Studio Việt thực hiện VFX cho các bom tấn Hàn Quốc: Khi "sân chơi" không chỉ dành cho artist kì cựu

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 19/02/2022

Chiến lược đầu tư vào các series original của "gã khổng lồ" Netflix đã kéo theo sự tăng trưởng của ngành công nghiệp kỹ xảo điện ảnh (VFX) thế giới. Tại Việt Nam, điều này còn góp phần làm thay đổi xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của giới trẻ khi ngày càng nhiều người trẻ lựa chọn VFX như sự nghiệp cả đời.

Những cái tên Việt Nam trên phần credit "bom tấn" Netflix

Đường đua phim ảnh toàn cầu càng trở nên rộn ràng với sự gia nhập của Netflix. Nền tảng này không chỉ giúp nhà sản xuất phim mở rộng nguồn phát hành và đối tượng khán giả mà còn góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp hậu kỳ, kỹ xảo điện ảnh (VFX) tiến về phía trước. Bởi lẽ, khác với nội dung truyền thống ít chú trọng về mặt hiệu ứng hình ảnh, những bộ phim Netflix với hầu hết chủ đề về sinh tồn, kinh dị, khoa học viễn tưởng, hư cấu kì ảo luôn đòi hỏi số lượng phân cảnh VFX khổng lồ.

Khi nhu cầu outsource sản xuất phần hậu kỳ, kỹ xảo dành cho studio nước ngoài từ những dự án của Netflix không ngừng gia tăng, các studio VFX Việt Nam đã nắm bắt cơ hội này rất tốt. Từ đây, hàng loạt đội ngũ nhân sự VFX người Việt dần được biết đến rộng rãi thông qua những lần "bắt tay" như thế.

Cuối năm 2020, bom tấn kinh dị Sweet Home phá đảo Netflix toàn cầu và câu chuyện hậu trường từ bộ phim cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mọt phim. Bên cạnh kinh phí khổng lồ 2,4 triệu USD dành cho mỗi tập phim, phần kỹ xảo hình ảnh (VFX) của Sweet Home đã khiến khán giả Việt Nam không khỏi ngạc nhiên với những cái tên người Việt xuất hiện dày đặc trên phần credit.

Studio Việt thực hiện VFX cho các bom tấn Hàn Quốc: Khi sân chơi không chỉ dành cho artist kì cựu - Ảnh 1.

Các studio Việt Nam "chiếm đóng" credit Sweet Home

Tiếp đó, năm 2021 chứng kiến sự bùng nổ của hàng loạt series Original do Netflix đầu tư sản xuất như Squid Game, My Name, Hellbound và gần đây nhất là The Silent Sea. Điểm chung ở những bộ phim này, đó là đều có sự tham gia của lượng lớn đội ngũ nhân sự VFX đến từ các studio Việt Nam như CYCLO, OPIM Digital, The May, Bad Clay Studio, 75mm...

Studio Việt thực hiện VFX cho các bom tấn Hàn Quốc: Khi sân chơi không chỉ dành cho artist kì cựu - Ảnh 2.

Credit bộ phim Squid Game và Hellbound và sự xuất hiện quen thuộc của các VFX Artist Việt Nam

Đây là minh chứng rõ nét cho thấy tài năng của VFX Artist Việt Nam không thua kém bất kỳ quốc gia nào, chúng ta hoàn toàn có thể tạo nên những tác phẩm đòi hỏi hàm lượng kỹ thuật lớn nếu nhận về sự đầu tư tương xứng.

VFX và sự tỏa sáng của các nhân tố trẻ

Lĩnh vực VFX tại Việt Nam đang ngày càng phát triển và trở thành lựa chọn nghề nghiệp tiềm năng dành cho các bạn trẻ. Hiện nay, sân chơi này không chỉ phù hợp với các VFX Artist kỳ cựu mà còn trở thành mảnh đất thu hút những người trẻ đam mê cái đẹp và sáng tạo.

Sự ra đời của hàng loạt bộ phim đình đám trên nền tảng Netflix trong năm vừa qua đã góp phần trình làng nhiều cái tên VFX Artist thế hệ Z đầy tài năng, chứng tỏ sức hút của nghề nghiệp này đối với giới trẻ. Một số gương mặt tiêu biểu như Đinh Hoàng Long (1997) ghi tên mình trên credit bộ phim Sweet Home, The Devil Judge; Nguyễn Trung Kiên (2000) góp mặt trong bom tấn Squid Game; Phan Vũ Yến Nhi (1997) trong Hellbound.

Studio Việt thực hiện VFX cho các bom tấn Hàn Quốc: Khi sân chơi không chỉ dành cho artist kì cựu - Ảnh 3.

Sự xuất hiện của học viên MAAC trên credit các bộ phim Netflix đầu tư sản xuất

Ngoài ra, khác xa hình dung của số đông về một công việc khó nhằn, chỉ dành cho nam giới khi phải tiếp xúc thường xuyên với các phần mềm kỹ thuật chuyên ngành. Kỹ xảo điện ảnh ngày nay còn là ngành nghề mà nữ giới có thể thỏa sức vẫy vùng với tài năng và sự chăm chỉ của bản thân. Thành công từ bạn trẻ Phan Vũ Yến Nhi (1997) là điển hình, cô nàng vừa góp mặt vào dự án Hellbound khuynh đảo Netflix thời gian qua khi đảm nhiệm khâu Compositing.

Học viện kỹ xảo điện ảnh và hoạt hình MAAC - Nơi gửi gắm ước mơ VFX của người trẻ

Hiện nay, học viện MAAC là địa chỉ chuyên nghiệp và uy tín tại Việt Nam đào tạo bài bản và chuyên sâu về VFX, 3D Animation, Game Art & Design. Không quá lời khi khẳng định đây là nơi ươm mầm thế hệ tương lai cho ngành công nghiệp kỹ xảo điện ảnh nước nhà.

Bằng chứng là những cái tên vừa nêu trên như Đinh Hoàng Long, Nguyễn Trung Kiên và Phan Vũ Yến Nhi đều là học viên tại MAAC. Họ đã trải qua quá trình đào tạo với hệ thống kiến thức chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế từ lúc nhập học, nhờ đó các bạn đã có thể góp mặt vào những dự án tầm cỡ ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Studio Việt thực hiện VFX cho các bom tấn Hàn Quốc: Khi sân chơi không chỉ dành cho artist kì cựu - Ảnh 4.

Đội ngũ giảng viên chất lượng tại Học viện MAAC Vietnam

Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên quy tụ những tên tuổi hàng đầu của giới VFX Việt Nam, từng tham gia vào nhiều dự án "bom tấn" như Sweet Home, The Devil Judge, Hellbound, The Silent Sea... cũng trở thành nhân tố quan trọng góp phần khẳng định chất lượng đào tạo tại học viện.

Tạm kết

Thông qua những minh chứng nêu trên, chúng ta có thể nhận thấy sân chơi dành cho các tài năng VFX luôn rộng mở. Tuy nhiên, với sự tăng trưởng nhanh chóng của các hình thức giải trí, đòi hỏi về chất lượng nguồn nhân sự cũng không ngừng tăng cao. Nhu cầu nâng cao chất lượng nhân sự cũng là nguyên nhân thúc đẩy sự ra đời của các trung tâm đào tạo chuyên nghiệp thuộc lĩnh vực kỹ xảo điện ảnh (VFX).

Trong đó, Học viện MAAC được xem là cái tên nổi bật ở lĩnh vực đào tạo này bởi sở hữu đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nổi tiếng trong giới VFX Việt Nam và khu vực, đồng thời học viện cũng đã sản sinh những học viên xuất sắc, hứa hẹn trở thành thế hệ kế cận đầy tài năng cho thị trường VFX nước nhà.

Studio Việt thực hiện VFX cho các bom tấn Hàn Quốc: Khi sân chơi không chỉ dành cho artist kì cựu - Ảnh 5.

Thông tin tuyển sinh: tại đây.

https://kenh14.vn/studio-viet-thuc-hien-vfx-cho-cac-bom-tan-han-quoc-khi-san-choi-khong-chi-danh-cho-artist-ki-cuu-20220219000527946.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày