Tại sao các trang sách luôn có mùi rất hấp dẫn khiến chúng ta ngửi lấy ngửi để mỗi lần mua về

Vũ Trịnh, Theo Trí Thức Trẻ 18:31 24/05/2020

Sách mới và sách cũ luôn tạo ra những mùi hương đặc biệt khiến khướu giác của chúng ta cảm thấy kích thích.

Nhiều người đều từng ít nhiều một lần đi qua thư viện hay lục lại đống sách vở cũ và bất giác nhận thấy mùi hương tỏa ra từ những cuốn sách có tuổi này quyến rũ lạ thường. Không giống như những trang sách mới, mùi của thời gian lưu lại ở những trang giấy đã ngả màu lại trở nên rất đặc biệt. Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao những điều này lại thu hút khứu giác của chúng ta và vì sao cũng là những cuốn sách nhưng khi mới mua và lúc đã cũ lại có mùi khác nhau?

Tại sao các trang sách luôn có mùi rất hấp dẫn khiến chúng ta ngửi lấy ngửi để mỗi lần mua về - Ảnh 1.

Một nhà nghiên cứu hóa học người Anh đã giải thích lý do vì sao mùi hương của sách cũ và sách mới lại khác nhau đến thế và đặc biệt chúng có mùi khá dễ chịu. Có thể tưởng tượng được rằng, các cuốn sách cũ tỏa ra hương thơm tựa như mùi hoa vani và hạnh nhân kết hợp lại, điều này xảy ra do sự phá vỡ các hợp chất hóa học trong giấy. Trong khi đó, những trang sách mới lại có mùi thực sự từ các chất tạo nên chúng.

Giấy có chứa cellulose và một lượng nhỏ lignin - một loại polymer phức tạp của rượu thơm. Giấy mịn hơn sẽ chứa ít lignin hơn, do đó giá thành cũng rẻ hơn nhiều như giấy để sản xuất báo in. Lignin cũng chính là thứ làm cho giấy ngả vàng đi theo tháng năm vì các phản ứng oxy hóa làm cho chúng bị phân hủy thành axit, sau đó giúp phân hủy cellulose.

Tại sao các trang sách luôn có mùi rất hấp dẫn khiến chúng ta ngửi lấy ngửi để mỗi lần mua về - Ảnh 2.

Mùi của những cuốn sách cũ đến từ sự giảm cấp hóa học của các chất tạo thành. Trong đó, Benzaldehyd tạo ra mùi hương giống như hạnh nhân, vanillin có mùi vani và ethyl hexanol có mùi hương thoang thoảng của hoa. Ethyl benzen và toluene là những chất góp phần tạo ra mùi ngọt. Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi này được tạo ra bởi các phản ứng gọi là "thủy phân axit" và cùng nhau tạo nên mùi của những cuốn sách cũ.

Tại sao các trang sách luôn có mùi rất hấp dẫn khiến chúng ta ngửi lấy ngửi để mỗi lần mua về - Ảnh 3.

Những trang sách mới có mùi được tạo ra bởi các thành phần chính là giấy, mực dùng để in sách và chất kết dính được sử dụng để đóng sách. Trong đó, rất nhiều hóa chất được sử dụng để làm ra giấy, phần lớn được sản xuất từ ​​bột gỗ. Các hóa chất như natri hydroxit có thể được thêm vào để làm giảm độ axit và làm cho các sợi trong bột được phồng lên. Chúng được tẩy trắng bằng hỗn hợp các hóa chất khác bao gồm hydro peroxide trộn với nước, bao gồm cả một số chất phụ gia có trong nó. Một số hóa chất này phản ứng và giải phóng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi vào không khí, tạo ra mùi đặc biệt. Có thể các cuốn sách mới có mùi không giống nhau vì chúng còn tùy thuộc vào chất kết dính, mực và giấy được sử dụng như thế nào.

Tại sao các trang sách luôn có mùi rất hấp dẫn khiến chúng ta ngửi lấy ngửi để mỗi lần mua về - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm