Tăng học phí từ 13 lên 70 triệu/năm, Bộ Y tế yêu cầu ĐH Y dược TP.HCM giải trình

Vũ Trịnh, Theo Tổ quốc 12:01 05/06/2020

Vừa qua, thông báo học phí cho năm học 2020-2021 với mức tăng từ 4 đến 5 lần so với năm ngoái của trường ĐH Y dược TP.HCM đã khiến không ít người băn khoăn.

Vừa qua, Đại học Y dược TP.HCM đã thông báo đề án tuyển sinh cho năm học 2020-2021, tuy nhiên ngoài các hình thức và quy chế tuyển sinh, điều được phụ huynh lẫn học sinh, sinh viên quan tâm là học phí mà trường công bố kèm theo đề án này. Theo đó, các ngành học đều tăng ở ngưỡng gấp từ 4 đến 5 lần so với mức học phí các năm trường. Nêu như năm ngoái mỗi sinh viên chỉ phải đóng học phí giao động ở mức 13 triệu/ năm thì đến năm học này tiền học phí cho các ngành thấp nhất cũng khoảng 30.000.000 đồng, có ngành lên tới 70.000.000 đồng như Răng-hàm-mặt. Điều này trở thành dấu hỏi lớn và gây tranh cãi không ít.

Trao đổi với Zing về thông tin này, ông Ngô Vũ Thắng - Trưởng phòng Tài chính sự nghiệp, Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế cho biết đến nay bộ chưa nhận được thông báo nào từ phía nhà trường mà chỉ nhận được thông tin qua báo chí.

Tăng học phí từ 13 lên 70 triệu/năm, Bộ Y tế yêu cầu ĐH Y dược TP.HCM giải trình - Ảnh 1.

Đại học Y dược TP.HCM là một trong số các trường thuộc quyền quản lý trực tiếp của Bộ Y tế, bắt đầu từ năm 2020 trường bắt đầu thực hiện tự chủ tài chính tuy nhiên việc công bố mức học phí mới bộ không hề được nắm thông tin. Theo ông Thắng, để xây dựng mức học phí phải căn cứ vào định mức kinh tế kĩ thuật mà hiện nay Bộ chưa nắm trong tay thế nên chưa thể xem xét mức học phí đã tăng dựa trên cơ sở nào và có hợp lý hay không. 

Thế nhưng, cũng theo trưởng phòng tài chính sự nghiệp, mức tăng hiện nay từ 4 đến 5 lần là quá cao, việc tăng học phí cần phải có lộ trình phù hợp.

Trước đó, đại diện ĐH Y dược TP.HCM cũng đưa ra giải thích cho việc tăng học phí bất ngờ trong năm học này. Lý do được đưa ra là vì năm nay trường thực hiện tự chủ tài chính, không còn sự hỗ trợ kinh phí đào tạo từ bộ nên nhà trường đã tính toán để đủ chi phí đào tạo.. Nhà trường cũng cho biết vì cần cơ sở vật chất cho việc thực hành nên nhiều ngành sẽ tốn kém hơn rất nhiều so với mức phí được thông báo.

Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm