Tại sao vẫn có người tin Trái đất phẳng? Thì ra đây là 6 căn cứ để họ dựa vào

J.D, Theo Helino 14:45 05/10/2018

Dĩ nhiên là chúng sai, nhưng hãy xem tại sao họ phải cố chấp như thế nhé.

Dựa trên những gì được khoa học chứng minh, chúng ta hiểu rằng Trái đất có hình cầu, di chuyển xung quanh Mặt trời với chu kỳ 365 ngày (chính xác hơn là 365 ngày và 6h). Đây là điều vẫn đang được chấp nhận một cách rộng rãi trên toàn thế giới, như một chân lý tất yếu vậy.

Vậy mà đến tận giờ phút này vẫn còn những người tin rằng Trái đất của chúng ta là một mặt phẳng. Đó là trung tâm của vũ trụ, và Mặt trời cùng các vì sao tinh tú mới là thứ di chuyển quanh nó.

Nhưng tại sao nhỉ? Sau rất nhiều nỗ lực chứng minh của các nhà khoa học, hội "Trái đất phẳng vẫn hoàn toàn bác bỏ?

Thực ra, họ cũng có cái lý của bản thân, với vô số các thuyết âm mưu chứng minh Trái đất không thể là hình cầu. Tất nhiên là chúng không đúng, nhưng hãy xem sự không đúng ấy ở điểm nào. 

Tại sao vẫn có người tin Trái đất phẳng? Thì ra đây là 6 căn cứ để họ dựa vào - Ảnh 1.

1. Đường chân trời không cong

Một trong những luận điểm được hội "Trái đất phẳng" ưa dùng nhất chính là đường chân trời. Con người tin vào những gì mắt thấy, tai nghe, và họ thấy rằng đường chân trời là một đường thẳng. Thế nên, Trái đất không thể có hình cầu.

Tuy nhiên, lỗi cơ bản nhất ở đây là họ quên rằng Trái đất có đường kính trung bình lên tới 12.742km, nghĩa là nó rất lớn. Tưởng tượng 1 con kiến đang đứng trên một quả cầu có đường kính lên tới 1000m mà xem, sẽ chẳng có đường cong nào xảy ra đâu.

Mà nếu đường chân trời thẳng cho thấy Trái đất phẳng, thì họ giải thích thế nào với những hình ảnh dưới đây? Phải chăng quả bóng rổ cũng phẳng?

Về mặt lý thuyết, chúng ta có thể thấy đường chân trời có hình cầu nếu lên đủ cao - khoảng 10.600m, dù phải có một tầm nhìn rộng như trong buồng phi công chứ không phải qua cửa sổ máy bay. Ngoài ra, rất nhiều tổ chức - trong đó có NASA và ESA đã chụp được hình ảnh chứng minh đường chân trời có đường cong trong hành trình chinh phục vũ trụ. 

2. Chưa bao giờ có ai vượt qua được bức tường Nam Cực

Lý thuyết "Trái đất phẳng" cho rằng Bắc Cực là tâm Trái đất, còn Nam Cực là một bức tường dài bao bọc lấy "cái đĩa", để ngăn không cho nước biển và vạn vật rơi ra ngoài vũ trụ.

Vấn đề là bức tường ở Nam Cực rất khổng lồ. Thậm chí, họ tin rằng có một tổ chức liên kết tất cả các chính phủ để ngăn không cho ai tìm cách trèo qua và tìm ra sự thật là thế giới không có hình cầu. Tóm lại, chưa có ai từng vượt qua bức tường Nam Cực cả.

Tại sao vẫn có người tin Trái đất phẳng? Thì ra đây là 6 căn cứ để họ dựa vào - Ảnh 3.

Bức tường Nam Cực nổi tiếng của hội Trái đất phẳng

Nhưng sự thực thì con người đã vượt qua Nam Cực rất nhiều lần, thậm chí cả những khu vực gần như không thể tiếp cận. Dĩ nhiên, đó vẫn là hành trình khó khăn, khi nhiều nhà khoa học đã phải bỏ mạng vì nó. 

3. Trái đất rất ổn định

Hội Trái đất phẳng thường xuyên xoáy vào vấn đề này. Trái đất hình cầu và đang quay với vận tốc 1.600km/h. Vậy tại sao chúng ta không cảm thấy gì?

Nhưng có lẽ, họ chưa đi máy bay bao giờ. Một chiếc máy bay có vận tốc khoảng 926 km/h, nhưng trừ lúc cất cánh và hạ cánh, bạn vẫn thấy rất ổn định. Bạn có thể đi lại thoải mái, rót nước, đi vệ sinh mà không gặp vấn đề gì cả.

Tương tự với Trái đất. Bầu khí quyển đóng vai trò giống như một cabin máy bay vậy. Và nếu đột nhiên Trái đất ngừng quay, bạn sẽ cảm nhận được ngay. 

4. Ảnh chụp từ vũ trụ đều là sản phẩm Photoshop

Bằng chứng rõ ràng nhất để chứng tỏ Trái đất không phẳng, đó là nhìn vào những bức hình chụp từ vũ trụ. Tuy nhiên trước các bằng chứng này, họ chỉ phản bác: Đó đều là chỉnh sửa.

Chà! Nếu là thật thì NASA hẳn đã đầu tư đến hàng tỉ đô cho đội ngũ thiết kế, mới ra được những bức hình đánh lừa được thế giới trong thời gian dài. 

Thực ra thì họ nói cũng có phần đúng. Đây đều là các bức ảnh đã qua chỉnh sửa, và không phải màu ảnh thật. Thông thường, các bức ảnh chụp từ vũ trụ là sản phẩm được tổng hợp từ vô số bức khác nhau. Nhưng đó là các dữ liệu thật, chỉ bổ sung màu cho bắt mắt và làm nổi bật một số đặc điểm của Trái đất mà thôi.

Như bức ảnh dưới đây có tên là "The Blue Marble" - Viên bi màu xanh, do NASA thực hiện vào tháng 12/1972 bằng camera 70mm Hassselblad từ độ cao 29.000km. 

Tại sao vẫn có người tin Trái đất phẳng? Thì ra đây là 6 căn cứ để họ dựa vào - Ảnh 5.

Các chi tiết trên ảnh thực chất được ghép bởi nhiều bức hình từ vệ tinh, sao cho phù hợp nhất với những gì con người đã nhìn được từ vũ trụ. 

5. Tại sao vẫn nhìn thấy sao Kim và sao Thủy vào ban đêm?

D. Marble - một thanh niên cuồng Trái đất phẳng trên Youtube đã từng đặt câu hỏi: Nếu Trái đất hình cầu, tại sao các hành tinh ở giữa Trái đất và Mặt trời vẫn xuất hiện vào ban đêm?

Để cho dễ hiểu thì trong hệ Mặt trời, tính từ trung tâm thì chúng ta ở vị trí số 3. Hai hành tinh gần hơn là sao Kim và sao Thủy. Và nếu như vậy thì rõ ràng sao Kim và sao Thủy sẽ không thể xuất hiện vào buổi đêm đúng không?

Tại sao vẫn có người tin Trái đất phẳng? Thì ra đây là 6 căn cứ để họ dựa vào - Ảnh 6.

Dù câu hỏi khá hợp logic, nhưng thực chất rất dễ trả lời. Trên thực tế, chúng ta rất ít khi nhìn thấy sao Thủy và sao Kim vào ban đêm. Đa phần, chúng chỉ xuất hiện vào các giờ chạng vạng - hoàng hôn và bình minh.

Tuy nhiên, các trường hợp nhìn 2 tinh cầu này vào ban đêm vẫn có xảy ra. Lý do là vì quỹ đạo của các hành tinh không cùng 1 mặt phẳng, mà theo các con đường khác nhau trong không gian, với vận tốc khác nhau luôn. 

6. Tia nắng không song song

Tại sao vẫn có người tin Trái đất phẳng? Thì ra đây là 6 căn cứ để họ dựa vào - Ảnh 7.

Những hình ảnh như trên là lý do khiến nhiều người tin rằng Mặt trời không xa như chúng ta tưởng. Nếu thực sự cách tới 149 triệu km, thì rõ ràng các tia nắng phải chiếu song song xuống Trái đất, chứ không thể tách thành hình quạt như thế kia được. 

Nhưng thực chất, các tia nắng đúng là chiếu song song. Hiệu ứng tách nắng kia chỉ là ảo thị do góc nhìn của bạn mà thôi. Giống như khi bạn đi trong một đường hầm, bạn sẽ có cảm giác đường hầm rộng dần ra hoặc hẹp lại, dù vách hầm vẫn là song song.

Tham khảo: IFL Science, Business Insider

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm