Các bác sĩ điều trị khỏi cho 3 bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng: Hơn 20 ngày chưa được về nhà

Hà Nam, Theo Tổ quốc 15:53 27/03/2020

Suốt 21 ngày qua, đội ngũ y bác sĩ điều trị cho các ca mắc Covid-19 được cách ly hoàn toàn tại khoa Y học nhiệt đới (Bệnh viện Đà Nẵng) từ khi bắt đầu tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc bệnh đến nay.

Các y bác sĩ điều trị cho những ca bệnh Covid-19 đã 21 ngày chưa được về nhà

Ngày 27/3, Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã cho 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 được xuất viện sau gần 20 ngày điều trị.

Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, 3 bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên tại địa phương này đã được chữa khỏi là các bệnh nhân số 22, 23 và 35, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Trước đó, 2 bệnh nhân thứ 22, 23 ở Việt Nam là những du khách quốc tịch Anh được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Họ đi từ Hà Nội đến Đà Nẵng vào ngày 2/3. Ngày 8/3, ngành y tế Đà Nẵng xác định họ nhiễm SARS-CoV-2, sau đó đưa vào điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Clip: 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng xuất viện.

Đến ngày 11/3, Đà Nẵng ghi nhận thêm bệnh nhân thứ 3 là N.T.T.N. (29 tuổi, trú quận Hải Châu), là nữ nhân viên bán hàng tại siêu thị Điện máy Xanh. Đây là ca mắc thứ 35 ở Việt Nam. Bệnh nhân này mắc do tiếp xúc với 2 du khách người Anh khi họ vào cửa hàng mua sim điện thoại.

Sau gần 20 ngày được điều trị tích cực, thì trưa nay 3 bệnh nhân này đã được xuất viện. Để có được niềm vui này, thì không thể không nhắc đến sự cố gắng và nỗ lực của đội ngũ các y bác sỹ tại bệnh viện Đà Nẵng.

Được biết, suốt 21 ngày qua, đội ngũ y bác sĩ điều trị cho các ca mắc Covid-19 được cách ly hoàn toàn tại khoa Y học nhiệt đới (Bệnh viện Đà Nẵng) từ khi bắt đầu tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc bệnh đến nay.

Các bác sĩ điều trị khỏi cho 3 bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng: Hơn 20 ngày chưa được về nhà - Ảnh 2.

Bác sĩ Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng (bên phải) trao giấy ra viện cho nữ bệnh nhân thứ 35.

Các bác sĩ điều trị khỏi cho 3 bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng: Hơn 20 ngày chưa được về nhà - Ảnh 3.

Bệnh nhân thứ 35 vẫy tay chào các bác sỹ trước khi xuất viện.

Các bác sĩ điều trị khỏi cho 3 bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng: Hơn 20 ngày chưa được về nhà - Ảnh 4.

Xe cấp cứu đưa các bệnh nhân xuất viện về cơ sở lưu trú để tiếp tục cách ly 14 ngày.

"Tình hình dịch diễn biến như vậy thì ai cũng lo lắng cả. Chúng tôi cũng lo lắng nhưng không lo sợ, bởi chúng tôi có sự hỗ trợ của lãnh đạo các cấp và sự đồng tình của nhân dân nên chúng tôi quyết tâm nên càng ngày công việc chúng tôi làm càng suôn sẻ hơn.

Ngày mai là được 3 tuần tôi chưa về nhà. Chúng tôi ăn ở tại bệnh viện, mọi sự ăn ở đều có sự chu cấp của bệnh viện, chúng tôi không phải lo lắng gì và luôn động viên nhau. Chúng tôi coi đây một mặt trận, một cuộc chiến...", Bác sĩ Phạm Ngọc Hàm - Trưởng khoa Y học nhiệt đới (Bệnh viện Đà Nẵng), chia sẻ.

Bác sĩ Nguyễn Thành Trung – Phó Giám đốc BV Đà Nẵng cho biết, trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân, bệnh viện Đà Nẵng đã tuân thủ tuyệt đối các quy trình, phác đồ điều trị của của Bộ Y tế; chủ yếu điều trị nâng đỡ thể trạng cho bệnh nhân, giúp họ trong quá trình tự tạo kháng thể kháng lại vi rút gây bệnh và dần dần họ phục hồi mọi vấn đề liên quan đến miễn dịch.

"Ngoài việc điều trị, chúng tôi cũng luôn chú ý đảm bảo khử khuẩn, tránh lây nhiễm chéo cho đội ngũ y bác sĩ trực tiếp chăm sóc bệnh nhân", Bác sĩ Nguyễn Thành Trung, nói.

Các bác sĩ điều trị khỏi cho 3 bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng: Hơn 20 ngày chưa được về nhà - Ảnh 5.

Bà Yến đã trao tặng cho đội ngũ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Đà Nẵng bó hoa cùng với món quà nhỏ.

Bác sĩ Lê Đức Nhân – Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, theo quy định của Bộ Y tế thì chỉ cần xét nghiệm âm tính 2 lần cách nhau 24 giờ và bệnh nhân có quá trình điều trị trên 14 ngày thì có thể xuất viện. Nhưng vì đây là những ca đầu tiên nên bệnh viện quyết định tiếp tục làm xét nghiệm một lần nữa.

"Kết quả xét nghiệm cả 3 lần đều âm tính cách nhau trên 72 giờ nên chúng tôi đã yên tâm phần nào khi cho bệnh nhân ra viện. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, cả 3 bệnh nhân vẫn sẽ được tiếp tục cách ly tại nơi cư trú thêm 14 ngày nữa", bác sĩ Nhân, thông tin.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu"

Có mặt tại buổi xuất viện của 3 bệnh nhân Covid-19, Bác sỹ Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, xúc động khi nói về quá trình tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân 22, 23 và 35.

"Biết là nguy hiểm nhưng vẫn tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân. Khi chứng kiến các bệnh nhân này được xuất viện, thật sự tôi rất vui, vui cho các bệnh nhân, vui cho ngành y tế và vui cho cả Đà Nẵng. Quan trọng nhất là, chúng ta cảm nhận được nhiệt huyết và sự quyết tâm của anh em ngành y tế trong công tác điều trị Covid-19. Tôi trân trọng cảm ơn đội ngũ y bác sĩ của Khoa Y học nhiệt đới và các khoa phòng liên quan, ban lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng", bà Yến, tâm sự.

Các bác sĩ điều trị khỏi cho 3 bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng: Hơn 20 ngày chưa được về nhà - Ảnh 6.

Bác sĩ Phạm Ngọc Hàm - Trưởng khoa Y học nhiệt đới (Bệnh viện Đà Nẵng), người trực tiếp tham gia điều trị các ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng.

Xúc động khi nhận bó hoa từ lãnh đạo Sở Y tế trao tặng, Bác sĩ Phạm Ngọc Hàm - Trưởng khoa Y học nhiệt đới (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết, khi mới tiếp nhận các ca nhiễm Covid-19 đầu tiền này, đội ngũ y bác sỹ cũng khá lo lắng, nhưng được sự động viên kịp thời của lãnh đạo thành phố, Sở Y tế và bệnh viện, đặc biệt là sự phối hợp kịp thời của các khoa phòng liên quan, các bác sỹ tại khoa đã cố gắng và động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Sau gần 3 tuần điều trị, thì các bệnh nhân đã trở về bình thường và có 3 lần xét nghiệm liên tiếp âm tính với SARS-CoV-2.

Các bác sĩ điều trị khỏi cho 3 bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng: Hơn 20 ngày chưa được về nhà - Ảnh 7.

Bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế chia sẻ thông tin về 3 ca mắc Covid-19 xuất viện.

Các bác sĩ điều trị khỏi cho 3 bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng: Hơn 20 ngày chưa được về nhà - Ảnh 8.

Hiện, vẫn còn 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 khác cũng đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

"Ba bệnh nhân này lớn tuổi nhất là 66 tuổi, trẻ nhất là 28 tuổi. Cả 3 bệnh nhân điều không có bệnh nền nên thuận lợi hơn trong việc điều trị. Phần thưởng lớn nhất của chúng tôi là các bệnh nhân Covid-19 được khỏi bệnh và xuất viện. Đây là một niềm tự hào đối với chúng tôi. Chúng tôi hứa sẽ tiếp tục chiến đấu vì cuộc chiến này còn dài", Bác sĩ Phạm Ngọc Hàm, chia sẻ.

Được biết, ngoài 3 ca đã được xuất viện này, hiện tại Đà Nẵng vẫn còn 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 khác cũng đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng (gồm 1 người Mỹ và 2 người Việt Nam quê ở Hà Tĩnh và Hải Phòng). Hiện, sức khỏe các trường hợp này đều tạm ổn và đang được theo dõi chặt chẽ.

Các bác sĩ điều trị khỏi cho 3 bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng: Hơn 20 ngày chưa được về nhà - Ảnh 10.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thiều Bảo Trâm hát Kill This Love, On The Ground, Anh Ơi Ở Lại, Anh Nhà Ở Đâu Thế

    Trong tập mới nhất của Song Association phát sóng tối 18/5, Thiều Bảo Trâm là nhân vật chính. Liệu với 14 từ khóa mà HOT14 đưa ra, cô nàng có dễ dàng chinh phục? Cùng xem Thiều Bảo Trâm vượt qua thử thách mà Song Association đưa ra nhé!
  • Đọc thêm