ban Nha cũng đã có 24.824 ca tử vong và trên 215 ngàn ca nhiễm bệnh, là vùng dịch lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ.

Bắt đầu từ ngày hôm nay, 2/5, lần đầu tiên kể từ ngày 15/3, người dân Tây Ban Nha sẽ được phép tự do ra đường để đi dạo hoặc chơi thể thao. Tuy nhiên, nhằm tránh các cuộc tụ tập đông người, chính quyền Tây Ban Nha quy định khung giờ ra đường cho các độ tuổi khác nhau./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Châu Âu thuở "bốc mùi": Vua chúa mê mẩn hương người lâu ngày không tắm, say đắm mùi hôi nách như bảo vật tình yêu

    Trước thế kỷ 19, người da trắng vẫn ngộ nhận tắm là không đứng đắn. Dù nhiều quốc gia đã thịnh hành nhà tắm công cộng nhưng người dân hiếm khi nghĩ đến việc vệ sinh cơ thể từ đầu đến chân.
  • Đọc thêm