Sự thật thông tin kẹo chứa ma túy bán tại cổng trường học ở Lạng Sơn

Minh Ngọc, Theo Phụ nữ số 10:06 01/12/2023

Đoạn clip có giọng nói người phụ nữ chất vấn một người bán hàng đang lan truyền, đây là clip do một người phụ nữ quay rồi gửi cho mọi người nhưng chưa có kết luận. Còn tại Hà Nội xuất hiện thông tin Bệnh viện 105 xét nghiệm có dương tính với ma tuý tổng hợp, đó là sai sự thật.

Tối 30/11, thông tin với báo chí lãnh đạo công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, hiện nay trên các trang mạng xã hội lan truyền thông tin về các gói kẹo được bày bán trước cổng trường học trên địa bàn có chứa chất ma túy, tuy nhiên sự việc vẫn đang được xác minh.

Theo vị lãnh đạo công an tỉnh Lạng Sơn, cơ quan công an đã thu giữ một số mẫu kẹo được bán trước cổng trường học, tuy nhiên vẫn chưa khẳng định trong kẹo có ma túy hay không.

Hiện, cơ quan công an vẫn đang đợi kết quả giám định loại kẹo thu giữ trên. Sau khi có kết quả công an sẽ thông tin.

Về đoạn clip và giọng nói người phụ nữ chất vấn một người bán hàng đang lan truyền, đây là clip do một người phụ nữ quay, rồi gửi cho mọi người nhưng chưa có kết luận.

Sự thật thông tin kẹo chứa ma túy bán tại cổng trường học ở Lạng Sơn - Ảnh 1.

Thông tin xôn xao trên mạng xã hội

Trước đó, trưa cùng ngày, trên mạng xã hội Facebook lan truyền thông tin về loại kẹo được bán tại các cổng trường trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, sau khi được test nhanh phát hiện có chất ma túy.

Cụ thể, Facebook này chia sẻ: ''Thu giữ hàng trăm gói kẹo trẻ em có chứa chất ma túy bán ngay cổng trường tiểu học tại Lạng Sơn. Công an Lạng Sơn vừa thu giữ nhiều gói đồ ăn vặt sắc màu như trong ảnh. Những gói này được bày bán trước các cổng trường cấp 1, cấp 2 tại TP Lạng Sơn với giá từ 3.000 đồng đến 4.000 đồng. Test nhanh tất cả những gói này đều dương tính với ma túy. Người bán khai là không biết gì cả''.

Cũng trong nội dung, đoạn clip còn xuất hiện hình ảnh loại kẹo có màu sắc bắt mắt, nhiều chữ tiếng nước ngoài.

Quan sát nội dung đoạn clip, phía sau thể hiện đây là tình huống ghi nhận tại trụ sở của một đơn vị trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Sự thật thông tin kẹo chứa ma túy bán tại cổng trường học ở Lạng Sơn - Ảnh 2.

Đây là thông tin chia sẻ sai sự thật

Thông tin sai sự thật về xét nghiệm kẹo dương tính với ma tuý

Cũng liên quan đến những hình ảnh về kẹo "ma túy, hiện nay trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh tin nhắn nhóm Zalo có tên gọi Khoa B8 BV105 với nội dung "Nhà mình nhắc bọn trẻ ko được ăn và mua kẹo này nhé. Viện 105 xét nghiệm có dương tính với ma tuý tổng hợp. Trên Sơn Tây đã xuất hiện người lạ đến cổng trường chia kẹo cho học sinh tan học". Đây là thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ngay sau khi xuất hiện thông tin nói trên, lãnh đạo CATP Hà Nội đã chỉ đạo Công an thị xã Sơn Tây nhanh chóng vào cuộc xác minh làm rõ.

Bước đầu xác định Bệnh viện 105 chỉ tiến hành xét nghiệm ma tuý qua nước tiểu và máu, không tiến hành xét nghiệm ma tuý qua mẫu thử khác, và không xét nghiệm ma tuý đối với loại kẹo nào cho kết quả dương tính với ma tuý tổng hợp như thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội.

Tại một trường học trên thị xã Sơn Tây, có ghi nhận một số học sinh bị đau bụng sau khi cùng sử dụng một loại kẹo có vị hoa quả mua online trên mạng xã hội; chưa phát hiện việc phát kẹo cho học sinh tại cổng trường.

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân thận trọng, cảnh giác khi viết bài, chia sẻ các thông tin, hình ảnh, clip chưa được xác thực; tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố.

Các trường hợp chia sẻ thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, đề nghị Nhà trường và phụ huynh học sinh tuyên tuyền, phổ biến cho con em không mua bán, sử dụng các loại kẹo, đồ ăn uống không rõ nguồn gốc xuất xứ, có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của bản thân khi sử dụng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày