Tăng cường 1.300 cán bộ, chiến sĩ biên phòng lên các cửa khẩu tham gia phòng chống dịch nCoV

Nhật Tân, Theo Gia đình và xã hội 12:45 07/02/2020

Cùng việc việc kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã tăng cường hơn 1.300 cán bộ, chiến sĩ lên các cửa khẩu tham gia phòng chống dịch nCoV.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) ngày 6/2, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng - Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu cho biết: Hiện nay, Bộ đội Biên phòng được cấp phát từ các nguồn khoảng gần 20.000 khẩu trang y tế. Nhưng vì dịch nCoV còn có thể kéo dài nên cần thêm từ 30.000 đến 50.000 khẩu trang để trang bị cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo các đơn vị Biên phòng khu vực biên giới cùng các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thực hiện cấm qua lại biên giới tại đường mòn lối mở, kiểm soát chặt chẽ việc qua lại cửa khẩu. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cũng đã tăng cường hơn 1.300 cán bộ, chiến sĩ lên các cửa khẩu tham gia phòng chống dịch.

Đồng thời thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch cá nhân cho cán bộ, nhân viên thực hiện nhiệm vụ tại cửa khẩu.

Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu khẳng định, khâu kiểm soát dịch là khâu đầu tiên sau đó mới làm thủ tục. Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đã quán triệt và chỉ đạo các đơn vị trên toàn quốc, trong đó trọng tâm là 7 tỉnh phía Bắc. Ba tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn và Lào Cai là trọng điểm có cửa khẩu quốc tế với lưu lượng người đông nhất.

Lực lượng Biên phòng cũng tăng cường kiểm soát, ngăn chặn các hoạt động buôn bán, vận chuyển, thu mua động vật hoang dã.

Tăng cường 1.300 cán bộ, chiến sĩ biên phòng lên các cửa khẩu tham gia phòng chống dịch nCoV - Ảnh 1.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng kiểm tra việc phòng, chống dịch bệnh virus corona tại khu vực biên giới Lào Cai.

Theo ghi nhận tại Cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn), công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV được các lực lượng chức năng triển khai, thực hiện chặt chẽ, hiệu quả.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, Thiếu tá Lê Văn Chất, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Tân Thanh cho biết: "Chúng tôi đã huy động 100% quân số kết hợp với cán bộ tăng cường từ BĐBP tỉnh lập 7 chốt biên phòng. Ngoài ra, các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh được bố trí máy đo thân nhiệt từ xa, 100% khách nhập cảnh được đo thân nhiệt và phải khai báo y tế, đồng thời lắp đặt các biển cảnh báo dịch bệnh tại các cửa khẩu, chuẩn bị cơ sở vật chất sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch".

Trong khi đó tại Lào Cai, đến thời điểm này, công tác phòng chống dịch nCoV đang được triển khai khẩn trương, quyết liệt, với quyết tâm "chống dịch như chống giặc".

UBND tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch trong thời gian Việt Nam công bố dịch bệnh nCoV. Ngoài ra, tạm dừng các lễ hội, kể cả những lễ hội đã khai mạc; tạm dừng mọi hoạt động tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên phạm vi toàn tỉnh…

Tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh), theo quan sát của phóng viên, toàn bộ người dân xuất cảnh, nhập cảnh cũng như lực lượng chức năng đều đeo khẩu trang y tế. Tại phòng chờ và nơi làm thủ tục xuất nhập cảnh đều có thảm khử trùng, khi người dân tới phòng chờ đều được đội ngũ y tế, cán bộ Biên phòng tại cửa khẩu hướng dẫn, tuyên truyền phòng, chống dịch và cấp phát khẩu trang. Máy đo thân nhiệt cũng được đặt ngay tại tuyến trên của luồng nhập cảnh.

Ở khu vực cửa xuất, nhập cảnh được bố trí phòng cách ly với đầy đủ cơ số thuốc dự phòng và khẩu trang y tế. Phòng cách ly ở vị trí khá xa so với nơi xuất, nhập cảnh và thuận tiện cho việc điều xe cứu thương tới đưa bệnh nhân nếu có ca nghi nhiễm bệnh.

Xem thêm những thông tin khác về tình hình dịch bệnh do virus Corona tại ĐÂY.

Trang bị những thông tin, kiến thức hữu ích - kịp thời để xây dựng lá chắn bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại: https://lotus.vn/lachanviruscorona

Tải app Lotus để kiểm tra độ hiểu biết, nhận thông báo mới nhất và theo dõi các nguồn tin uy tín về dịch bệnh.

#LaChanVirusCorona #VirusCorona #Lotus #VCCorp

photo-1

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm