Tâm sự của nữ dân quân tự vệ sau 14 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 ở khu cách ly Trúc Bạch

Hoàng An, Theo Trí Thức Trẻ 21:51 22/03/2020

Ly là nữ dân quân tự vệ duy nhất xung phong làm nhiệm vụ ở khu cách ly Trúc Bạch, công việc chính hàng ngày của cô là đẩy xe lăn đi phát cơm, nước, nhu yếu phẩm cho người dân.

14 ngày làm việc của nữ dân quân tự vệ trong "tâm" dịch Trúc Bạch

Hơn một ngày sau khi các chốt bao quanh tuyến phố Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) tháo dỡ, Trần Hà Ly, 28 tuổi - nữ dân quân tự vệ duy nhất tình nguyện xung phong làm việc tại khu vực cách ly tiếp tục với nhiệm vụ trông coi căn nhà số 125. Đây là nơi ở của nữ bệnh nhân số 17 Nguyễn Hồng N. trước khi phát bệnh.

Ly chưa biết đến bao giờ sẽ dỡ phong tỏa căn nhà này, chỉ biết được cấp trên phân công thì cô đến gác, những ai qua đường không biết dừng trước cửa là Ly ra bảo khu vực nguy hiểm, đề nghị họ di chuyển tiếp.

Tâm sự của nữ dân quân tự vệ sau 14 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 ở khu cách ly Trúc Bạch - Ảnh 1.

Nữ dân quân Trần Hà Ly di chuyển làm việc trên đường Trúc Bạch.

Trong suốt 14 ngày lập chốt phong tỏa Trúc Bạch, mỗi ngày, ca làm việc của Ly kéo dài 8 tiếng. Cứ đều đặn 9h sáng và 16h chiều cô cùng 9 thành viên khác trong tổ dân quân tự vệ đẩy chiếc xe lăn chở thức ăn, nước uống và nhu yếu phẩm đi phát cho người dân. Có những ngày thiếu người, Ly làm đến 12 tiếng đồng hồi mới về nghỉ. Thời gian rảnh thì làm thêm công tác tuyên truyền phòng chống dịch cho phường.

"Giúp được chút sức nhỏ chống lại bệnh tật ở nơi mình sinh ra em cũng thấy vui" Ly cười tươi nói. "Thế mấy ngày đầu làm việc em có sợ không?", cô gái quả quyết "em không sợ vì em đã tìm hiểu kỹ về căn bệnh rồi, tiếp xúc với người dân chúng em có khẩu trang, áo bảo hộ, không phải lo gì cả".

Nhớ lại tối 6/3 khi chính quyền xác nhận có ca nhiễm đầu tiên ở Hà Nội, phố Trúc Bạch nhận lệnh phong, dân tình nhốn nháo, nhà Ly lại nằm sát tuyến phố, cô thao thức cả đêm không chớp mắt.

14 ngày làm việc ở khu cách ly là từng ấy ngày nữ dân quân phải hạn chế tiếp xúc người thân, cũng không gặp mặt người yêu, bạn bè. Thi thoảng được về nhà cô chỉ ở trong phòng, không đi shopping, không lui đến khu vui chơi giải trí hay quán cafe đông người.

Tâm sự của nữ dân quân tự vệ sau 14 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 ở khu cách ly Trúc Bạch - Ảnh 2.

Căn nhà số 125 Trúc Bạch vẫn được quây rào sắt.

Tâm sự của nữ dân quân tự vệ sau 14 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 ở khu cách ly Trúc Bạch - Ảnh 3.

Ly chơi cùng những em bé bên vườn hoa lúc rảnh.

Cô bộc bạch có những đêm dài thấy anh chị cán bộ y tế, công an trong ca trực không được ngủ, phải liên tục báo cáo về tình hình dịch trong khu về trung tâm, Ly càng thấy thương và lấy đó là động lực cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trước khi xung phong vào đội dân quân phòng chống dịch của khu phố, Ly chuyên đi tổ chức sự kiện và làm thêm cho một cơ sở giáo dục mầm non. Cô gái trẻ từng có thời gian tham gia công tác Đoàn, giữ vai trò Bí thư Đoàn phường Trúc Bạch hơn một năm.

"Mấy ngày đầu vào làm ở khu cách ly, ngày nào bố mẹ em cũng gọi nhắc nhở, dần thành quen. Giờ gỡ chốt rồi nên thoải mái hơn, em sẽ làm tiếp đến khi nào cả khu phố an toàn mới về với công việc thường ngày của mình", Ly nói.

"Mấy ngày cách ly cả khu không có thêm ai nhiễm là mừng..."

Cuối chiều 21/1, ông Đỗ Trọng Việt lững thững đi bộ đến phố Trúc Bạch thay ca cho ông Vũ Văn Khôi. Cả hai đã 70 tuổi, bảo vệ lâu năm ở tổ dân phố. Công việc họ làm hôm nay là ngăn không cho người đi đường dừng quá lâu trước cửa căn nhà số 113, phía trước nhà, hàng rào khung sắt dựng vây quanh vẫn treo biển "KHU VỰC CÁCH LY".

Tâm sự của nữ dân quân tự vệ sau 14 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 ở khu cách ly Trúc Bạch - Ảnh 4.

Ông Việt (trái) thay đến thay ca cho ông Khôi (phải).

Tâm sự của nữ dân quân tự vệ sau 14 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 ở khu cách ly Trúc Bạch - Ảnh 5.

Ngôi nhà số 113.

Người dân Trúc Bạch bảo đây là nơi lưu trú của lái xe riêng cho gia đình nữ bệnh nhân số 17, anh tài xế được phát hiện dương tính với Covid-19 chỉ vài ngày sau chở nữ bệnh nhân nhập viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 xét nghiệm.

Khuya 20/3 sau khi các chốt cách ly được dỡ bỏ, một phần cán bộ y tế, công an rời đi. Tuyến phố chỉ còn hai lực lượng chính làm nhiệm vụ gồm bảo vệ tổ dân phố; dân quân tự vệ.

Trên chiếc ghế inox đối diện cửa nhà số 113, ông Việt, ông Khôi cứ thế thay phiên nhau mỗi người gác hai tiếng. Khi mệt sẽ có người đến tiếp viện. Trong 14 ngày lập chốt cách ly, cả hai ông đều làm nhiệm vụ bảo vệ vòng ngoài.

Dù đã lớn tuổi, thuộc nhóm đối tượng dễ lây nhiễm nhưng khi hỏi về tình hình sức khỏe sau nhiều ngày ở trong "tâm dịch", ông Khôi cười nói: "Tôi thấy bình thường, không quá lo lắng gì cả, bây giờ vẫn khỏe mà".

Tâm sự của nữ dân quân tự vệ sau 14 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 ở khu cách ly Trúc Bạch - Ảnh 6.

Trẻ con chơi đu quay.

Tâm sự của nữ dân quân tự vệ sau 14 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 ở khu cách ly Trúc Bạch - Ảnh 7.

Những người trung niên tập thể dục bên vườn hoa dọc đường Trúc Bạch.

Còn ông Việt bày tỏ niềm vui khi toàn bộ 70 hộ dân Trúc Bạch sau nhiều ngày ở trong nhà, giờ họ chính thức được tự do đi lại. "Mấy ngày cách ly cả khu không có thêm ai nhiễm là mừng, giờ phải làm ăn tiếp, quán xá đóng cửa lâu quá", ông Việt nói rồi hướng ánh mắt nhìn một lượt những căn nhà dọc con phố vẫn đóng cửa im lìm. Ông lẩm nhẩm phân tích "chắc cũng phải mất một thời gian nữa việc buôn bán của người dân mới nhộn nhịp như trước".

Bên dải vườn hoa dọc đường Trúc Bạch, những đứa trẻ cùng chơi đu quay, cầu trượt nô đùa gọi nhau ríu rít. Một vài phụ nữ trung niên tranh thủ rèn luyện sức khỏe trên những chiếc máy chạy bộ trên không, cuộc sống nơi đang bắt nhịp trở lại sau những ngày "sống chậm".

Tâm sự của nữ dân quân tự vệ sau 14 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 ở khu cách ly Trúc Bạch - Ảnh 8.

Phố Trúc Bạch chiều muộn 21/3.

Tâm sự của nữ dân quân tự vệ sau 14 ngày chiến đấu với dịch Covid-19 ở khu cách ly Trúc Bạch - Ảnh 9.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đôi vợ chồng nửa thế kỷ bên nhau không con cái: Ông đi bán vé số, ngày nào cũng mong bán nhanh để về với bà

    Trong một ngôi nhà bé xíu xuất hiện nhiều tờ ghi chú trên tường, câu chuyện đằng sau nó khiến người ta phải xúc động mãi.
  • Đọc thêm