Điểm danh những món ăn sống tiềm ẩn nguy hiểm

Minh Hiền, Theo Trí Thức Trẻ 12:00 12/02/2015

Bạn đã biết gì về những món ăn tuy ngon miệng nhưng lại có thể mang theo nguy hiểm chết người dưới đây?

Sushi và sashimi

Các món ăn Nhật Bản như sushi, sashimi sau khi du nhập vào Việt Nam đã sớm được đón nhận và yêu thích. Tuy nhiên, ít ai biết hiểm họa khôn lường từ những món ăn này nếu không được chế biến đúng quy trình. Một trong những nguy cơ chính là nhiều loại vi khuẩn, giun sán, ký sinh trùng từ thực phẩm tươi sống sẽ không bị tiêu diệt nếu không được đun sôi kỹ, từ đó sẽ gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng. Gần đây đã có trường hợp một người đàn ông Trung Quốc bị sán làm tổ khắp người vì ăn quá nhiều sushi. Các bác sĩ cảnh báo nếu ăn những thực phẩm chưa được nấu chín bị nhiễm trứng sán dây, loại sán này có thể đe dọa đến tính mạng nếu chúng nhiễm lên não bộ.



Rau sống

Rau sống thường là các loại rau thơm, được ăn kèm hoặc cuộn chung với các món mặn, hết sức quen thuộc với bữa cơm của các gia đình Việt. Ăn rau sống có nhiều lợi ích, vì các vitamin trong rau sống được bảo quản nguyên vẹn, ít bị hao hụt như khi nấu chín. Tuy nhiên ăn rau sống đôi khi có những nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Rau ở một số nơi có chứa phẩy khuẩn tả, có thể dẫn đến tiêu chảy. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có một số mặt hàng nông sản không rõ nguồn gốc, có nhiễm nhiều chất độc hại như thuốc trừ sâu, chất bảo quản... Theo cảnh báo của các bác sĩ, khi ăn rau sống cần lưu ý nhặt và rửa, ngâm muối sạch sẽ, tránh nguy cơ bị nhiễm giun sán hoặc các ký sinh trùng.



Tiết canh

Ở Việt Nam, nhiều người thường có thói quen dùng các món tiết canh chế biến từ tiết sống lấy từ các loại động vật. Tuy nhiên, không ít người đã nhiễm bệnh thậm chí tử vong sau khi ăn tiết canh được chế biến từ những con vật đang mang mầm bệnh trong người. Có thể kể đến như ăn tiết canh chó sẽ có nguy cơ mắc bệnh dại nếu máu và thịt của chó đó bị nhiễm virut dại; tiết canh lợn gây ra bệnh liên cầu lợn; ăn tiết canh gà, vịt rất dễ nhiễm virus cúm gia cầm...



Nem chua

Nem chua là món ăn quen thuộc trong những nhà hàng, quán nhậu. Những người thường xuyên ăn nem chua, ăn gỏi hoặc ăn thịt lợn nấu chưa chín rất dễ mắc bệnh giun xoắn - một bệnh truyền nhiễm do ấu trùng giun xoắn truyền từ lợn hoặc chuột sang người, chủ yếu qua đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, một nghiên cứu gần đây cho thấy trong nem chua ở một số cơ sở có chứa những độc tố gây nên bệnh ung thư. Ngoài ra, việc không nhãn mác, mập mờ về hạn sử dụng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là những yếu tố quan trọng khiến chúng ta nên cẩn trọng với món ăn khoái khẩu này.