Tàu bệnh viện 1.000 giường tới New York nhưng không chữa cho người mắc Covid-19

Song Hy, Theo VTC 23:16 03/04/2020

Người New York từng rất kỳ vọng vào USNS khi nó rẽ sóng cập cảng New York hôm 30/3, nhưng tàu bệnh viện với 1.000 giường bệnh hiện mới chỉ tiếp nhận 20 bệnh nhân.

Sáng 30/3, bất chấp các khuyến cáo giãn cách xã hội từ chính quyền, người New York đổ xô ra bờ sông Houston, reo hò khi tàu bệnh viện USNS xuất hiện.

Giới chức Mỹ nhiều lần nhấn mạnh con tàu sẽ cứu giúp New York đang bị tàn phá nặng nề bởi dịch bệnh. Nhưng hiện tại bệnh viện nổi khổng lồ này gần như trống rỗng. 1.000 giường bệnh hầu như không được sử dụng tới trong khi 1.200 thủy thủ trên tàu không có việc để làm.

Dù cập cảng cách đây 3 ngày, con tàu mới chỉ tiếp nhận 20 bệnh nhân trong khi trên bờ, các bệnh viện ở New York vật lộn với hàng nghìn bệnh nhân mắc Covid-19.

Tàu bệnh viện 1.000 giường tới New York nhưng không chữa cho người mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Trump đón chào tàu USNS.

Ở Los Angeles, một tàu bệnh viện của hải quân Mỹ cũng chỉ đón nhận 15 bệnh nhân.

"Nói một cách thẳng thắn thì đây là một trò đùa", Michael Dowling, người đứng đầu Northwell Health - hệ thống bệnh viện lớn nhất New York bức xúc.

"Cảm ơn các ông đã mang tới những địa điểm tuyệt vời này. Nhưng chúng tôi đang gặp khủng hoảng ở đây, chúng tôi đang trong chiến trường", ông nói.

Trên thực tế, USNS được điều động tới New York để giảm bớt áp lực cho hệ thống bệnh viện trong thành phố bằng cách điều trị cho những người mắc các bệnh khác ngoài Covid-19. Ngoài những nguyên tắc nghiêm ngặt ngăn chặn những người nhiễm virus, con tàu này cũng từ chối hàng loạt các loại bệnh khác.

Các hướng dẫn trên USNS đề ra danh sách 49 tình trạng y tế mà nếu bệnh nhân mắc phải, họ sẽ không được tiếp nhận.

Xe cứu thương cũng không thể đưa bệnh nhân trực tiếp tới USNS mà phải chở họ tới một bệnh viện khác làm xét nghiệm trước khi đưa họ lên con tàu.

Tàu bệnh viện 1.000 giường tới New York nhưng không chữa cho người mắc Covid-19 - Ảnh 2.

USNS gây thất vọng dù được đặt rất nhiều kỳ vọng. (Ảnh: NYT)

Trong cuộc họp sáng 2/3, các quan chức cho biết USNS tiếp nhận tổng cộng 3 bệnh nhân. Tới cuối ngày, số người lên tàu tăng lên 20. Lãnh đạo nhiều bệnh viện Mỹ tỏ ra hết sức tức giận trước những con số này.

Michael Dowling nói các bệnh viện của ông phải làm việc hết công suất, cố găng tạo ra thêm các không gian, chiếm dụng hành lang và phòng hội nghị để điều trị cho các bệnh nhân.

Các cơ sở của ông hiện tiếp nhận 2.800 bệnh nhân mắc Covid-19, tăng từ 100 hôm 20/3. Khoảng 25% trong số này đang phải điều trị trong khu hồi sức tích cực.

Tình trạng tương tự được ghi nhận ở khắp các bệnh viện tại New York. Nhiều bệnh nhân thậm chí còn chết ở hành lang trước khi họ được tiếp xúc với số máy thở đang thiếu hụt trầm trọng. Nhiều y bác sỹ phải sử dụng cùng một thiết bị bảo hộ nhiều lần, không ít người trong số họ đã mắc bệnh.

Đồng thời, số lượng các bệnh nhân không mắc Covid-19 hiện không phải là con số lớn. Người dân New York được khuyến cáo ở nhà, nên có ít các vụ va chạm giao thông, bắn súng hay tai nạn xây dựng cần phải đến phòng cấp cứu.

Ông Dowling tin rằng nếu USNS từ chối tiếp nhận các bệnh nhân mắc Covid-19, sẽ có rất ít bệnh nhân lên tàu. Và do đó việc con tàu hiện đại với 1.000 giường bệnh được điều động tới trong bối cảnh New York ghi nhận hơn 50.000 ca mắc Covid-19 sẽ là vô nghĩa.

"Thật lố bịch. Nếu các ông không thể giúp chúng tôi tiếp nhận những người cần giúp đỡ, mục đích của các ông là gì?", ông Dowling nói.

Trước những chỉ trích này, Bộ Quốc phòng Mỹ nhắc lại tuyên bố trước đó của Tổng thống Trump rằng con tàu không tiếp nhận bệnh nhân mắc Covid-19.

Cuối ngày 2/4, Thống đốc New York Andrew M. Cuomo đạt được thỏa thuận với Tổng thống Trump về việc đưa các bệnh nhân nhiễm bệnh tới Trung tâm Hội nghị Javits ở Manhattan, một địa điểm khác do quân đội quản lý với 2.500 giường bệnh. Tuy nhiên, không có tuyên bố tương tự với USNS.

Tàu bệnh viện 1.000 giường tới New York nhưng không chữa cho người mắc Covid-19 - Ảnh 3.

Mỹ là quốc gia có số người nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới hiện nay.

Trên thực tế, ngay từ đầu, việc điều động con tàu để hỗ trợ chống dịch đã là một thách thức. Trang thiết bị trên tàu được thiết kế để vận hành trong điều kiện chiến trường, các bác sỹ tại đây cũng quen với việc điều trị cho lính bị thương do bom đạn chứ không phải virus.

Trong quá khứ, USNS cũng từng rất khó khăn trong những lần điều động hỗ trợ các nhiệm vụ dân sự. Năm 2017, khi siêu bão tàn phá Puerto Rico, nó được huy động tới để san sẻ gánh nặng cho các bệnh viện quá tải, nhưng cuối cùng chỉ điều trị cho rất ít bệnh nhân mỗi ngày.

Một bác sỹ quân đội từng phục vụ trên các tàu bệnh viện của hải quân Mỹ cho biết các điều kiện trên USNS với các giường bệnh chật hẹp phù hợp cho người lính chứ không phải dân thường.

Tàu bệnh viện 1.000 giường tới New York nhưng không chữa cho người mắc Covid-19 - Ảnh 5.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm