Cảnh giác với những vị trí xỏ khuyên "nguy hiểm"

Trà My, Theo Trí Thức Trẻ 12:00 08/04/2015

Có những vùng cơ thể khi xỏ khuyên vào sẽ dễ gây ra những biến chứng đáng sợ đấy!

Bấm, xỏ khuyên là cách làm đẹp đầy cá tính của các bạn trẻ, nhưng không phải vị trí nào cũng có thể xỏ khuyên dễ dàng. Với những vị trí sau bạn cần suy nghĩ kĩ trước khi làm đẹp bằng khuyên: 

Rốn

40% trường hợp tổn thương thứ cấp rơi vào xỏ khuyên rốn. Xỏ khuyên rốn cũng là kiểu làm đẹp bằng khuyên lâu lành nhất: ít nhất 4 tháng, đôi khi kéo dài cả năm. Rốn là vùng da đặc biệt mỏng manh, do đó khi khuyên được bấm vào rốn, lớp niêm mạc bảo vệ bên ngoài bị phá vỡ và dẫn đến hàng loạt vấn đề sức khỏe: nhẹ thì có rách mô, để lại sẹo lồi, chảy máu nhiều gây đau đớn.

Nặng hơn cơ thể sẽ dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn nguy hiểm như tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn, vi khuẩn mủ xanh,vi khuẩn uốn ván,… cùng những loại virus như viêm gan B-C, HPV, HIV,…


Môi và lưỡi

Xỏ khuyên ở những vị trí quanh miệng dễ nhiễm trùng hơn bình thường vì đây là bộ phận dùng để ăn uống hàng ngày. Đồ ăn thức uống khi tiếp xúc với vết xỏ sẽ làm vết thương lâu lành, nhiễm trùng liên tục, thậm chí là hoại tử.

Mặt khác, chiếc khuyên xinh xắn trên lưỡi cũng có thể là nguyên do khiến giọng nói biến đổi, tổn thương dây thần kinh lưỡi làm ảnh hưởng đến khả năng nói và hoạt động của vị giác. Việc tiếp xúc thường xuyên với kim loại cũng có thể khiến nướu, lợi kích ứng, sưng phồng đau đớn.


Mũi

Việc xỏ khuyên ở mũi ít nhiều ảnh hưởng đến cơ chế thở của chúng ta. Ngoài ra đây còn là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển vì khoang mũi vốn hẹp, lại luôn ẩm ướt và có rất nhiều lông tơ nhỏ, “vô tình” trở thành nơi giữ lại bụi bẩn, vi trùng,...

So với những vị trí xỏ khuyên khác, vết xỏ ở mũi cũng khó chăm sóc hơn. Lỗ mũi chúng ta thường khá nhỏ và hẹp nên các dụng cụ vệ sinh khó mà len vào được, từ đó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và hoại tử. 

Mí mắt và lông mày

Các bạn trẻ có xu hướng xỏ khuyên ở những vùng da mỏng manh và nhạy cảm như mí mắt hoặc chân mày. Kiểu làm đẹp này tiềm ẩn cực nhiều nguy cơ xấu với sức khỏe. Lý do vì có rất nhiều dây thần kinh và mạch máu tập trung ở mí mắt, việc xỏ khuyên mắt sẽ đẩy cao khả năng vỡ mạch máu, hỏng dây thần kinh giác mạc gây giảm thị lực, thậm chí là mù lòa.


Hãy suy nghĩ kĩ trước khi làm đẹp với khuyên, ngoài ra cần trang bị kiến thức chăm sóc thật tốt với những vị trí xỏ khuyên "nguy hiểm" bạn nhé!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm