Tác giả cuốn sách Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế chỉ ra 3 điểm đơn giản đến không ngờ nhưng lại giúp con bạn tăng cơ hội thành triệu phú

Thanh Hương, Theo Pháp luật và Bạn đọc 23:13 29/09/2020

Từ những trải nghiệm của bản thân, Khoo đã chỉ ra 3 bí quyết vàng giúp bố mẹ có thể nuôi dạy con đúng đắn nhất, từ đó tạo nên những triệu phú trong tương lai.

Adam Khoo (sinh ngày 8/4/1974) là một triệu phú, doanh nhân nổi tiếng người Singapore. Anh hiện đang đảm nhận vị trí chủ tịch, nhà điều hành và chuyên gia đào tạo cao cấp của Tập đoàn giáo dục Adam Khoo Learning Technologies Group (AKLTG), chuyên tổ chức các khóa đào tạo và hội thảo cho các công ty đa quốc gia và cá nhân khắp châu Á. Khoo cũng là một chuyên gia tư vấn tài chính, tiếp thị, quản trị, lãnh đạo và phát huy tiềm năng con người hàng đầu châu Á.

Ngoài ra, anh còn là tác giả của một loạt cuốn sách nổi tiếng bao gồm: Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế; Làm Chủ Tư Duy, Thay Đổi Vận Mệnh; Con Cái Chúng Ta Đều Giỏi; Bí Quyết Gây Dựng Cơ Nghiệp Bạc Tỷ; Bí Quyết Tay Trắng Thành Triệu Phú...

Năm 2008, Khoo nằm trong danh sách 25 người giàu nhất ở Singapore dưới 40 tuổi với khối tài sản ròng trị giá hơn 1,3 tỉ USD.

Tác giả cuốn sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” chỉ ra 3 điểm đơn giản đến không ngờ nhưng lại giúp con bạn tăng cơ hội thành triệu phú - Ảnh 1.

Triệu phú Adam Khoo

Tài giỏi và thành công là vậy nhưng ít ai biết rằng, Adam Khoo từng có tuổi thơ không mấy êm đẹp. Anh từng bị giáo viên mắng là ngu dốt, thậm chí còn bị đuổi học và mời phụ huynh đến trường vì không giải nổi bài toán đơn giản. Tuy nhiên từ năm 13 tuổi, nhờ nhận được sự giáo dục đúng đắn mà Khoo đã có bước chuyển mình, trở nên thành công như hiện tại.

Từ những trải nghiệm của bản thân, Khoo đã chỉ ra 3 bí quyết vàng giúp bố mẹ có thể nuôi dạy con đúng đắn nhất, từ đó tạo nên những triệu phú trong tương lai.

1. Dạy con đặt mục tiêu

Bố mẹ cần hướng dẫn con đặt ra một mục tiêu cụ thể và dám mơ ước, tin vào năng lực của bản thân. Từ đó con có thêm sức mạnh, động lực để đạt được mục tiêu đề ra. Hãy động viên con: "Người khác làm được thì con cũng vậy, con có thể". Thành công là một quá trình nỗ lực bền bỉ, đeo bám mục tiêu và khao khát thực hiện ước mơ đến cùng. Chính vì vậy con cần phải kiên trì, nỗ lực hết mình và cố gắng không bỏ cuộc.

Thực tế, rất nhiều người thành công đều đặt ra mục tiêu cho mình từ nhỏ. Mới đây nhất, trận chung kết Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 20 đã diễn ra vào sáng ngày 20/9. Một điều trùng hợp mà nhiều người sau đó phát hiện ra, đó là cả Quán quân và Á quân chương trình đều đặt mục tiêu vô địch Olympia từ những năm cấp 2. Quán quân Thu Hằng thậm chí còn ghi dòng chữ "Vô địch Olympia" và dán ở bàn học.

Tác giả cuốn sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” chỉ ra 3 điểm đơn giản đến không ngờ nhưng lại giúp con bạn tăng cơ hội thành triệu phú - Ảnh 2.

2. Lên kế hoạch cụ thể

Sau khi đặt mục tiêu, bố mẹ cần dạy con cách biến mục tiêu đó thành hiện thực. Hãy dạy con lên kế hoạch, vạch ra những phương pháp học tập, rèn luyện hiệu quả. Trong quá trình thực hiện, con có thể tham khảo thông tin trên mạng, hay học hỏi những người đã từng thành công trên phương diện này.

Với Adam Khoo, bí quyết dạy con của anh là nắm bắt từ khóa, tóm tắt thông tin và ghi chú bằng sơ đồ tư duy chiến lược. Bản thân Adam cũng từng là cậu học trò "ngu dốt" - theo nhận xét của giáo viên. Nhưng sau đó anh đã vươn lên nhờ đặt ra mục tiêu học tập và vạch kế hoạch thực hiện tỉ mỉ.

Triệu phú nổi tiếng từng tự dán những tấm hình của mình lên tường cùng những câu nói khích lệ tinh thần. Anh cũng sử dụng những phương pháp học tập mới để nạp kiến thức như sử dụng những kỹ thuật đọc nhanh, cách sử dụng cả hai bán cầu não, kỹ thuật nhớ siêu việt,...

Tác giả cuốn sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” chỉ ra 3 điểm đơn giản đến không ngờ nhưng lại giúp con bạn tăng cơ hội thành triệu phú - Ảnh 3.

Chỉ trong vòng 3 tháng, điểm số của Adam Khoo nhảy vọt từ 40 lên 70 và sau 1 năm thì vươn lên đứng thứ 18 toàn trường. Adam Khoo đã hoàn thành được cả 3 mục tiêu của mình: Đạt điểm A tất cả các môn, đỗ trường trung học Victoria và trở thành sinh viên của Đại học Quốc gia Singapore.

3. Thực hiện mục tiêu

Bước "chốt sổ" chính là thực hiện mục tiêu - biến kế hoạch thành hành động cụ thể. Theo Adam Khoo, bố mẹ cần dạy con cách quản lý cảm xúc, không trì hoãn, lười biếng hay sợ thất bại. "Một đứa trẻ thông minh không thể thành công nếu dễ dàng bỏ cuộc", Adam Khoo nhận định.

Bên cạnh đó, điều con nhận được sau khi hành động là kinh nghiệm và phản hồi. Nếu thực hiện nhiều lần chưa đạt mục tiêu thì con cần xem lại chiến lược của mình đã thực sự hiệu quả hay chưa, còn thiếu sót ở đâu. Ngoài ra con phải học cách tự chịu trách nhiệm, không đổ lỗi, ngụy biện hay phàn nàn. Quan trọng nhất: Đừng trao quyền kiểm soát cuộc đời mình cho người khác.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm