Tận hưởng "Gap Year" theo phong cách của giới trẻ Việt

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 06/07/2019

Xách ba lô lên và đi, học một điều mới mẻ, làm một nghề mình chưa biết có thể đem đến cho bạn những trải nghiệm “Gap Year” không ngờ.

Gap Year là gì?

"Gap Year" là khái niệm rất quen thuộc với giới trẻ phương Tây. Nói một cách đơn giản, đây chính là một năm nghỉ ngơi, làm những điều mình thích trước khi tiếp tục hành trình đi học hoặc đi làm.

Ở Việt Nam, do văn hóa gia đình vẫn còn ảnh hưởng đến giới trẻ kể cả sau 18 tuổi, cộng thêm áp lực tài chính, định kiến xã hội, bạn trẻ khó có thể dành trọn một năm "gap year" như ý. Đa số, các bạn sẽ nhanh chóng chuyển từ phổ thông lên đại học và lăn tiếp vào thế giới công sở ngay sau đó.

Mãi đến những năm gần đây, khi người ta nói nhiều hơn đến việc sống đúng đam mê, tinh thần "Gap Year" mới trở nên quen thuộc hơn. Tuy nhiên, "Gap Year" của giới trẻ Việt thường ngắn hơn trong thời gian từ 1 đến 6 tháng. Đây là khoảng thời gian các bạn sạc năng lượng, tìm cảm hứng, mở mang thêm kiến thức và kỹ năng để sẵn sàng hơn cho một hành trình mới.

Tận hưởng Gap Year theo phong cách của giới trẻ Việt - Ảnh 1.

Những lựa chọn cho một "Gap Year" ý nghĩa

Du lịch

"Gap year" kiểu du lịch thường được các bạn trẻ mới đi làm một thời gian lựa chọn. Với những khoản tài chính tự chủ đầu tiên, bạn có thể tự thưởng cho mình một chuyến du lịch, đồng thời cũng là dịp để "đầu tư" thêm cơ hội mở mang văn hóa và vốn sống, giao lưu và kết nối… Nhiều bạn trẻ yêu thích Đà Lạt, bởi không chỉ đơn thuần là nơi bạn có thể "ăn dầm nằm dề", mà còn có thể xắn tay ra vườn cùng người nông dân trồng cà phê, chăm hoa, trải nghiệm cuộc sống tự cung – tự cấp… Các chương trình đi làm kết hợp du lịch (work and travel) tại Mỹ, Úc, New Zealand… cũng là lựa chọn yêu thích của nhiều bạn trẻ cho mùa "Gap year".

Học nghề

Tạm biệt 12 năm đèn sách, "Gap Year" là lúc các bạn trẻ muốn học thêm một điều gì đó thật mới mẻ. Học vì vui trước tiên, kế đến là có thêm kỹ năng "không bổ dọc cũng bổ ngang" cho cuộc sống sau này.

Các khóa học làm bếp, làm bánh, làm kem, pha chế… trong thời gian ngắn 1-6 tháng thu hút rất nhiều bạn trẻ trong thời kỳ "xả hơi".

Tận hưởng Gap Year theo phong cách của giới trẻ Việt - Ảnh 2.

Khóa học làm bánh ngắn hạn thu hút nhiều bạn trẻ

Bạn Minh Sao (20 tuổi) cho biết: "Mình học nấu ăn để chuẩn bị du học. Không chỉ là để tự nấu ăn khi xa nhà, nếu biết nấu ăn kiểu nhà hàng, mình cũng dễ xin việc làm thêm trong thời gian du học".

Làm thêm

Làm việc tại môi trường thực tế giúp bạn va chạm nhiều hơn và "săn" cho mình kinh nghiệm. Những công việc làm thêm trong dịch vụ ẩm thực như phục vụ, người nhận order, người pha chế… đều giúp bạn rèn luyện khả năng xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp và có thêm khoản thu nhập kha khá để dành cho những dự định tương lai.

Bạn Huyền Anh (18 tuổi) chia sẻ: "Mình tham gia các lớp chuyên đề pha chế theo món như trà sữa, bingsu, nước ép, nước detox… Mấy lớp này chỉ mất từ 1-2 buổi học cho một thức uống. Nắm được vài công thức "hot trend", mình có thể xin làm thêm pha chế ở các cửa hàng trong thời gian đi học. Khi tích lũy được nguồn vốn ổn định, mình có thể mở quán online chẳng hạn".

Tận hưởng Gap Year theo phong cách của giới trẻ Việt - Ảnh 3.

Pha chế trà sữa – Nghề làm thêm phổ biến của sinh viên

Học ngoại ngữ

Ngoại ngữ là hành trang không thể thiếu của một "công dân toàn cầu". Gap Year là thời gian vàng để bạn trẻ có thể tập trung học thêm một ngôn ngữ mới, đặc biệt là tập trung luyện thi để "dằn túi" một số bằng cấp có lợi cho việc đi làm hoặc du học sau này.

Đi tình nguyện

Làm tình nguyện không chỉ là "đến thăm và trao quà". Rất nhiều dự án tình nguyện trong nước và quốc tế thu hút các bạn trẻ tham gia trong một thời gian dài. Việc ứng tuyển vào các dự án này cũng không hề đơn giản, đòi hỏi bạn phải có kỹ năng sống, ngoại ngữ và tinh thần phụng sự tốt. Hành trình tình nguyện không chỉ giúp bạn bồi dưỡng cảm xúc, mở mang vốn sống mà còn là "điểm cộng" khi bạn trẻ tham gia ứng tuyển vào các chương trình học tập ở nước ngoài.

Tận hưởng Gap Year theo phong cách của giới trẻ Việt - Ảnh 4.

Tham gia các hoạt động công tác xã hội thực thụ, bạn cần một quá trình đồng hành và trải nghiệm thực tế.

Hãy sẵn sàng cho Gap Year của mình! Bởi đôi khi Gap Year chẳng phải là cuộc dạo chơi, có khi hành trình ấy lại giúp bạn nhận ra cuộc sống mà bấy lâu bạn vẫn tìm kiếm.

HƯỚNG NGHIỆP Á ÂU - Đơn vị đào tạo đa ngành đầu bếp, làm bánh, pha chế, quản trị nhà hàng - khách sạn

Hệ thống chi nhánh trên toàn quốc

Tổng đài tư vấn (miễn cước gọi):18006148

Website: https://www.huongnghiepaau.com

Email: hnaau@huongnghiepaau.com

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chùm 22 ca Covid-19 ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương được phát hiện như thế nào?

    Sau khi ghi nhận một nam bác sĩ mắc Covid-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, người lao động, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, thì phát hiện thêm các ca dương tính mới.
  • Đọc thêm