tổng đài thắc mắc

Cách điều trị chứng bệnh sợ đám đông khiến bạn ngại giao tiếp

Bác sĩ Mèo, Theo Trí Thức Trẻ 12:00 17/12/2014

“Sợ đám đông” là hiện tượng khá phổ biến và có thể xảy ra với rất nhiều người.

Chào bác sĩ!

Cháu năm nay 17 tuổi. Từ đầu năm học đến giờ, cháu luôn trong tình trạng căng thẳng, ngại ngùng trong lớp cũng như khi giao tiếp với mọi người. Mỗi lần như vậy, mặt cháu thường bị đỏ lên liên tục. Cháu rất khó xử nhưng không biết phải làm thế nào. Trước đấy cháu không hay bị như vậy thì có bị làm sao hay phải đến bác sĩ tâm lý không ạ?

Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn. (minh…@gmail.com)

Trả lời:


Chào cháu,

Theo miêu tả của cháu, có thể cháu đang mắc phải chứng “sợ đám đông”. Đó là tình trạng căng thẳng khi giao tiếp, nhất là với nhiều người.

“Sợ đám đông” là hiện tượng khá phổ biến và có thể xảy ra với mọi đối tượng. Ngoài biểu hiện ngại ngùng và đỏ mặt như cháu mắc phải, nhiều người còn bị run rẩy, tim đập thình thịch, cảm giác giống như nghẹt thở, ra nhiều mồ hôi, nói lắp… Điều này gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của chúng ta.

Nguyên nhân gây nên chứng bệnh này có thể là do di truyền, do mất cân bằng serotonin trong não hoặc do môi trường sống.

Với trường hợp của cháu, có thể nguyên nhân gây nên chứng “sợ đám đông” là do sự thay đổi môi trường. Việc đột nhiên phải tiếp xúc với môi trường mới, hoàn cảnh mới, nhiều người xa lạ, thậm chí là những người bạn lâu ngày gặp lại cũng khiến cháu rơi vào tình trạng đó.

Cách điều trị chứng bệnh sợ đám đông khiến bạn ngại giao tiếp  1

Cháu nên điều trị bằng một số cách như sau:

- Thay đổi trong sinh hoạt: Ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc, tập luyện thể dục thể thao để có một sức khỏe tốt, nâng cao sức đề kháng. Nó sẽ giúp cháu điều hòa các hoạt động ở não và lấy lại sự tự tin.

Một số thức phẩm rất tốt cho trí não bao gồm chocolate đen, cá, các loại đậu, hạt lanh… Các thực phẩm này có khả năng cải thiện tâm trạng, giúp giảm thiểu cảm giác lo âu, sợ hãi mỗi khi đứng trước đám đông hoặc phải giao tiếp với người lạ.

- Tự chữa trị tâm lý: Cháu có thể tự điều trị tâm lý bằng các cách như tập nói trước gương, tập nói chuyện với 1 – 2 người trước và tăng dần số người lên, hạn chế suy nghĩ tới sự sợ hãi khi giao tiếp, tập nhìn vào mắt đối phương khi giao tiếp…

- Sử dụng thuốc: Hiện nay, có các loại thuốc chống lại chứng trầm cảm, lo âu… Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Trước hết, cháu nên thử bằng các cách thay đổi trong sinh hoạt và tự điều trị tâm lý. Nếu tình trạng vẫn không thay đổi, cháu nên tới khám bác sĩ để được kê thuốc và có các liệu pháp điều trị chuẩn xác nhé!

Chúc cháu luôn khỏe mạnh và vui vẻ.

Cách điều trị chứng bệnh sợ đám đông khiến bạn ngại giao tiếp  2

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm