Tạ Hiện có món này lạ lắm nhưng đi ăn nhất định đừng rủ crush

Ngọc Ánh, Theo Trí Thức Trẻ 13:20 21/05/2018

Lượn lờ khu phố cổ suốt ngày nhưng có chắc bạn không bỏ sót món bún cuốn tôm thịt này?

Ở Hà Nội, nhắc đến Tạ Hiện là người ta nghĩ ngay đến... điều gì thì ai cũng biết rồi đấy. Nhưng mà tạm bỏ qua những buổi tối hay những cuối tuần nhộn nhịp đi. Tạ Hiện những buổi chiều đúng kiểu "bình yên trong lòng phố vắng" còn có những món ăn ngon lạ mà không phải ai sống ở Hà Nội cũng biết đâu.

Thật ra, nói là món lạ cho oai thế, chứ cũng chẳng phải là món gì "siêu mới lạ". Món bún cuốn tôm thịt này thật ra có từ lâu lắm rồi. Thế nhưng chẳng hiểu tại sao lại được rất ít người biết đến, mà cả Hà Nội này tìm giỏi lắm cũng chỉ thấy vài ba nơi bán.

Này đây. Một buổi chiều nào rảnh rỗi lang thang, nhớ lựa hôm trời đẹp đẹp chút, hoặc chí ít thì cũng nên tạnh ráo chứ đừng mưa lớn quá, vòng vèo lang thang quanh khu phố cổ rồi dừng lại trước căn nhà số 20 Tạ Hiện. Bữa xế cực hợp tình hợp lý ở đây này.

Tạ Hiện có món này lạ lắm nhưng đi ăn nhất định đừng rủ crush - Ảnh 2.

Quán nhỏ lắm, thậm chí còn có thể bị phớt lờ đi nếu không để ý thật kỹ. Nhưng mà điểm dễ nhớ nhất chính là chiếc biển "bún cuốn bánh xèo bún riêu 20 Tạ Hiện".

Vào chọn một chiếc bàn nhỏ nép ở bên, gọi 5 chiếc cuốn tôm thịt, thêm cốc trà đá nữa là tuyệt. Đĩa cuốn chỉ cần 5 chiếc là quá đẹp cho một cuộc "sống ảo". Rồi nhớ thêm vài miếng ớt tươi cắt nhỏ thả vào bát nước chấm chua ngọt với đầy những đu đủ, cà rốt... để cạnh bên.

Tạ Hiện có món này lạ lắm nhưng đi ăn nhất định đừng rủ crush - Ảnh 3.

Cuốn xà lách với rau mùi ôm trọn một lọn bún rối với chút bỗng chua chua, ngọt ngọt, thơm thơm, thêm miếng thịt luộc lẫn nạc lẫn mỡ "cặp kè" với một con tôm rang đỏ ửng.

Bỗng là thứ không thể thiếu với món ăn này. Dù nhiều người ăn còn chẳng phát hiện ra là trong cuốn bún này có bỗng, chỉ biết là có vị gì cứ ngọt ngọt, thơm thơm quấn lấy đầu lưỡi. Thịt luộc thái thật mỏng và phải đảm bảo có cả mỡ cả nạc. Tất cả ôm chặt lấy nhau, gói gọn lại bởi một cây hành luộc, buộc lại thật dai và chắc.

Chỉ trong một chiếc cuốn có cả bún, rau, thịt, tôm, màu sắc lại thật hài hoà và hấp dẫn. Nhìn thôi cũng muốn ăn ngay rồi. Đưa đũa lên, gắp một miếng, rồi chấm ngập một đầu vào nước mắm rồi cắn một miếng...

À nhưng mà khoan nhé! Dành cho những người ăn lần đầu tiên, hãy... tính toán kỹ một chút nhé, kẻo lại sốc vì lần đầu sao mà gian nan thế.

Chiếc cuốn này rất to, và dù bạn có ý định cắn làm đôi, làm ba hay làm tư thì vẫn cứ là rất... to. Thế nên hãy chuẩn bị sẵn cơ miệng, mở to nhất có thể, thế thì mới ăn trọn được vị ngon của mọi thành phần tinh tuý trong chiếc cuốn này.

Bởi vậy mới nói, đi ăn thì tốt nhất là đừng có rủ crush, kẻo lại "từ khi quen em, chỉ vì ăn cái này anh mới biết bối rối" nhé.

Mà kì lắm! Nhìn con tôm con nguyên vỏ, chắc mẩm ăn vào thế nào cũng xơ xơ xác xác. Ấy thế mà... chẳng hề. Tôm đã được rang kỹ, ngấm đẫm vị mặn ngọt, phần vỏ cũng mềm đi nên ăn chẳng còn thấy lạo xạo khó chịu như bình thường.

À... Mải nghĩ đến tôm đến thịt mà quên mất cọng hành. Tiết lộ cho những bạn nào ghét ăn hành là hãy yên tâm vì dù cả cây hành nhưng đã được luộc chín, mùi hành gần như không còn hăng nữa nên có thể ăn thoải mái. Tuy nhiên, lại một vấn đề nữa đây! Cây hành này rất dai, cực dai. Cho nên khi cắn miếng cuốn thì tốt nhất là tránh nó ra, hoặc nếu không thì... ăn cả cây hành luôn đi. Bởi nếu bạn chỉ cắn một đoạn cọng hành, thì sẽ phải mất cả một quãng "thanh xuân" để cắn rời nó đấy.

Thế gian, chẳng có điều gì là dễ dàng cả. Ăn thôi cũng lắm gian truân. Nhưng lại lén nhìn mấy người khách quen, thấy họ ăn sao mà thành thục thế?! Tất nhiên, dù thế nào thì món này vẫn rất ngon. Chẳng vậy mà khách nào đến cũng phải ăn đôi ba chiếc cuốn rồi mới ăn sang món khác.

Tạ Hiện có món này lạ lắm nhưng đi ăn nhất định đừng rủ crush - Ảnh 5.

Tất nhiên, để món bún cuốn tôm thịt thật ngon và hấp dẫn thì cũng không thể không kể công đến bát nước chấm. Quả thật, cùng là bát nước chấm chua ngọt thôi, nhưng mỗi người lại pha ra một vị khác nhau. Thêm chút đường, bớt chút mắm, làm dưa góp như thế nào... hẳn là bác chủ cũng phải có bí quyết riêng, và cũng bởi đã tôi luyện qua bao nhiêu năm làm nghề mới cho ra bát nước chấm hợp vị đến thế.

Tạ Hiện có món này lạ lắm nhưng đi ăn nhất định đừng rủ crush - Ảnh 6.

Quán chỉ bán món này từ 12h trưa đến khoảng 5h chiều là nghỉ. Buổi tối sẽ lại bán những món khác. Vì thế, nếu muốn thưởng thức bún cuốn thì chịu khó đi sớm một chút nhé!

Tạ Hiện có món này lạ lắm nhưng đi ăn nhất định đừng rủ crush - Ảnh 8.

Bún cuốn tôm thịt

Địa chỉ: 20 Tạ Hiện

Giá cả: 8k/chiếc

Thời gian mở cửa: 12h - 17h

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm