Tâm lý học: Người càng ít tiền càng phải mặc bảnh bao, ăn diện ngút trời bởi 3 LÝ DO sau

Ứng Hà Chi, Theo Phunuso 09:30 04/08/2023

Quan điểm càng ít tiền càng phải ăn mặc bảnh bao có nguồn gốc và lý do tồn tại của nó.

Một vị giám đốc nọ phỏng vấn nhân viên của mình, trong số họ, ông đặc biệt chú ý đến cô gái có diện mạo xinh đẹp, ăn mặc thời trang, thậm chí đeo phụ kiện đắt tiền. Vị giám đốc cho rằng, chắc hẳn gia đình cô phải tương đối giàu có, có học thức và cả trí tuệ cảm xúc. Nhưng hoá ra cô gái đó xuất thân từ một gia đình điều kiện bình thường.

Qua câu chuyện này có thể thấy, vị giám đốc hoàn toàn chưa trò chuyện sâu với cô gái, chỉ dựa vào ngoại hình để đánh giá sự giàu có, hiểu biết, trí thông minh và cả mặt cảm xúc.

Tuy mọi người vẫn nói rằng không nên đánh giá con người qua vẻ bề ngoài nhưng trên thực tế, cách nhận biết đầu tiên của chúng ta về một người là qua vẻ bề ngoài. Việc mặc trang phục thực sự rất quan trọng, đặc biệt là đối với những người không mấy giàu có.

Quan điểm càng ít tiền càng phải ăn mặc bảnh bao có nguồn gốc và lý do tồn tại của nó.

Lý do 1: Chải chuốt bản thân có thể làm tăng sự tự tin

Mặc quần áo gọn gàng, phù hợp, ngoại hình chỉn chu có thể khiến mọi người cảm thấy tự tin và tự trọng hơn. Bất kể tình trạng kinh tế như thế nào, mọi người đều có quyền thể hiện bản thân và thái độ, tính cách cùa họ thông qua ngoại hình.

Ăn mặc đẹp có thể khiến mọi người cảm thấy thoải mái, tự tin hơn. Và sự tự tin này có thể ảnh hưởng đến cách cư xử của một cá nhân.

Tâm lý học: Người càng ít tiền càng phải mặc bảnh bao, ăn diện ngút trời bởi 3 LÝ DO sau - Ảnh 1.

Ăn mặc đẹp có thể khiến mọi người cảm thấy thoải mái, tự tin hơn. (Ảnh minh hoạ)

Khi chúng ta cảm thấy ngoại hình và hình ảnh của mình được cải thiện và nâng cao, điều đó tự nhiên mang lại cho mọi người cảm giác thoải mái và hài lòng. Cảm giác hài lòng này có thể chuyển thành sự tự tin trong giao tiếp với người khác và đối mặt với nhiều tình huống khác nhau.

Mặc trang phục gọn gàng, chỉn chu còn làm tăng sức hấp dẫn, thu hút của chúng ta. Nó cũng có thể làm tăng cảm giác đồng nhất với hình ảnh của chính bạn, từ đó cải thiện sự tự tin.

Lý do 2: Mặc quần áo đẹp cũng là cách để định hình hình ảnh

Cho dù mặc đẹp trong một cuộc phỏng vấn xin việc, một cuộc họp hay khi đi chơi thì hình ảnh đẹp vẫn luôn để lại ấn tượng tích cực trong mắt người khác.

Bằng cách chải chuốt bản thân thật tốt, mọi người có thể thể hiện tính chuyên nghiệp, gu thẩm mỹ và sự chú ý đến từng chi tiết của họ. Điều này có tác động tích cực đến quá trình tìm việc, thăng tiến nghề nghiệp và các mối quan hệ.

Ăn mặc đẹp chính là cách thể hiện bản thân. Mỗi người đều có cá tính, nét độc đáo riêng. Điều này có thể được thể hiện qua cách ăn mặc và sự chải chuốt. Lựa chọn quần áo cá nhân, kiểu tóc, phụ kiện,… đều phản ánh phong cách và gu thẩm mỹ của riêng bạn. Cách thể hiện này giúp nâng cao sự tự tin của một người.

Tâm lý học: Người càng ít tiền càng phải mặc bảnh bao, ăn diện ngút trời bởi 3 LÝ DO sau - Ảnh 2.

Mặc đẹp và chỉn chu có thể giúp duy trì thái độ tích cực. (Ảnh minh hoạ)

Mặc quần áo đẹp cũng có thể giúp bạn thích nghi với các tình huống xã hội và văn hoá khác nhau. Những dịp đặc biệt và nền văn hoá khác nhau có những yêu cầu và kỳ vọng khác về ngoại hình, trang phục. Bằng cách biết và tuân thủ các yêu cầu, mọi người có thể hoà nhập và thích nghi tốt hơn với các tình huống xã hội khác nhau.

Chẳng hạn trong một dịp trang trọng, trang phục chỉnh tề có thể thể hiện sự tôn trọng và quan tâm của bạn tới dịp đặc biệt này. Đây là cách bạn thể hiện sự tôn trọng và hoà nhập vào nền văn hoá đó.

Ngoài ra, mặc đẹp và chỉn chu có thể giúp duy trì thái độ tích cực. Trong thời kỳ khó khăn về kinh tế, mọi người có thể phải đối mặt với những căng thẳng và khó khăn khác nhau trong cuộc sống. Tuy nhiên, bằng cách chú ý đến ngoại hình và chải chuốt bản thân, mọi người có thể mang lại một gợi ý tâm lý tích cực cho chính họ.

Thái độ tích cực này giúp củng cố động lực của con người để vượt qua khó khăn và theo đuổi một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Lý do 3: Mặc đẹp giúp hoà nhập xã hội, cải thiện tương tác xã hội

Cho dù tại một cuộc gặp mặt ngoài xã hội, tại trường học hay nơi làm việc, mọi người thường có ấn tượng đầu tiên về vẻ ngoài của người khác.

Bằng cách chú ý đến ngoại hình và chau chuốt cho bản thân, mọi người có thể thích nghi tốt hơn với các tình huống xã hội và phát triển các mối quan hệ tốt hơn. Điều này giúp mở rộng vòng kết nối xã hội, có được nhiều cơ hội và nguồn lực hơn. Từ đó cải thiện cuộc sống và phát triển được bản thân.

Tâm lý học: Người càng ít tiền càng phải mặc bảnh bao, ăn diện ngút trời bởi 3 LÝ DO sau - Ảnh 3.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là mặc đẹp không có nghĩa là mù quáng chạy theo những thứ xa hoa, hào nhoáng. Trong thời buổi khó khăn, mọi người cần phân bổ nguồn lực hợp lý cho các lĩnh vực khác như: Giáo dục, y tế,…

Ngoài ra, phẩm chất bên trong và tính cách cá nhân cũng đều quan trọng như nhau. Còn hình thức bên ngoài chỉ là phần bổ sung, mở rộng.

Vì vậy, trong khi mặc quần áo, bạn cũng nên chú ý đến việc tu tập nội tâm và phẩm chất của mình.

Chú ý đến ngoại hình, chau chuốt cho bản thân có tác động tích cực đến sự tự tin cá nhân, xây dựng hình ảnh, thái độ tích cực và giao tiếp xã hội. Tuy nhiên chúng ta cũng nên đảm bảo rằng cần hợp lý, ở mức độ hợp lý. Ngoài ra, hãy sử dụng các ngồn lực để cho các khía cạnh quan trọng hơn như tính cách, học tập, sự nghiệp,…

Nguồn: Toutiao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày