Stylist Tigrebia: “Làm gì cũng cần thông minh, biết đam mê có nuôi sống được mình không”

Hải My - Thiết kế: Trường Dương, Theo Trí thức trẻ 10:04 23/11/2022

Tập đầu tiên của chuỗi video podcast Gen Z Okela, khách mời Tigre cùng host Lilthu đã khắc họa rõ tinh thần giới trẻ qua những trải nghiệm, quan điểm của chính họ với công việc, nghề nghiệp.

Tập 1 của chuỗi video podcast Gen Z Okela đã chính thức lên sóng với khách mời là anh chàng "tuổi trẻ tài cao" - stylist Tigrebia. Đối với những ai đam mê thời trang đều biết tới Tigre bởi anh chàng là stylist của HLV Suboi tại Rap Việt mùa 1. Chưa kể mới đây, Tigre cũng chính là người đảm nhận stylist cho nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà trong MV Cô Đơn Trên Sofa.

Theo đuổi đam mê thời trang, Tigre thể hiện bản thân là một người cá tính, có phần “ngổ ngáo” trong công việc. Tuy nhiên, anh vẫn luôn lồng ghép các giá trị văn hoá truyền thống Việt Nam trong sản phẩm của mình cũng như lên kế hoạch cẩn thận trong công việc. Đó cũng là đặc điểm chung của các bạn trẻ thế hệ trẻ hiện nay: Nhìn vậy mà không phải vậy!

Gen Z Okela #1 với khách mời là stylist Tigre và host Lilthu

Việt Nam “so cool” trong mắt người trẻ

Điểm chung của Tigre và host Lilthu là cùng sinh năm 1999, có thời gian sinh sống và học tập tại nước ngoài nhưng đều trở về Việt Nam để phát triển. Theo đó, cả hai cho biết những hình ảnh giản dị trong cuộc sống đời thường của người Việt cũng có thể trở thành một nét đặc trưng, đặc biệt mà không ở đâu có.

Stylist Tigrebia: “Làm gì cũng cần thông minh, biết đam mê có nuôi sống được mình không” - Ảnh 2.

Nhiều người khi đã quen với một điều gì đó thì không còn nhận thấy sự thú vị nhưng đối với Lilthu, cô cảm thấy hình ảnh những chồng ghế nhựa, những cô bác bán bánh tráng trộn lề đường lại rất đẹp và thú vị. Đồng tình với điều này, Tigre cho biết nguồn cảm hứng của anh cũng đến rất nhiều từ văn hoá Việt Nam.

Tuy nhiên, khi áp dụng cụ thể vào thời trang, vào nghệ thuật, hai bạn trẻ đều lên tiếng rõ ràng về sự khác biệt trong gu thẩm mỹ của Việt Nam và nước ngoài. Theo Tigre sự khác biệt này đều xuất phát từ văn hoá, suy nghĩ khác nhau giữa các nước. “Ví dụ gần đây nhất là vụ chiếc áo hở lưng, đối với Tigre đó giống như cái áo yếm hồi xưa, nên mình sẽ thấy bình thường. Nhưng có thể với những người khác họ chưa quen với điều đó”, Tigre nói.

Lilthu chia sẻ, bản thân cô khi trở về Việt Nam cũng thường diện những trang phục hở khi ra đường và nhận nhiều ánh nhìn: “Tuy nhiên Thư vẫn khá vui vì các bạn trẻ bây giờ đều rất cởi mở. Cơ thể của mình, mình thích mặc gì thì mặc”.

Stylist Tigrebia: “Làm gì cũng cần thông minh, biết đam mê có nuôi sống được mình không” - Ảnh 3.

“Ngoài ra có một điều là khoảng cách thế hệ, các bạn trẻ từ 1997 - 2012 là thế hệ biến tất cả mọi thứ thành trend. Ví dụ như Tigre mặc quần jean ống rộng, nhưng bây giờ Thư vẫn thấy rất nhiều người mặc quần jean ống bó. Tất cả những cái đó nó bắt đầu từ TikTok. Chúng mình làm mới, quậy và phá cách nhưng vẫn rất truyền thống, vẫn muốn làm gì đó cho Việt Nam”, Tigre nói thêm.

Làm gì cũng cần có kế hoạch, chứ không phải cứ “đâm đầu” mà làm!

Hoạt động trong ngành thời trang nhưng Tigre phải thẳng thắn thừa nhận đây là một ngành nghề rất khắc nghiệt và có sự tiêu cực. Không nói về cách phối đồ, ngay cả những người mẫu, đôi khi họ cũng sẽ nghe những góp ý, nhận xét khá gay gắt khiến năng lượng giảm sút, không còn tự tin vào bản thân.

Từng trải qua điều này, Lilthu chia sẻ cũng từng không chắc chắn về bản thân khi lấn sân sang thời trang. Tuy nhiên đối với Tigre, những bạn trẻ như Lilthu không cần áp lực bởi họ không xuất thân là fashion influencer (những người có ảnh hưởng trong ngành thời trang) mà chỉ đơn giản là một người yêu thích mà muốn hình ảnh chỉn chu hơn.

Stylist Tigrebia: “Làm gì cũng cần thông minh, biết đam mê có nuôi sống được mình không” - Ảnh 4.

Tigre cho hay anh có để ý đến lời người khác nói về mình nhưng sẽ suy nghĩ theo hướng tích cực. Hơn nữa, đối với Tigre, nghệ thuật không có đúng và sai: “Nghệ thuật thành công là khi nó làm cho người ta suy nghĩ. Thích hay là không thích, người ta nói về nó là nó thành công. Bàn tán thì thành công. Một tác phẩm nghệ thuật mà họ chán quá không muốn nói gì hết thì có gì là vui đâu. Thà làm còn hơn không làm”.

Nhiều người hay nói thế hệ bây giờ là những đứa trẻ “sassy” (tạm dịch: ngổ ngáo, ngỗ ngược), Tigre thừa nhận: “Tigre là người sassy, nhưng mà là sassy cho vui, với bạn bè thì được. Còn trong styling cũng có, ví dụ những bộ đồ mình sẽ làm cho nó sassy hơn, điệu bộ và có nét riêng hơn. Trong công việc, nếu có gì không hài lòng mình sẽ nói ra chứ không tỏ thái độ sassy với khách hàng, trừ khi người nghệ sĩ đó là bạn của mình.

Còn không mình sẽ tìm một giao điểm nào đó và nói ra lý do vì sao họ nên chọn kiểu tóc này, bộ đồ này,... Ngày xưa thì mình cãi điên cuồng, nhưng nếu giờ không có gì tốt để nói thì mình sẽ bình tĩnh, nhẫn nhịn hơn”.

Stylist Tigrebia: “Làm gì cũng cần thông minh, biết đam mê có nuôi sống được mình không” - Ảnh 5.

Chia sẻ về những định nghĩa hoàn hảo hay cách lên kế hoạch cho công việc, Tigre nói: “Khi mình làm nghề, làm việc với các anh chị đi trước mình nhận thấy họ sẽ có những nhiều nhận định về cái đẹp khác mình. Lại một lần nữa, đây gọi là khoảng cách thế hệ. Cho nên mình nghĩ, làm gì cũng cần phải có kế hoạch, phải thông minh chứ đừng 'đâm đầu' vào làm. Bản thân mỗi người cũng phải biết con đường mình đang đi là như thế nào, nó có thể nuôi sống mình được không”.

Anh chàng cũng bày tỏ việc làm một lúc 3 - 4 công việc là điều bình thường. Bởi dù bất kì ai, bất kì thế hệ nào đi nữa đều có mong muốn làm được tất cả mọi thứ. Đa nhiệm ở thời buổi bây giờ không có gì quá xa lạ. Chắc chắn sẽ có áp lực nên cần học cách thoả thuận, quản lý thời gian để đáp ứng được nhu cầu của bản thân.

Stylist Tigrebia: “Làm gì cũng cần thông minh, biết đam mê có nuôi sống được mình không” - Ảnh 6.

“Ai cũng muốn bản thân tốt lên nên mọi người đều đang tự chạy đua với chính mình. Muốn nhiều thứ và làm nhiều thứ. Đối với Tigre, tuổi trẻ là tuổi làm. Mình vẫn có sở thích, tận hưởng cuộc sống nhưng điều mình tập trung nhất bây giờ là công việc. Sau này lớn hơn, có thành công nhất định cũng như điều kiện phù hợp mình tận hưởng cũng chưa muộn. Thậm chí, lúc đó còn đã hơn bây giờ bởi mình đã đạt được những điều mình muốn mà”, Tigre bày tỏ.

Stylist Tigrebia: “Làm gì cũng cần thông minh, biết đam mê có nuôi sống được mình không” - Ảnh 7.

Gen Z Okela là chuỗi video podcast về những gương mặt nổi bật. Tại đây, host Lilthu sẽ bóc tách, chia sẻ những thế mạnh, điểm đặc biệt của thế hệ này so với các thế hệ khác, làm rõ xem điều gì đã định hình nên một thế hệ rất đặc biệt này.

Chương trình được phát sóng tại app Kenh14.vn lúc 20:00 Chủ nhật hàng tuần.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm