Tấm HCB nhưng quý hơn vàng của Lê Thị Tuyết

TIỂU PHÙNG, Theo Tiền Phong 17:29 06/05/2023

VĐV người Phú Yên đã xuất sắc giành HCB cự li marathon khắc nghiệt tại SEA Games 32. Theo đánh giá của nguyên Trưởng bộ môn Điền kinh (Tổng cục TDTT) Dương Đức Thuỷ, đây là thành tích rất đáng khích lệ đối với Lê Thị Tuyết.

Thời tiết nắng nóng tại Siem Riep (Campuchia) thực sự là thách thức lớn đối với các VĐV tham dự cuộc đua marathon ở SEA Games 32. Đây là khó khăn chung nhưng có thể nói VĐV các nước như Indonesia hay Campuchia có khả năng thích ứng tốt hơn. Dù đã có sự chuẩn bị (đến Siem Riep sớm khoảng 2 tuần), nắng nóng vẫn ảnh hưởng lớn tới thể lực, sức bền của các VĐV.

Dù vậy, Hoàng Nguyên Thanh và đặc biệt Lê Thị Tuyết vẫn cho thấy những nỗ lực rất lớn. Thành tích của Lê Thị Tuyết là 2 giờ 49 phút 21, chênh lệch không đáng kể với người đoạt HCV cự li này, VĐV Odekta Elvina Naibaho (Indonesia, 2 giờ 48 phút 14). Naibaho khi về đích cũng gần như kiệt sức, phải có người hỗ trợ. Phân tích về tấm HCB của Lê Thị Tuyết, nguyên Trưởng bộ môn Điền kinh (Tổng cục TDTT) Dương Đức Thuỷ đánh giá:

“Rất tốt! Tôi cho rằng đây là kết quả đáng ghi nhận khi đây mới là lần đầu tiên Lê Thị Tuyết dự SEA Games. Có thể do mới lần đầu nên kinh nghiệm và tâm lý của Tuyết còn chưa vững nhưng nó cho thấy em còn có thể tốt hơn” - ông Dương Đức Thuỷ nói.

Tấm HCB nhưng quý hơn vàng của Lê Thị Tuyết - Ảnh 1.

Nỗ lực của Hoàng Nguyên Thanh và các VĐV điền kinh Việt Nam tại Siem Riep xứng đáng được ghi nhận (ảnh Trọng Hiếu)

Theo ông Dương Đức Thuỷ, trong cuộc đua Lê Thị Tuyết có những thời điểm dẫn trước Naibaho, và chỉ để đối thủ vượt lên giành chiến thắng chung cuộc với cách biệt ngắn. Có thể do mới dự SEA Games nên chiến thuật cũng như việc duy trì sức bền của Lê Thị Tuyết chưa thực sự vững nhưng đây là bước đà tốt để cô gái Phú Yên hướng tới các giải đấu khác một cách tự tin hơn.

Về sự chuẩn bị của đội tuyển điền kinh Việt Nam, ông Dương Đức Thuỷ đánh giá đội đã có sự chủ động về thời gian (đến sớm), nhưng công tác chuẩn bị phải tổng hợp nhiều vấn đề. Ông Thuỷ nói: “Tôi lấy ví dụ khi chúng ta đến sớm thì không chỉ là nhằm thích ứng với điều kiện thời tiết mà quan trọng hơn còn chuẩn bị cả về nơi ăn nghỉ, chế độ ăn uống cũng như thay đổi trạng thái cơ thể, đảm bảo thích ứng với nơi thi đấu”.

Chỉ cao 1m46 và nặng 37kg, Lê Thị Tuyết được gọi là “bé hạt tiêu” của đội tuyển marathon Việt Nam. Cô từng gây bất ngờ lớn khi vượt qua Hoàng Thị Ngọc Hoa, giành HCV tại Đại hội thể thao toàn quốc 2022, phá kỷ lục năm 2014 của “đàn chị” Nguyễn Thị Bình. Theo chuyên gia Dương Đức Thuỷ, Lê Thị Tuyết vẫn có tiềm năng phát triển cao hơn nếu được đầu tư tốt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày