Tất tần tật về 8 nhân vật chủ chốt bạn cần biết trong bom tấn "Black Panther"

Eric Vo, Theo Trí Thức Trẻ 15:00 13/02/2018

Dành cho những ai chưa biết gì nhiều về vị siêu anh hùng da màu "Black Panther" hùng mạnh này.

Chỉ còn 1 tuần nữa là Black Panther sẽ được công chiếu tại Việt Nam, và bộ phim này sẽ mang đến cho khán giả những gì chưa từng được xuất hiện trong lịch sử 10 năm của Vũ trụ Điện ảnh Marvel, và đồng thời cũng giới thiệu hàng loạt những nhân vật có vai trò chính yếu trong Black Panther và cả trong bom tấn Avengers: Infinity War. Và sau đây là tất tần tật những nhân vật mà bạn cần biết trước khi ra rạp xem bộ phim này.

1. Black Panther – T’Challa

Được tạo ra bởi 2 bố già của truyện tranh là Stan Lee và Jack Kirby vào năm 1966, nhân vật Black Panther của chúng ta ban đầu chỉ là nhân vật phụ cho tuyến truyện của Fantastic Four. Mặc dù mang danh là siêu anh hùng da màu đầu tiên của nền công nghiệp truyện tranh, nhưng phải tới tận năm 1973 thì Black Panther mới có được một loạt truyện riêng cho mình mang tên Jungle Action do Don McGregor chắp bút viết. Điểm đặc biệt là loạt truyện này gồm nhiều truyện dài được chia thành nhiều chương riêng biệt, và nó được xem là tiền thân cũng như khởi đầu của cái gọi là Tiểu Thuyết Bằng Hình hay Graphic Novel của Marvel.

Tất tần tật về 8 nhân vật chủ chốt bạn cần biết trong bom tấn Black Panther - Ảnh 1.

Black Panther trong phim và truyện.

Trong phim cũng như trong truyện thì Black Panther – T’Challa là vua và là người bảo hộ của quốc gia giả tưởng Wakanda. Sau hàng thập kỷ sống cùng độc giả, nguồn gốc của vị vua này đã được thay đổi và làm mới ít nhiều, và T’Challa cũng trở thành một trong những nhân vật quan trọng của Marvel, đại diện cho cộng đồng người Mỹ gốc Phi nói riêng và người dân Châu Phi nói chung.

Vì lẽ đó mà việc tuyển chọn diễn viên cho vai T’Challa vào năm 2014 của Marvel rất được người dân quan tâm. Sau tất cả thì nam diễn viên Chadwick Boseman được chọn cho vai diễn này, và màn ra mắt của Black Panther trong Civil War đã chứng tỏ thực lực của anh và lựa chọn đúng đắn của Marvel.

Cốt truyện của Black Panther sẽ nối tiếp những gì đã xảy ra trong Civil War: Wakanda mất đi vị vua anh mình, nhưng chàng thái tử thay vì quay về đất nước, thì lại quyết định đi báo thù cho cha. Vì lý do này mà Wakanda rơi vào tình cảnh rối ren, khi các bộ tộc của cường quốc bí ẩn này bắt đầu lục đục nội bộ, khiến đất nước bị chia rẽ.

Wakanda vẫn luôn tự hào về việc mình xa cách khỏi sự ảnh hưởng của thế giới và che giấu nên khoa học cực kỳ tiên tiến, nhưng sự xuất hiện của Black Panther ngay trong trận chiến giữa các siêu anh hùng đã khiến mọi người chú ý tới Wakanda. Giờ đây vị quân vương trẻ tuổi này buộc phải đưa ra chọn lựa: Tiếp tục truyền thống hay chọn đi theo con đường thay đổi quốc gia.

Tất tần tật về 8 nhân vật chủ chốt bạn cần biết trong bom tấn Black Panther - Ảnh 2.

Với bộ giáp tím mộng mơ.

Một điểm khác biệt duy nhất giữa phim và truyện là: Trong truyện T’Challa là một thiên tài, giỏi công nghệ và thuật luyện kim, tự mình chế và nâng cấp bộ giáp của anh. Còn trong phim thì vai trò này được chuyển sang cho cô em Shuri.

2. Shuri

Một trong số những nhân vật đặc biệt của phim, vì nhân vật Shuri được thay đổi khá nhiều khi được chuyển thể lên màn bạc. Cô là nhân vật còn tương đối mới trong Marvel, được tạo ra bởi Reginald Hudlin và họa sĩ John Romita Jr. vào năm 2005 và được giới thiệu trong loạt truyện Black Panther xuất bản cùng năm. Trong truyện thì cô chỉ là em cùng cha khác mẹ với T’Challa và về sau trở thành Black Panther nữ đầu tiên, thay thế cho anh trai của mình khi đó đang bị trọng thương vì cuộc tấn công của Doctor Doom. Cô cũng trở thành nhân vật có vai trò chủ chốt trong loạt truyện Panther mới do Ta-Nehisi Coates viết.

Tất tần tật về 8 nhân vật chủ chốt bạn cần biết trong bom tấn Black Panther - Ảnh 3.

Trẻ hóa thành cô gái 16 tuổi.

Còn trong phim thì như đã đề cập ở phần trên: Shuri do Letitia Wright lại trở thành cô gái thiên tài 16 tuổi, đảm nhận trọng trách người đứng đầu bộ phận phát triển và thiết kế của quốc gia. Đạo diễn Ryan Coogler đã từng nói Black Panther sẽ là James Bond của Marvel, thì vai trò của Shuri sẽ là sĩ quan hậu cần cho T’Challa: Sáng tạo và trang bị cho T’Challa bộ giáp, công cụ và tiện ích tối tân nhất để người anh trai đi "hành hiệp trượng nghĩa". Marvel cũng tiết lộ rằng Shuri trong phim còn thông minh hơn cả chàng Người Sắt Iron Man và cô cũng sẽ xuất hiện trong cả Infinity War.

3. Okoye

Tất tần tật về 8 nhân vật chủ chốt bạn cần biết trong bom tấn Black Panther - Ảnh 4.

Trong phim Okoye thành nữ tướng Wakanda.

Okoye là một trong số những nhân vật mới xuất hiện trong loạt truyện do Christopher Priest viết. Cô là thành viên của đội Dora Milaje, là một đội quân gồm nữ chiến binh tinh nhuệ đến từ nhiều bộ tộc khác nhau của Wakanda, nắm giữ trọng trách bảo vệ nhà vua. Dora Milaje dịch nghĩa là "Adored Ones" tạm dịch "Những Người Được Sủng Ái". Sở dĩ có cái tên này là vì tất cả những thành viên của đội đều có cơ hội trở thành vợ của nhà vua. Tuy nhiên, chàng T’Challa của chúng ta không hề có tình cảm gì với bất cứ ai trong Dora Milaje, và việc tái thành lập đội nữ binh này chỉ nhằm mục đích xoa dịu căng thẳng chính trị giữa các bộ tộc. Oyoke là một trong số những Dora Milaje đầu tiên.

Còn khi lên phim thì Okoye lại là nữ tướng quân, người đứng đầu Dora Milaje, cố vấn trung thành và quan trọng của T’Challa. Okoye còn là một người chú trọng truyền thống, tin tưởng vào truyền thống ngàn năm của Wakanda, vì thế cô cũng có hơi bất đồng trước những quyết sách của vị vua trẻ. Vai của Okoye do Danai Gurira thủ diễn.

4. Ramonda

Tất tần tật về 8 nhân vật chủ chốt bạn cần biết trong bom tấn Black Panther - Ảnh 5.

Đường đường chính chính Hoàng Thái Hậu

Hoàng Thái Hậu vương quốc Wakanda và là mẹ của T’Challa, Ramonda được tạo ra bởi Don McGregor và Gene Colan vào năm 1989. Ban đầu T’Challa tin rằng Ramonda đã rời khỏi Wakanda khi phụ hoàng của anh qua đời. Sau này khi phát hiện ra bà bị một đám theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng bắt cóc, anh đã đi cứu mẹ mình. Kể từ đó, Ramonda trở thành một nhân vật quan trọng khác trong loạt truyện của Black Panther, thường đưa ra những lời khuyên sáng suốt cho T’Challa.

Ramonda trong phim do Angela Bassett đảm nhận, và nữ diễn viên này cũng nhận những lời khen có cánh từ phía các bạn diễn của mình, đặc biệt là trong việc thể hiện sự quyền uy và uyên bác của Ramonda. Với đề tài gia đình là một trong những trọng tâm của phim, chắc chắn Ramonda sẽ có tầm ảnh hưởng lớn đến cốt truyện của phim.

5. Nakia

Tất tần tật về 8 nhân vật chủ chốt bạn cần biết trong bom tấn Black Panther - Ảnh 6.

Hy vọng Nakia trong phim sẽ có số phận khác

Một nhân vật khác do Christopher Priest sáng tạo ra vào năm 1998, và cũng là một thành viên khác của Dora Milaje, nhưng nhân vật này lại được phát triển theo một chiều hướng rất tiêu cực: Trong truyện thì Nakia yêu T’Challa tới mức hóa rồ, toan giết cả người yêu cũ của nhà vua vì một lý do ấm ớ liên quan tới tình cảm. Chính điều này khiến T’Challa phải trục xuất Nakia, và cả bộ tộc của cô cũng quay lưng với Nakia. Tình thề đưa đẩy cô đến với tay phản diện Killmonger và y đã huấn luyện cô trở thành Malice. Quay về Wakanda, Malice toan phục thù bằng cách lập kế hoạch giết những người phụ nữ quan trọng của T’Challa.

Còn Nakia của mỹ nhân Lupita Nyong’o lại là tình báo viên hoạt động trực thuộc quyền quản lý của Dora Milaje, chuyên thu thập tin tình báo nhằm nhận diện ai là kẻ thù của quốc gia. Ngoài ra, Marvel cũng chỉ tiết lộ thông tin là T’Challa từng yêu Nakita. Hiện chưa rõ quan hệ giữa hai nhân vật trong phim sẽ như thế nào, và liệu Nakita có trở thành kẻ phản diện như trong truyện hay không?

6. Erik Killmonger

Tất tần tật về 8 nhân vật chủ chốt bạn cần biết trong bom tấn Black Panther - Ảnh 7.

Erik Killmonger trong phim và truyện.

Killmonger được xem là một trong những nhân vật phản diện bậc nhất trong loạt truyện Black Panther. Được tạo ra bởi Don McGregor và Rich Buckler vào năm 1973, Killmonger xuất hiện lần đầu trong loạt truyện Jungle Action. Mối thâm thù huyết hận giữ Killmonger và Black Panther có phần phức tạp: Tên khai sinh của Killmonger là N’Jadaka, và cha của y nắm giữ chức vụ trong nhưng lại bị ép phải tham gia kế hoạch đảo chính của Klaw.

Đảo chính thất bại, Klaw trốn thoát và cả gia đình N’Jadaka bị trục xuất khỏi Wakanda. Lưu lạc sang Mỹ, N’Jadaka trở nên căm ghét Klaw và cả Black Panther vì y cho rằng chính Black Panther giết cha mình. Từ đó N’Jadaka lấy tên Erik Killmonger, và quyết sẽ trả thù cha cho bằng được.

Khi trở về Wakanda thì T’Challa đã lên ngôi thay cha mình, và sự thù hận trong y chuyển hướng sang vị vua trẻ này. Erik cũng không đồng tình với quyết sách "đưa Wakanda hòa nhập cộng đồng quốc tế" của T’Challa, cho rằng điều này sẽ hủy diệt quốc gia này. Y ghét Black Panther nhưng lại không ghét Wakanda, vì thế y liên tục âm mưu đảo chính để thực hiện lý tưởng bảo vệ sự tách biệt của Wakanda.

Tất tần tật về 8 nhân vật chủ chốt bạn cần biết trong bom tấn Black Panther - Ảnh 8.

Chiến giáp Hoàng Kim Báo

Còn nguồn gốc trong phim của Killmonger có hơi khác một chút, theo như lời của nam diễn viên Michael B. Jordan. Cụ thể thì Jordan cho biết Killmonger anh đóng không hề có liên hệ gì với Wakanda, và vì lý do gì đó, anh cho rằng nhân vật này lại hoàn toàn đại diện cho Hoa Kỳ.

Đồng thời Jordan cũng nói mối quan hệ giữa T’Challa và Killmonger gần giống với Giáo Sư X và Magneto: "Cả hai đều hiểu rõ thế giới vận hành thế nào, chỉ khác là quan điểm của mỗi người, và đức tin vào ý nghĩa của việc là vua của Wakanda." Riêng các diễn viên lại cho rằng Killmonger là phiên bản méo mó của Black Panther, vì trong phim y mặc chiến giáp Báo Đốm (Goldern Jaguard) để đấu với Black Panther.

7. M’Baku

Tất tần tật về 8 nhân vật chủ chốt bạn cần biết trong bom tấn Black Panther - Ảnh 9.

Phim và truyện quả có khác xa nhau

Đây cũng là một trong những nhân vật phản diện quan trọng khác trong thế giới của Black Panther, nhưng fan truyện tranh thường biết tới y với biệt danh Man Ape. Y là được xem chiến binh hùng mạnh nhất của Wakanda, chỉ thua mỗi T’Challa. M’Baku xuất thân từ Jabari, bộ tộc thợ săn duy nhất theo giáo phái Đại Tinh Tinh Trắng (White Godrilla Cult) và thờ Thần Dã Nhân Ghekre (Ape God).

Giáo phái Đại Tinh Tinh Trắng bị Wakanda cấm và bài trừ đơn giản vì những hành vi mang tính hủy diệt của những kẻ theo đạo. Vì lý do này mà M’Baku toan tính lật đổ T’Challa nhằm đưa tôn giáo của y về thế độc tôn. M’Baku về sau có được sức mạnh vô địch nhờ ăn thịt và tắm máu của của Đại Tinh Tinh thiêng. Lễ nghi tàn bạo này chuyển sức mạnh của Đại Tinh Tinh sang M’Baku, và y lấy tên Man-Ape để vinh danh nó.

Tất tần tật về 8 nhân vật chủ chốt bạn cần biết trong bom tấn Black Panther - Ảnh 10.

Trong phim thì M’Baku là nhà lãnh đạo chân chính

Riêng trong phim thì có hơi khác một chút: T’Challa không bao giờ gọi M’Baku là Man-Ape, và M’Baku không chỉ đơn thuần là một tay chiến binh hữu dũng vô mưu. M’Baku trong phim là lãnh đạo của bộ tộc Jabari và y tin rằng Wakanda nên chọn con đường mang tính truyền thống hơn. Sự khác biệt về suy nghĩ này dẫn tới việc y rất chướng mắt trước những gì T’Challa đang làm và với y thì T’Challa không xứng làm vua. M’Baku cũng sẽ xuất hiện trong Infinity War.

8. Klaw

Tất tần tật về 8 nhân vật chủ chốt bạn cần biết trong bom tấn Black Panther - Ảnh 11.

Tạo hình phim và truyện rất khác nhau

Đã nhắc tới 2 nhân vật trên thì không thể không đề cập tới Klaw: Y vốn là con trai của một tay Đức Quốc Xã và là một nhà vật lí nổi tiếng. Klaw bị mê hoặc bởi thứ kim loại vibranium huyền thoại của Wakanda. Chính vì muốn chiếm lấy thứ kim loại kỳ ảo này mà y nảy sinh xung đột với tiên vương T’Chaka, Black Panther thời điểm đó. Không mua hay thuyết phục được thì chỉ có nước tước đoạt, do đó Klaw lập kế hoạch đảo chinh.

Kế hoạch thất bại nhưng Klaw lại giết được T’Chaka rồi bỏ trốn. Nhiều năm sau, Klaw tái xuất với một thiết bị kỳ lạ thay thế cho cánh tay phải của mình. Thiết bị đó sử dụng vibranium để thao túng sóng âm thành vũ khí và từ đó y xem Black Panther là kẻ thù số một của mình, số hai là gia đình Fantastic Four.

Tất tần tật về 8 nhân vật chủ chốt bạn cần biết trong bom tấn Black Panther - Ảnh 12.

Giống mỗi cánh tay độc đáo

Klaw trong phim của Andy Serkis lại được chỉnh sửa khác rất nhiều: Y bằng cách nào đó lại buôn lậu được vibranium ra khỏi Wakanda để bán cho kẻ khác, tất nhiên là "với một cái giá rất cá nhân", và tên của y được đổi thành Klaue.

Xui xẻo cho Klaue, vị khách đầu tiên tìm tới y lại là Ultron và y lại mất một cánh tay vì tội châm chích tay người máy có hơi bất ổn tâm lý này. Sau đó Klaue thay cánh tay bị cụt bằng một thứ vũ khí kỳ lạ xuất hiện trong trailer của Black Panther. Klaue cũng là một trong số rất ít những người ngoài biết được bí mật về sự tồn tại của quốc gia tiên tiến Wakanda.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm