Sự thật đằng sau câu chuyện quả táo rơi trúng đầu Isaac Newton

Nam Thanh, Theo Thời Đại 21:00 08/11/2017

Câu chuyện về cây táo của Isaac Newton qua nhiều thế hệ đã truyền cảm hứng cho các nhà khoa học, vậy nhưng ít người biết được sự thật đằng sau nó.

Chúng ta ắt hẳn ai cũng từng được nghe câu chuyện chàng Isaac Newton ngồi dưới một gốc cây táo và suy ngẫm về vũ trụ bí ẩn rồi bỗng nhiên, bộp, một quả táo rụng từ trên cây xuống trúng đầu ông. Trong phút chốc, ông hiểu ra rằng, có một lực hút được sinh ra từ Trái Đất đã "hút" quả táo này, khiến nó rơi xuống đầu ông, đồng thời cũng làm cho Mặt Trăng và Trái Đất quay quanh Mặt Trời.

Câu chuyện này đã truyền cảm hứng cho không biết bao nhiêu thế hệ khoa học gia và những cô cậu học sinh từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, thế nhưng sẽ ra sao nếu bạn biết được rằng, câu chuyện này là... không có thực?

Sự thật đằng sau câu chuyện quả táo rơi trúng đầu Isaac Newton - Ảnh 1.

Cây táo trong vườn nhà Newton

Dưới đây là những dòng trong bản thảo đã được biên soạn thành hồi ký của Isaac Newton do Willia Stukeley, một nhà khảo cổ học và là một trong những người viết thành tiểu sử đầu tiên của Newton xuất bản năm 1752. Newton kể câu chuyện cây táo với Stukeley, và sau đó Stukeley đã kể lại chi tiết câu chuyện ấy như thế này:

"Sau bữa tối hôm ấy, thời tiết khá ấm áp, chúng tôi ra vườn và cùng uống rượu dưới gốc cây táo. Anh ta nói với tôi rằng, anh ta trước đây cũng có lần có suy nghĩ về khái niệm lực hấp dẫn. Anh ấy luôn nghĩ về việc, tại sao quả táo lại rơi xuống đất? Anh đã chứng kiến việc đó nhiều lần và không thể ngừng suy nghĩ về nó."

Sự thật đằng sau câu chuyện quả táo rơi trúng đầu Isaac Newton - Ảnh 2.

Điền trang của gia đình Newton ngày nay.

Như vậy, có thể thấy thực ra không có quả táo nào rơi trúng đầu Newton cả. Sự thực là ông đã nhiều lần chứng kiến quả táo rơi từ trên cây xuống đất và giữ suy nghĩ về hiện tượng này trong đầu, và lần đầu tiên nói ra sự thực về quả táo này là với người bạn Stukeley của mình. Chuyện quả táo phần lớn là chính xác, nó chính là nguồn cảm hứng khiến cho Newton nghĩ về khái niệm "trọng lực". 

Sự thật đằng sau câu chuyện quả táo rơi trúng đầu Isaac Newton - Ảnh 3.

Biển hiệu ghi tên cây táo của Isaac Newton.

Cây táo được cho là nơi ươm mầm học thuyết của Isaac Newton thực ra tới giờ vẫn còn sống và rất tươi tốt. Cây táo này hiện vẫn nằm ở hạt Lincolnshire, Anh - nơi thường xuyên được đón tiếp các du khách mỗi năm. Rất nhiều người đã tới đây và ngồi dưới gốc táo này - có lẽ là muốn sáng tạo ra thuyết trọng lực 2.0 chăng? Do những cành táo khá rậm rạp đã làm bị thương nhiều du khách cũng như để bảo tồn cây táo lịch sử đã 400 năm tuổi này, gia đình hậu duệ của Isaac Newton đã rào vườn táo này lại sau đó.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm