Nguy hiểm tiềm tàng trong các loại hoa có màu lạ

Sand, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 07/03/2014

Những bông hoa hồng nhuộm đầy cuốn hút cũng có thể gây hại cho sức khỏe chúng ta đấy!

Tìm hiểu về những bông hồng nhuộm màu

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại hoa hồng có màu sắc lạ như hoa hồng xanh, hoa hồng tím, hoa hồng bảy sắc cầu vồng… Để có được những bông hoa như vậy, người ta đã sử dụng đến “công nghệ” nhuộm màu cho hoa. Không chỉ dùng phẩm màu với hàm lượng lớn, hoa hồng có màu lạ còn cần đến rất nhiều hóa chất để giữ hoa được tươi lâu hơn do quá trình nhuộm màu rất mất thời gian. Chính vì vậy, hoa hồng nhuộm màu tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm đối với chúng ta.

Bên cạnh việc nhuộm phẩm màu cho hoa, rất nhiều cửa hàng hoa còn dùng đến “chiêu thức” phun sơn và hạt kim tuyến lên cánh hoa để có được những bông hoa đẹp, lạ và bắt mắt hơn. Đó cũng chính là những nguyên nhân gây nguy hại mà chúng ta cần cảnh giác.

Nguy hiểm tiềm tàng trong các loại hoa có màu lạ 1

Cảnh báo nguy hiểm từ hoa hồng nhuộm

Bệnh tật từ hóa chất

Các hóa chất bảo quản hoa thường là những hóa chất vô cùng độc hại đối với sức khỏe của con người. Nó có thể tác động và gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể, kể cả khi chúng ta chỉ tiếp xúc bên ngoài. Đặc biệt, với những người nhạy cảm và dễ dị ứng với hóa chất, nguy cơ bị nhiễm độc hóa chất sẽ xảy ra một cách dễ dàng hơn. Vì vậy, các bạn nên chú ý khi tiếp xúc với những bông hồng nhuộm, tránh để gần đồ ăn, nên đeo găng tay khi cắm hoa… nhé!

Nguy hiểm tiềm tàng trong các loại hoa có màu lạ 2

Nguy hại khi ăn phải cánh hoa hồng nhuộm

Để có được màu sắc lạ và đẹp, những bông hoa hồng nhuộm đã được cắm trong phẩm màu với hàm lượng lớn. Nếu vô tình ăn phải, các bạn sẽ rơi vào những nguy hiểm tương đương, thậm chí là gấp nhiều lần khi sử dụng đồ ăn chứa phẩm màu. Nó có thể làm rối loạn tác dụng truyền thông tin của hệ thống thần kinh, khiến cho thần kinh xung động gấp bội. Về lâu dài, điều này sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ hoặc mắc các căn bệnh liên quan đến hệ thần kinh.

Để đảm bảo an toàn, các bạn tuyệt đối không nên ăn hay ngậm, thậm chí là tắm cánh hoa hồng nhuộm. Điều này cần thật sự chú ý khi trưng bày loại hoa này đối với những nhà có trẻ nhỏ. Đồng thời, các bạn cũng cần để hoa tránh xa các loại thực phẩm để tránh tình trạng cánh hoa rơi lẫn vào đồ ăn.

Nguy hiểm tiềm tàng trong các loại hoa có màu lạ 3

Tác hại từ hạt kim tuyến trang trí

Ngoài nhuộm bằng phẩm màu, rất nhiều cửa hàng còn “trang trí” cho những bông hoa hồng nhuộm này bằng cách phun hạt kim tuyến lên cánh hoa. Điều này có thể gây nguy hiểm khi chúng ta tiếp xúc gần, nhất là ở khu vực mắt, mũi… Những hạt kim tuyến khi rơi vào mắt, mũi, họng có thể gây nên những căn bệnh về đường hô hấp, bệnh tai – mũi – họng, các bệnh về mắt như viêm giác mạc, viêm tuyến lệ… Do đó, chúng mình cũng cần thận trọng hơn nhé!

Bạn có thể xem thêm:
Nguy hiểm tiềm tàng trong các loại hoa có màu lạ 4

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm