Tại sao bác sĩ phẫu thuật phải mặc áo xanh, còn đầu lọc thuốc lá thì có màu vàng xỉn?

Cloud Kim, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 07/08/2016

Đã bao giờ bạn để ý những điều này và tự hỏi vì sao chưa. Tất cả đều có những lý do khoa học liên quan đến tâm lý màu sắc đấy!

Bạn biết đấy, có những thứ trên đời này đã thành một quy luật bất thành văn. Chẳng hạn như các bác sĩ luôn mặc áo trắng, nhưng khi phẫu thuật thì mặc màu xanh lá cây? Hay như những bao thuốc lá, tại sao hầu hết các loại đầu lọc lại có màu vàng?

Tất cả đều có lý do của nó.

1. Bác sĩ luôn mặc blouse trắng và đồ phẫu thuật xanh

Câu chuyện về những chiếc áo blouse trắng của các bác sĩ thực chất đã xuất hiện từ thế kỷ 20. Tuy nhiên ngày nay lý do trở nên dễ hiểu hơn nhiều.

Đơn giản là vì màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết, sạch sẽ. Nó nhắc nhở các bác sĩ sẽ luôn phải cẩn thận không để máu, vết bẩn vấy lên quần áo. Một bác sĩ chỉn chu như vậy chắc chắn sẽ khiến bệnh nhân tin tưởng hơn.

Màu trắng cũng đem lại cảm giác tươi sáng, khiến bệnh nhân an tâm và có động lực điều trị hơn.

Tại sao bác sĩ phẫu thuật phải mặc áo xanh, còn đầu lọc thuốc lá thì có màu vàng xỉn? - Ảnh 1.

Theo khảo sát, 56% bệnh nhân cho rằng bác sĩ mặc blouse trắng khiến họ thấy tin tưởng hơn

Thế nhưng vì sao mỗi khi phẫu thuật, các bác sĩ phải mặc màu xanh lá cây? Tại sao phải là màu xanh lá cây mà không phải màu sắc khác?

Tại sao bác sĩ phẫu thuật phải mặc áo xanh, còn đầu lọc thuốc lá thì có màu vàng xỉn? - Ảnh 2.

Đơn giản là vì việc phẫu thuật yêu cầu các bác sĩ phải nhìn vào màu đỏ của máu, thịt, nội tạng liên tục. Khi nhìn quá lâu vào một màu sắc rồi đột ngột chuyển sang nhìn màu khác, mắt sẽ gặp "hiệu ứng thị giác sau ảnh" và nhìn thành màu bổ sung của màu sắc trước đó.

Tại sao bác sĩ phẫu thuật phải mặc áo xanh, còn đầu lọc thuốc lá thì có màu vàng xỉn? - Ảnh 3.

Hãy thử nhìn vào hình tròn đỏ khoảng 15 giây rồi nhìn sang chấm đen bên cạnh, bạn sẽ hiểu "hiệu ứng thị giác sau ảnh"

Xanh là màu bổ sung của đỏ, và do đó nó được dùng để tránh những ảo giác. Đây còn là màu sắc mang tính chất tự nhiên và có tác dụng làm dịu mắt, thư giãn hệ thần kinh, rất hiệu quả với việc phẫu thuật đầy áp lực.

2. Biển báo, nón chắn đường màu vàng, cam

Mắt chúng ta có xu hướng để ý tới những màu ít xuất hiện trong tự nhiên. Do đó, một tấm biển màu xanh lá cây hay xanh da trời chẳng mấy khi thu hút sự chú ý.

Ngược lại, vàng và cam là những màu nổi bật, bắt mắt nên được sử dụng làm biển báo nguy hiểm, nón chắn đường, phao cứu hộ,..

Tại sao bác sĩ phẫu thuật phải mặc áo xanh, còn đầu lọc thuốc lá thì có màu vàng xỉn? - Ảnh 4.

Là những màu tươi sáng, năng động nên vàng và cam cũng gợi cảm giác thèm ăn. Những món khoái khẩu như đồ chiên nướng, bánh trái của bạn đều có màu này chứ?

3. Màu vàng xỉn của đầu lọc thuốc lá

Có bao giờ bạn cảm thấy thứ ánh sáng vàng lờ mờ khiến bức ảnh của bạn xấu kinh khủng chưa? Đó là vì tone màu vàng trầm thường đem lại cảm giác khó chịu như vậy.

Và một màu như thế đã được lựa chọn là sắc màu xấu nhất thế giới: Pantone 448C, vì dường như nó đem lại cảm giác "bẩn thỉu, chết chóc".

Tại sao bác sĩ phẫu thuật phải mặc áo xanh, còn đầu lọc thuốc lá thì có màu vàng xỉn? - Ảnh 5.

Chính vì thế, các chuyên gia đã chọn màu sắc này làm màu chủ đạo cho đầu lọc thuốc lá, nhằm khiến người hút giảm cảm giác thèm thuốc so với bình thường.

Nguồn: Livescience, Quora

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thảm sát 3 người thân trong gia đình ở Bắc Giang: “Tôi sốc khi chứng kiến hiện trường vụ án”

    Theo lời kể của người chứng kiến hiện trường vụ con trai sát hại bố mẹ đẻ và em gái ở Bắc Giang, sau khi gây án, hung thủ đã cố che giấu thi thể để tránh bị người đi đường trông thấy.
  • Đọc thêm