Tài xế dùng “mưu kế” để chống đối việc vi phạm nồng độ cồn có thể mất cơ hội tham gia giao thông hợp pháp

Long Quyền, Theo Trí Thức Trẻ 21:01 06/01/2020

Liên quan đến việc cơ quan chức năng tiến hành xử lý các tài xế vi phạm nồng độ cồn có hành vi không nộp phạt, cản trở, chống đối CSGT, luật sư Đặng Văn Cường cho biết, việc người vi phạm không chịu nộp phạt sẽ không lấy lại được GPLX, không được cấp lại GPLX và không có cơ hội tham gia giao thông hợp pháp.

Sau khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt chính thức có hiệu lực, các đơn vị CSGT trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước đã đồng loạt ra quân xử lý những trường hợp người tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn.

Tài xế dùng “mưu kế” để chống đối việc vi phạm nồng độ cồn có thể mất cơ hội tham gia giao thông hợp pháp - Ảnh 1.

Nếu người vi phạm không chịu nộp phạt thì sẽ không lấy lại được Giấy phép lái xe, không được cấp lại Giấy phép lái xe và không có cơ hội được tham gia giao thông một cách hợp pháp.

Quá trình thực hiện xử lý các tài xế vi phạm nồng độ cồn, lực lượng chức năng đã gặp phải nhiều trường hợp có hành vi cản trở, chống đối như bỏ lại xe, dắt xe qua chốt, không thổi đo nồng độ cồn theo đúng quy định. Thậm chí có nhiều trường hợp chống đối người thi hành công vụ.

Trước thực trạng trên, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, tất cả những hành vi cản trở, chống đối, bỏ lại xe, dắt xe qua chốt đều bị coi là vi phạm pháp luật và bị xử lý nghiêm minh.

Theo đó, các cơ quan chức năng sẽ áp dụng mức xử phạt hành chính cao nhất, thậm chí có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Chống người thi hành công vụ".

Trả lời về việc một số người vi phạm bỏ lại xe khi phương tiện giao thông giá trị thấp hơn mức xử phạt, Luật sư Cường cho biết, những trường hợp này người tham giao thông vẫn phải chấp hành quyết định xử phạt.

Nếu người vi phạm không nộp tiền phạt thì tài xế sẽ bị cưỡng chế thi hành, đồng thời bị tước Giấy phép lái xe trong thời hạn. Trường hợp người vi phạm không chịu nộp phạt thì sẽ không lấy lại được Giấy phép lái xe, không được cấp lại Giấy phép lái xe và không có cơ hội được tham gia giao thông một cách hợp pháp.

Do vậy, dù giá trị phương tiện tham gia giao thông bị tạm giữ có nhỏ hơn số tiền nộp phạt thì người tham gia giao thông vẫn có trách nhiệm phải nộp phạt về hành vi vi phạm của mình.

Theo quy định pháp luật, nếu người vi phạm chấp hành, ký văn bản thì có thể được xem xét là tình tiết giảm nhẹ.

Bên cạnh đó, Luật sư Cường cũng cho biết, người vi phạm có thể bị xử phạt với mức nặng nhất về hành vi không chấp hành cơ quan chức năng như: khóa xe bỏ đi, có hành vi chửi bới lăng mạ, chống đối lực lượng chức năng hoặc không ký vào văn bản... những trường hợp này, cơ quan chức năng vẫn tiến hành lập biên bản, có người làm chứng và xử lý bình thường.

Về hành vi chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng tùy vào tính chất mức độ của hành vi, hậu quả xảy ra người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu người vi phạm có hành vi tấn công lại lực lượng chức năng thì chắc chắn sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Điều 330 Bộ luật Hình sự 2015: Tội chống người thi hành công vụ

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: Có tổ chức; Phạm tội 2 lần trở lên; Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên; tái phạm nguy hiểm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Em bé 14 tháng tuổi mang trong mình 2 loại ung thư: "Chừng nào còn được nhìn thấy nụ cười của con, chúng tôi còn cố gắng"

    Các bác sĩ nói rằng bé Nguyên có thể phục hồi tới 80% sau điều trị ung thư máu. Nhưng khi bé được chọc tủy để đánh giá kết quả, đau đớn thay, lại phát hiện thêm một mầm bệnh K khác trong cơ thể non nớt chỉ mới 14 tháng tuổi.
  • Đọc thêm