Sự thật từ chuyến tàu cao tốc Bắc Kinh - Thượng Hải: Khi số phận người dân Trung Quốc đứng bên bờ nguy hiểm

Skye, Theo Trí Thức Trẻ 08:49 06/01/2017

Dù chỉ là hình ảnh của đoàn tàu cao tốc sau một hành trình dài hơn 800km từ Bắc Kinh đến Thượng Hải, người ta cũng có thể tưởng tượng ra mức độ nguy hiểm của tình trạng ô nhiễm môi trường tại Trung Quốc.

Mới đây, khi những hình ảnh về đoàn tàu cao tốc Bắc Kinh - Thượng Hải sau hành trình dài 800km xuất hiện trên mạng xã hội, người dân Trung Quốc dường như cảm thấy được sức nặng và nỗi lo về mức độ ô nhiễm môi trường đang ở ngưỡng đáng báo động. 

Khi mới khởi hành, con tàu trắng tinh, sạch sẽ nối dài 2 đô thị lớn bậc nhất Trung Quốc thì giờ đã chuyển sang màu nâu đất, phủ một lớp bụi dày.

Sự thật từ chuyến tàu cao tốc Bắc Kinh - Thượng Hải: Khi số phận người dân Trung Quốc đứng bên bờ nguy hiểm - Ảnh 1.

Con tàu chuyển màu nâu, bám đầy bụi.

"Hình ảnh đoàn tàu là phản ánh chính xác phổi của chúng ta khi hít thở không khí ô nhiễm", một người dân Trung Quốc bày tỏ sự thất vọng.

"Tuy nhiên không nên quá lo lắng, chỉ cần rửa một chút là có thể sạch ngay. Nhưng với phổi chúng ta thì vô phương cứu chữa", một người khác cho biết. 

Sự thật từ chuyến tàu cao tốc Bắc Kinh - Thượng Hải: Khi số phận người dân Trung Quốc đứng bên bờ nguy hiểm - Ảnh 2.

Nhìn con tàu cao tốc, người dân cảm thấy lo lắng cho sức khỏe bản thân.

Những ngày qua, tình hình ô nhiễm không khí đang trở nên nghiêm trọng trên cả nước Trung Quốc, đe dọa tới tính mạng và cuộc sống của người dân. 24 thành phố đã phải ban bố cảnh báo màu đỏ - mức cao nhất về vấn đề sương mù khói bụi và ô nhiễm môi trường tại Trung Quốc. Ngoài ra, 21 thành phố khác, trong đó có Bắc Kinh, Thiên Tân cũng ban bố mức cảnh báo cam và 16 thành phố chuyển mức cảnh báo vàng. 

Tại thủ đô Bắc Kinh, khói bụi và sương mù dày đặc đã khiến giao thông một phần bị tê liệt, nhiều chuyến bay phải hủy vì điều kiện thời tiết xấu. Theo SCMP, tầm nhìn của người dân đã giảm xuống dưới 50m trong vòng 2 giờ đồng hồ. Đây là lần đầu tiên mức cảnh báo sương mù khói bụi cao nhất được ban bố tại Trung Quốc. 

Theo thống kê, vào một số thời điểm tại thủ đô Bắc Kinh, chỉ số chất lượng không khí (Air Quality Index - AQI) đã chạm ngưỡng 480 - con số gần chạm mức cao nhất trên thang từ 0-500. Đây được coi là một dấu hiệu về chất lượng không khí đang sụt giảm nghiêm trọng tại Trung Quốc. Nhiều bậc phụ huynh tại các thành phố lớn đang phải tìm cách gửi con em mình về nông thôn để hy vọng có chất lượng không khí tốt hơn.

Những hình ảnh về con tàu cao tốc sau hành trình 800km.

Sự thật từ chuyến tàu cao tốc Bắc Kinh - Thượng Hải: Khi số phận người dân Trung Quốc đứng bên bờ nguy hiểm - Ảnh 3.

Sự thật từ chuyến tàu cao tốc Bắc Kinh - Thượng Hải: Khi số phận người dân Trung Quốc đứng bên bờ nguy hiểm - Ảnh 4.

Sự thật từ chuyến tàu cao tốc Bắc Kinh - Thượng Hải: Khi số phận người dân Trung Quốc đứng bên bờ nguy hiểm - Ảnh 5.

Sự thật từ chuyến tàu cao tốc Bắc Kinh - Thượng Hải: Khi số phận người dân Trung Quốc đứng bên bờ nguy hiểm - Ảnh 6.

Sự thật từ chuyến tàu cao tốc Bắc Kinh - Thượng Hải: Khi số phận người dân Trung Quốc đứng bên bờ nguy hiểm - Ảnh 7.

Sự thật từ chuyến tàu cao tốc Bắc Kinh - Thượng Hải: Khi số phận người dân Trung Quốc đứng bên bờ nguy hiểm - Ảnh 8.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm