Tại sao làng game Việt luôn phải “sống chung” với hack cheat?

Mặt Trứng, Theo Trí Thức Trẻ 01:22 10/05/2021

Không phải ngẫu nhiên mà làng game Việt vẫn mãi phải sống chung với vấn nạn hack cheat trong suốt những năm qua.

Phải thừa nhận một thực tế đáng buồn rằng ở bất kỳ thời điểm nào, làng game online Việt cũng luôn phải chịu đựng cảnh "sống chung với lũ". Lũ ở đây có thể hiểu là những kẻ lợi dụng hack cheat để trục lợi - điều mà có lẽ người thấu hiểu hơn ai hết chính là các game thủ FPS.

Tất nhiên, không thể phủ nhận một thực tế rằng đa số các tựa game đều có hack, thế nhưng khi nhìn ra thế giới, chúng ta có thể thấy sự khác biệt rất lớn tới từ cách quản lý cũng như phòng ngừa vấn nạn này.

Tại sao làng game Việt luôn phải “sống chung” với hack cheat? - Ảnh 1.

Chắc chắn không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều server nước ngoài có ấn tượng không tốt về game thủ Việt. Chẳng nói đâu xa, không ít tựa game online đã hạn chế các IP của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam vì lo ngại về vấn đề hack cheat, hay nhẹ hơn chút nữa thì là toxic và lợi dụng bug trong các tựa game của họ.

Nhìn một cách rộng hơn thì chẳng riêng tại Việt Nam, các game thủ Trung Quốc cũng từng gặp phải rất nhiều chỉ trích, đặc biệt là cái thời mà PUBG còn đang là tựa game phổ biến nhất thế giới. Tới mức mà không ít người sau đó còn kêu gọi hãy mở một cụm máy chủ riêng cho các hacker tới từ Trung Quốc. Còn tại Hàn Quốc - đất nước vốn rất nổi tiếng với những tựa game online hay nền công nghiệp eSports - hack cheat gần như không tồn tại. Vậy chúng ta có bao giờ tự hỏi sự khác nhau tới từ đâu?

Tại sao làng game Việt luôn phải “sống chung” với hack cheat? - Ảnh 2.

Sẽ chẳng quá nếu nói rằng đó là vấn đề thuộc về mặt ý thức. Game thủ Hàn gần như không bao giờ hack cheat và điều này cũng bắt nguồn từ việc quản lý game thủ của xứ sở kim chi. Tại đây, để có thể lập được một tài khoản, họ phải khai báo đầy đủ về độ tuổi, tên thật, căn cước công dân, nhìn chung là những thông tin cơ bản để xác định được danh tính. Do đó, các hacker cũng hoàn toàn phải lo ngại về việc sẽ gặp phải rắc rối, hay thậm chí còn có những trường hợp bị bỏ tù, đối diện với án hình sự chỉ vì trót trục lợi với hack cheat.

Tại sao làng game Việt luôn phải “sống chung” với hack cheat? - Ảnh 3.

Ở Việt Nam thì mọi thứ không quá cầu kỳ như vậy. Và về cơ bản, từ cái thời mà MU Online có chế độ "đúp đồ", không ít game thủ đã trục lợi từ bug này và trở thành đại gia đích thực. Chắc chắn, nếu bàn về mức độ "sáng tạo" thì chẳng ai bằng game thủ Việt, khi mà các cơ chế cắm chuột auto gần như chẳng nơi nào trên thế giới có thể nghĩ ra. Nhưng "sáng tạo" hơn nữa thì đó là tận dụng hack cheat. PUBG có hack, LMHT có tool, Đột Kích thì khỏi phải bàn nữa - gần như chẳng có tên tuổi siêu phẩm nào thoát khỏi tầm ngắm.

Tại sao làng game Việt luôn phải “sống chung” với hack cheat? - Ảnh 4.

Tuy nhiên, cũng không thể bỏ qua một số tín hiệu tích cực trong tương lai, khi mà game thủ Việt giờ đây cũng có phần bị kiểm soát chặt hơn, nhất là về mặt thông tin khi tạo tài khoản. Đã qua rồi cái thời chơi game "không cần trách nhiệm", giờ đây, các game thủ đã phải ý thức hơn với trò chơi của mình. Nhưng có lẽ vấn đề này còn khá nan giải, khi mà để có thể thay đổi bản tính, cải thiện ý thức của một thế hệ game thủ, thời gian là thứ quan trọng nhất.

Ảnh: Internet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày