Nỗ lực giảm tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 14/07/2020

Trước thực trạng tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh diễn biến phức tạp, các hoạt động đào tạo trực tiếp trong trường học nhằm nâng cao nhận thức về an toàn giao thông được đặc biệt chú trọng trong thời gian qua.

Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong 5 tháng đầu năm 2020 (15/12/2019 - 14/5/2020), cả nước có 5.508 vụ tai nạn giao thông, trong đó 2.667 người chết, 3.965 người bị thương. Nếu so với 5 tháng đầu năm 2019, số vụ đã giảm 18,75% (tương đương 1.271 vụ), số người chết giảm 14,74% (giảm 461 người), số người bị thương giảm 1.289 người (tương đương với 24,53%). Tuy số ca TNGT có giảm so với năm ngoái nhưng tình hình trật tự giao thông nhìn chung vẫn diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt số ca tai nạn giao thông xảy ra ở độ tuổi vị thành viên, điển hình là lứa học sinh cấp 3 còn gây nhiều lo ngại.

Theo thống kê, trung bình mỗi năm có tới 2.000 trẻ em thiệt mạng vì TNGT trên cả nước. Số liệu của Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia năm 2017 cho biết: Học sinh cấp 3 có liên quan tới 90% tổng số vụ TNGT của trẻ em và tỷ lệ tử vong do TNGT của nhóm này có xu hướng gia tăng, cụ thể tỷ lệ tử vong là 7,39/100.000 học sinh.

Những tháng đầu năm 2020, cả nước cũng ghi nhận nhiều vụ tai nạn thương tâm, mà nạn nhân là những em học sinh vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Nguyên nhân nào khiến tỷ lệ tai nạn giao thông ở trẻ em gia tăng?

Theo nghiên cứu tỷ lệ TNGT (vụ/học sinh), trong số các TNGT liên quan tới nhóm học sinh THPT, thì có tới 55% là do xe máy điện.

Một nghiên cứu của trường Đại học Bách Khoa TP.HCM chỉ ra rằng, 52% học sinh THPT lựa chọn xe đạp điện và xe máy điện là phương tiện di chuyển thông dụng. Tuy nhiên, 27% học sinh sử dụng phương tiện cho biết chưa được học về kỹ năng điều khiển phương tiện đúng cách.

Ngoài việc không nắm rõ luật giao thông, thì yếu tố nhận thức chính là nguyên nhân khiến nhiều học sinh gặp phải tai nạn. Việc thiếu sót các khóa huấn luyện về an toàn giao thông cũng như kỹ năng lái xe an toàn cơ bản trong trường học và gia đình là nguyên nhân gián tiếp khiến tỷ lệ TNGT ở trẻ em ngày một gia tăng.

Làm thế nào để giảm thiểu tai nạn giao thông ở trẻ em?

Muốn giảm thiểu số ca tai nạn giao thông, trước hết chúng ta phải nâng cao nhận thức cho học sinh. Điều này cần có sự kết hợp của cả "gia đình - nhà trường - xã hội". Về phía nhà trường cần tích cực tổ chức các lớp học an toàn giao thông, hướng dẫn học sinh các điều luật đảm bảo an toàn, cách điều khiển phương tiện giao thông đúng cách. Ngoài ra cần các biện pháp xử phạt nếu phát hiện học sinh vi phạm luật giao thông.

Nỗ lực giảm tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh - Ảnh 1.

Hội thảo về giáo dục an toàn giao thông cho đối tượng học sinh trung học.

Song song đó, phụ huynh cần hợp tác với nhà trường, giúp các em được trang bị những kiến thức thực tế về ATGT cũng như các kỹ năng cần thiết khi tham gia giao thông.

Về phía xã hội, cần tăng cường các chương trình cộng đồng, truyền tải thông điệp ATGT hữu ích, được tổ chức thường xuyên. Điển hình như cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai" được Công ty Honda Việt Nam phối hợp triển khai hàng năm trong khuôn khổ chương trình giáo dục ATGT cho học sinh cấp THCS và THPT, với định hướng nâng cao kiến thức, kỹ năng cho học sinh trung học - đối tượng bắt đầu chủ động tham gia giao thông nhưng chưa trang bị nhiều hiểu biết. Năm học 2019-2020, hơn 2,6 triệu học sinh cấp THPT và hơn 4,0 triệu học sinh cấp THCS được tham gia các chương trình giáo dục ATGT bổ ích và hấp dẫn trong trường học. Để khuyến khích giáo viên, học sinh kiểm chứng lại kiến thức về ATGT và có thêm động lực dạy và học về ATGT, cuộc thi tìm hiểu "An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai" năm học 2019-2020 được phát động từ tháng 2 đến tháng 5 năm 2020 tại nhiều tỉnh/thành phố, nhận về hơn 1,4 triệu bài dự thi của giáo viên và học sinh trung học, trong đó có nhiều bài thi có chất lượng cao, được đầu tư công phu và sáng tạo, cho thấy sức hút của các chương trình đào tạo, tìm hiểu về ATGT ngày càng lớn.

Nỗ lực giảm tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh - Ảnh 2.

Các giáo viên và học sinh đoạt giải Nhất Cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai" chụp ảnh cùng đại diện các đơn vị phối hợp trong lễ trao giải.

Sự chung tay của cộng đồng sẽ giúp học sinh có ý thức tuân thủ Luật pháp nói chung và Luật giao thông nói riêng. Từ đó giúp giảm thiểu tối đa các vụ tai nạn, mang lại bình yên cho những con đường đến trường.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hội Rich kid Việt tuyển hội viên: Phải chứng minh gia đình khủng, góp 5 triệu "phí chơi chung" mỗi tháng mới được gia nhập?

    Hiện chưa rõ thực hư vụ tuyển thành viên này ra sao nhưng bài đăng của fanpage có tên Richkids Việt Nam đang khiến dân mạng chú ý.
  • Đọc thêm