Sự thật về biển quảng cáo đền Trần Thái Bình "phi quốc gia" gây xôn xao dư luận

MINH KHANG/VTC News, Theo VTC News 13:21 05/02/2023

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch bác bỏ thông tin về tấm pano “Lễ hội đền Trần Thái Bình di sản văn hóa vật thể phi quốc gia” trên mạng xã hội.

Ngày 4/2, trên mạng xã hội lan truyền bức ảnh chụp tấm pano tuyên truyền về lễ hội đền Trần (Hưng Hà, Thái Bình), với nội dung “Lễ hội đền Trần Thái Bình di sản văn hóa vật thể phi quốc gia”, khiến nhiều người hoài nghi.

Sự thật về biển quảng cáo đền Trần Thái Bình phi quốc gia gây xôn xao dư luận - Ảnh 1.

Tấm ảnh được nói là "ảnh chế" lan truyền trên mạng xã hội

Tối cùng ngày, trả lời PV VTC News, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình cho biết, chuyện tấm ảnh lan truyền trên mạng xã hội như trên là có thật. Tuy nhiên, sự việc này xảy ra từ năm 2017, khi đó huyện Hưng Hà quản lý và tổ chức lễ hội đền Trần. Chỉ vài giờ sau khi phát hiện sự việc nêu trên, cơ quan chức năng đã kịp thời xử lý. “Bao nhiêu năm qua rồi mà thỉnh thoảng lại có người nhắc lại”, bà Hạnh thông tin.

Trước đó, trả lời báo chí dịp lễ hội đầu tháng 2/2017, khi có thông tin về tấm biển nêu trên, bà Trương Thị Hồng Hạnh cùng Thanh tra của Sở tới các tuyến đường gần khu vực đền Trần kiểm tra. Tuy nhiên, tất cả các tuyến đường trên địa bàn và tuyến đường quanh khu vực đền Trần không có tấm biển quảng cáo nào có ghi nội dung như trên.

“Có thể người ta chế ảnh rồi đưa lên trên mạng”, bà Hạnh nhận định.

Theo bà Hạnh, tại tuyến đường Thái Hà (dẫn vào đền Trần) có treo các tấm biển quảng cáo nhưng không tấm nào có nội dung “Lễ hội đền Trần Thái Bình di sản văn hóa vật thể phi quốc gia”. Các tấm biển quảng cáo trên do hai đơn vị nhà mạng tài trợ kinh phí.

Ông Đỗ Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà - Trưởng Ban tổ chức lễ hội đền Trần cũng bác bỏ thông tin về "biển quảng cáo lạ".

Sự thật về biển quảng cáo đền Trần Thái Bình phi quốc gia gây xôn xao dư luận - Ảnh 2.

Những tấm pano về Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2023

Theo bà Hạnh, năm nay, Lễ hội đền Trần Thái Bình được nâng lên cấp tỉnh, tổ chức tại Khu di tích lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần tại xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà. Hệ thống pano, khẩu hiệu của năm nay được thiết kế, in ấn và kiểm duyệt chặt chẽ. “Từ tối đến giờ tôi phải giải thích rất nhiều về chuyện này”, bà Hạnh nói.

Lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình năm 2023 diễn ra trong 5 ngày, từ 3 - 7/2/2023 (từ 13-17 tháng Giêng năm Quý Mão) tại Khu di tích lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà).

Lễ hội đền Trần Thái Bình tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần là hoạt động văn hóa tâm linh đầu xuân tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước, mang đậm giá trị nhân văn, dấu ấn văn hóa, có ý nghĩa lịch sử lớn lao, kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, thể hiện nét văn hóa đặc sắc của mảnh đất, con người Thái Bình và vùng đất Long Hưng - Hưng Hà.

Đây là nơi phát tích, dựng nghiệp vương triều Trần, nơi chứa đựng những dấu ấn lịch sử, gắn chặt với triều đại nhà Trần, là nơi gia tộc nhà Trần dấy nghiệp, cũng là nơi yên nghỉ của các liệt tổ nhà Trần.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày