Tăng mức phạt đối với người nổi tiếng có phát ngôn, hành vi lệch chuẩn

Phi Long, Theo VTV NEWS 10:00 14/05/2024

Theo ông Lê Quang Tự Do, việc xử phạt hành chính với những người nổi tiếng có phát ngôn, hành vi lệch chuẩn trên không gian mạng là chưa đủ sức răn đe.

Ngày 13/5/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về hoạt động của Bộ, của ngành thông tin và truyền thông trong tháng 4/2024 và kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Bộ trong thời gian tới. Đồng thời, Bộ cũng trao đổi với các cơ quan báo chí về những vấn đề liên quan đến hoạt động của Bộ, của ngành thông tin và truyền thông đang được báo chí và dư luận quan tâm.

Tại cuộc họp, ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông - đã dành thời gian trả lời các câu hỏi của nhà báo, phóng viên liên quan đến việc xử phạt người nổi tiếng có phát ngôn lệch chuẩn, trào lưu "truy tìm kho báu" trên mạng xã hội, xử lý các đơn vị quảng cáo cờ bạc trái phép...

Phạt hành chính là chưa đủ răn đe đối với người nổi tiếng có phát ngôn, hành vi lệch chuẩn

Tại cuộc họp, ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông - cho biết, các hành vi không phù hợp của công dân, trong đó bao gồm cả các nghệ sĩ, người nổi tiếng, đều đã có quy định pháp luật và chế tài kèm theo.

Trong những năm gần đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường, chủ động xử lý các trường hợp nghệ sĩ, người nổi tiếng có phát ngôn, hành vi lệch chuẩn, vi phạm pháp luật trên không gian mạng. Nhiều đối tượng là nghệ sĩ, KOL (người có sức ảnh hưởng), KOC (người tiêu dùng có sức ảnh hưởng trên thị trường), phóng viên, nhà báo đăng tin sai sự thật trên mạng đã bị xử lý khi vi phạm.

Tăng mức phạt đối với người nổi tiếng có phát ngôn, hành vi lệch chuẩn - Ảnh 2.

Họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Theo ông Lê Quang Tự Do, việc xử phạt hành chính đối với một bộ phận người dân có sức ảnh hưởng đến công chúng hiện nay dường như vẫn chưa đủ sức răn đe. Do đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề xuất Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chế tài xử lý khác, trong đó hướng đến việc hạn chế xuất hiện hình ảnh của những người này.

Đối với các hành vi vi phạm khác nói chung, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 72 về quản lý, cung cấp, sử dụng Internet và thông tin trên mạng, trong đó bổ sung, cập nhật nhiều quy định mới để xử lý người dân, tổ chức, doanh nghiệp có đăng tải nội dung thông tin sai sự thật trên không gian mạng.

Không đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội dù chỉ vì mục đích giải trí

Đối với trào lưu "rủ nhau ra khơi truy tìm kho báu" có liên quan đến bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đại diện Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết đã nắm được thông tin này và tiến hành kiểm tra. Theo ghi nhận của Cục, hiện tượng này xuất phát từ một clip cắt ghép các phát ngôn của bà Trương Mỹ Lan tại phiên tòa xét xử, tuy nhiên, trên thực tế, bà Lan không có những câu nói như vậy.

Ông Lê Quang Tự Do cho rằng, việc cắt ghép, tạo nội dung này chỉ mang tính chất hài hước, chưa phải nội dung có ý đồ xấu hay mục đích lừa đảo. Tuy nhiên, đây là hành vi đăng tải thông tin sai sự thật. Do quá nhiều tài khoản tham gia trào lưu này, các cơ quan chức năng không thể chặn, gỡ hết được trên không gian mạng.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã phối hợp với nhiều cơ quan chức năng để truy tìm người cắt ghép, đăng tải video gốc nhưng chưa được. Cục đã yêu cầu gỡ bỏ một số tài khoản video có lượng tương tác lớn, đồng thời thông tin đến báo chí để người dùng mạng xã hội biết không nên đưa những thông tin sai sự thật dù mục đích chỉ là hài hước.

Ngăn chặn quảng cáo cờ bạc trên mọi nền tảng

Liên quan đến việc xử phạt hành vi quảng cáo cờ bạc, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đang phối hợp với Bộ Công an xử lý các hành vi quảng cáo cá cược cờ bạc.

Từ năm 2023 đến nay, các cơ quan chức năng đã gỡ 1.574 website quảng cáo cờ bạc. Nhiều link quảng cáo cờ bạc trên Facebook và các trang mạng xã hội khác đã được chặn, gỡ.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã có công văn gửi tới các doanh nghiệp, đài phát thanh, truyền hình lưu ý, hạn chế thấp nhất nội dung quảng cáo sai phạm trên sóng truyền hình. Bên cạnh đó, Cục cũng đã thực hiện chiến dịch tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về nội dung này.