Sự thật về bức ảnh băng trông như bánh, tưởng không thật mà... thật không tưởng

J, Theo Trí Thức Trẻ 08:07 22/12/2016

Nhìn qua thì tưởng là Photoshop, nhưng hóa ra là hiện tượng có thật các chế ạ.

Gần đây, cư dân mạng đang chia sẻ rất tích cực một bức ảnh nhìn... siêu ảo, về những tảng băng hình đĩa, chồng lên nhau trông như bánh kếp (pancake). Đó chính là bức ảnh dưới đây. Bạn nghĩ nó là ảnh photoshop hay ảnh thật?

Sự thật về bức ảnh băng trông như bánh, tưởng không thật mà... thật không tưởng - Ảnh 1.

Câu trả lời là thật 99% (1% còn lại là vì ảnh có thể đã chỉnh màu). Bức ảnh này nhìn thì ảo, nhưng mô tả một hiện tượng có thật, có tên: băng pancake, hoặc băng bánh kếp (pancake ice).

Đây là một hiện tượng tương đối hiếm gặp ở những nước khu vực ôn đới, nhưng lại phổ biến ở các vùng biển lạnh như Nam Cực và biển Baltic. 

Nguyên nhân là do sóng đẩy những mảnh băng còn mềm xô vào nhau, khiến cạnh vỡ dần, tạo thành hình tròn. Và cũng là sóng đẩy tiếp những chiếc đĩa băng chồng lên nhau, giống như bánh pancake vậy.

Sự thật về bức ảnh băng trông như bánh, tưởng không thật mà... thật không tưởng - Ảnh 2.

Băng pancake tại biển Amundsen (Tây Nam Cực)

Theo Jamie Urquhart, nhà sinh vật học người Anh, hiện tượng này có thể xảy ra tại bất kỳ đâu, bao gồm cả các hồ nước lớn như Ngũ Đại Hồ của Mỹ. 

Tuy nhiên, những tảng băng này bình thường chỉ như những chiếc lá khổng lồ - mỏng và dễ vỡ. Thỉnh thoảng, chúng đủ cứng để chúng ta chạm vào và nhấc lên như nhấc một chiếc bánh kếp bằng băng lên vậy. Đó chính là những gì đã xảy ra trong bức ảnh đầu bài bạn đã nhìn thấy.

Sự thật về bức ảnh băng trông như bánh, tưởng không thật mà... thật không tưởng - Ảnh 3.

Những tảng băng này sau đó sẽ tan ra cùng nhau, tạo thành dải băng (ice sheet) bằng phẳng. Rồi khi lớp băng này đủ dày, nước chảy đủ mạnh, nó sẽ khiến băng uốn cong, trồi dần lên và tạo thành rạn băng như hình dưới.

Sự thật về bức ảnh băng trông như bánh, tưởng không thật mà... thật không tưởng - Ảnh 4.

Nguồn: National Geographic, Bright Side

Bình luận

  • Sáng Ngày Ra: Người dân Hà Nội đổ ra đường đón Tết Trung thu đặc biệt giữa dịch Covid-19

    Chiều 21/9, Công an TP.HCM xác nhận đã tiếp nhận đơn của nhiều người tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty Đại Nam) về các hành vi vu khống, làm nhục người khác và đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông. Tối ngày hôm qua, người dân HN đổ ra đường đón Tết Trung thu sau 2 tháng ở nhà giãn cách xã hội. Thời tiết Hà Nội tối qua cũng khá mát mẻ, quá ư là hoàn hảo để đi chơi Trung thu.
  • Đọc thêm