MC Anh Tuấn: Hãy để tôi được tôn vinh những bạn bè thầm lặng của Lập

Thanh Huyền, Theo Trí Thức Trẻ 17:45 24/03/2016

Những chia sẻ trong tâm trạng còn đầy ngổn ngang của MC Anh Tuấn sau một ngày dài đưa tiễn người bạn thân thiết của mình.

Ngày hôm qua 23/3, gia đình, bạn bè, chiến hữu đã tề tựu đông đủ, tiễn đưa Trần Lập trước một chuyến đi dài mới rất xa. Trong tang lễ của thủ lĩnh Bức Tường đã có rất nhiều cung bậc cảm xúc. Những giọt nước mắt xót xa, những tiếng nấc nghẹn ngào, những tiếng hát vang lên hào sảng, những cái vẫy tay chào tạm biệt. Và một điều khiến rất nhiều khán giả xúc động khi theo dõi suốt quãng đường tiễn đưa Trần Lập đó chính là tình anh em, tình bạn của các chiến hữu dành cho anh Lập trên đoạn đường cuối này. Hình ảnh những người đàn ông mặc vest đen, ngạo nghễ trên xe phân khối lớn  chẳng ngại mưa gió đường trường, bỗng gạt nước mắt vì chiến hữu khiến ai cũng xúc động.

MC Anh Tuấn: Hãy để tôi được tôn vinh những bạn bè thầm lặng của Lập - Ảnh 1.

 Những người anh em tiễn đưa Trần Lập ngày hôm qua với tiếng động cơ rền vang

MC Anh Tuấn: Hãy để tôi được tôn vinh những bạn bè thầm lặng của Lập - Ảnh 2.

Sau tang lễ của Trần Lập, hình ảnh MC Anh Tuấn dẫn đầu đoàn xe vừa đi vừa gạt nước mắt là một trong những khoảnh khắc ám ảnh mọi người nhất. Người ta xúc động trước tấm chân tình của Anh Tuấn dành cho bạn mình. Nhưng với anh, anh lại "cảm thấy ngượng" khi mọi người nhắc nhiều tới mình như vậy. "Tôi nghĩ câu chuyện hôm qua chỉ là bề nổi, còn tình cảm anh em dành cho Lập mới là điều đáng nói. Việc của tôi chỉ là nhỏ thôi, còn nhiều bạn bè thân của Lập cũng gánh vác các việc và giúp Lập còn nhiều hơn tôi. Hãy để tôi được tôn vinh những bạn bè thầm lặng của Lập. Hãy để tôi được nói về người khác. Hãy để câu chuyện này vinh danh tình bạn nói chung". 

MC Anh Tuấn: Hãy để tôi được tôn vinh những bạn bè thầm lặng của Lập - Ảnh 3.

Tâm sự về kỉ niệm nhớ nhất với Trần Lập, Anh Tuấn bồi hồi kể về những mảnh ghép khác nhau: "Nếu nói khách quan thì nhiều người sẽ tưởng tôi với Lập hay nói chuyện về âm nhạc, nhưng ngược lại. Vì thời bọn tôi bắt đầu chơi nhạc phong trào sinh viên thì anh em chơi với nhau nhưng mỗi người theo đuổi 1 dòng nhạc riêng. Lúc Bức Tường thành lập thì ban nhạc sinh viên của tôi là Desire đã không biểu diễn nữa, lúc đó tôi sang chơi Jazz. Năm 96 khi SV thì bọn tôi đều là sinh viên chơi vô tư lắm. Cái thời sinh viên nghèo khó đó mới nhiều kỷ niệm thì lúc đó tôi chưa thân với Lập. Sau này khi tôi với Lập những lần gặp nhau thì toàn bàn chuyện xe và các cung đường "rong chơi". Nên nói về kỷ niệm thì có lẽ tôi nhớ nhất là những cuộc nói chuyện về độ xe. Sau này Lập mua xe Triumph là dòng xe tôi thích và chơi đầu tiên một cách chính thống ở Hà Nội thì 2 thằng có nhiều chuyện hơn để bàn về văn hoá chơi xe, các kiểu độ xe". 

MC Anh Tuấn: Hãy để tôi được tôn vinh những bạn bè thầm lặng của Lập - Ảnh 4.

MC Anh Tuấn: Hãy để tôi được tôn vinh những bạn bè thầm lặng của Lập - Ảnh 5.

Trong tang lễ, đoàn motor gồm rất nhiều anh em chiến hữu rong ruổi cùng Trần Lập trên các nẻo đường Tổ quốc đã có mặt đưa tiễn anh bằng tiếng động cơ rền vang. Khi còn sống, họ cùng nhau chia sẻ niềm đam mê xe cộ. Khi đưa tiễn, họ chào anh bằng những bài hát và một chuyến diễu hành hoành tráng, để Trần Lập có thể lần cuối đồng hành cùng bạn bè, anh em. 

Anh Tuấn chia sẻ về người bạn, người anh em của mình: "Lập chơi với bạn bè rất thoải mái, nên bạn bè ai cũng quý mến. Hơn nữa như cách Lập viết bài hát, cách sống của cậu ấy nhiều lý tưởng và niềm tin nên mọi người quý hơn. Làm gì Lập cũng muốn đam mê phải đạt được. Đôi khi hơi nguyên tắc nhưng như vậy mới thành công và đạt đến đích. Tôi nghĩ cách sống tự tin của Lập tạo cảm hứng cho nhiều người. Có một người bạn ở xa nhờ tôi gửi lời tiễn biệt cho Lập đã viết thế này: Biết ước mơ và sống có ý nghĩa - Là di sản Trần Lập để lại cho chúng ta".

MC Anh Tuấn: Hãy để tôi được tôn vinh những bạn bè thầm lặng của Lập - Ảnh 6.

Lúc này đây, điều tôi nghĩ mà muốn làm đó là chúng tôi, những người ở lại, làm sao để truyền tiếp những thông điệp, cách sống đẹp đẽ mà Lập đã làm. Tôi nghĩ làm sao để truyền cảm hứng đến nhiều bạn trẻ hơn, để chúng ta sống thật và yêu quý nhau thật!".

MC Anh Tuấn cũng có những chia sẻ câu chuyện về chiếc xe đặc biệt của Trần Lập mà anh đã đi trong đoàn diễu hành. Chúng tôi xin đăng tải toàn văn những dòng tâm sự của anh trên trang cá nhân:

"CHIẾC XE CỦA BẠN TÔI – CÂU CHUYỆN NGÀY HÔM QUA

Có lẽ chưa khi nào tôi lại sợ vào facebook như ngày hôm qua và sáng nay. Lý do vì sao chắc tất cả các bạn đều hiểu. Giờ đây, ngồi mở facebook lên, nhìn status và comment của các bạn, rồi màn hình lại nhoè đi… Nhưng tôi sẽ kể cho các bạn một câu chuyện ngắn về sự hiện hữu của bạn tôi – Trần Lập

Ai nói chiếc xe là vật vô tri vô giác? Câu chuyện tôi muốn kể sẽ nói khác.

Sau những cuộc trò chuyện, tôi hiểu Lập yêu xe đến thế nào, từ những chiếc xe độ thời kỳ đầu tiên mà Lập có như Vulcan 800 đến rất nhiều chiếc sau này, Lập đều gửi gắm những tình cảm riêng của mình vào chúng. Hơn nữa, những chiếc xe như bạn đồng hành, như chiến mã của mỗi chiến binh. Đặc biệt với Lập, chiến mã luôn gắn bó trong mỗi chuyến đi của cậu ấy thì những chiếc xe là rất quan trọng. Chiếc Royal Enfield Lập cũng mới lấy và chưa kịp đi, nhưng tôi hiểu trong thâm tâm, Lập muốn chiến mã của mình sẽ được lăn bánh trên đường.

Với ý tưởng sẽ kêu gọi anh em các đội đến đưa tiễn Lập, tôi cũng chỉ nghĩ đơn giản là mình hiểu Lập sẽ thích được đi giữa rừng xe, giữa những tiếng động cơ cuốn hút và cảm nhận tình cảm của anh em biker. Nhưng khi xin phép gia đình, Hoa đã muốn xe của chồng sẽ được đi cùng trong đoàn xe. Điều này với tôi có ý nghĩa lớn vì chiếc xe sẽ như hình ảnh của Lập đi cùng anh em biker.

Trước khi diễn ra lễ tang, tôi đã qua nhà nổ máy thử, chuẩn bị cẩn thận với anh em các đội motor để cho cuộc đưa tiễn ông bạn. Sáng hôm qua, khi tôi đến lấy xe đi ra Trần Thánh Tông thì máy vẫn nổ và chạy bình thường, tôi đổ đầy xăng và cất trong bãi đỗ của nhà tang lễ . Nhưng khi ra xếp đội hình thì xe không nổ được nữa. Tôi đầy lo lắng giao lại xe cho các anh em khác xử lý để vào chuẩn bị cho Lễ truy điệu. Cứ 5 phút tôi lại gọi ra xem nổ được máy chưa, lần 1: "Nổ được rồi Tuấn nhé", vậy là nhẹ cả người. 5 phút sau: "Tuấn ơi em nó lại không nổ được"…

Tôi nhìn di ảnh của ông bạn, âm thầm nói với Lập: "Ông ơi, anh em ở đây hết để đi tiễn ông, ông về nổ máy cái xe để đi cùng anh em đi, đừng ở lại…". Thế rồi điều kỳ diệu đã xảy ra ngay sau những lời cầu khấn của tôi. Anh em ở ngoài vui mừng gọi điện "Tuấn ơi, xe vừa nổ được rồi".

Suốt hành trình, tôi cùng Tuấn Hùng và Nhất Hoàng đi bên nhau, hình ảnh của Lập qua chiếc xe như đang cùng chúng tôi những tháng ngày năm xưa. Chúng tôi nói chuyện với chiếc xe như đang nói chuyện với chính Lập, và hiểu rằng ở đâu đó, Lập đang nhìn cả đoàn, cảm nhận được tình cảm của anh em biker nói riêng và tất cả gia đình, bạn bè và fan hâm mộ qua từng tuyến phố của thủ đô.

Khi về đến gần nhà Lập, tôi vỗ cái bình xăng và nói "Ông ơi, vậy là anh em đã được đi cùng ông 1 đoạn đường, vậy là tôi đã hoàn thành tâm nguyện của mình với ông, vậy là ông sẽ phải nói lời chia tay với chiếc xe và anh em rồi…" và thế rồi nước mắt tôi cứ trào ra, không cần biết đang đi ngoài đường, không cần biết đang có ai bên cạnh, chỉ biết rằng, tôi đang được khóc. Tôi khóc không chỉ bởi lời tâm sự với bạn tôi, mà còn khóc vì những tình cảm của anh em dành cho nhau, của nhóm bạn thân đã cùng gia đình ngày đêm chăm sóc cho Lập trong nhiều tháng qua, của nhóm anh em nghệ sỹ đã cùng chúng tôi làm nên show diễn cuối cùng của Lập - "Đôi bàn tay thắp lửa", của những anh em bikers đã hết mình trong chuyến hành trình cuối cùng của Lập, của anh em báo chí đã nhiệt tình đưa tin có "tâm", của những fan hâm mộ với tiếng hát vang khi chia tay bạn tôi.

Ai nói chiếc xe là vô tri vô giác? Ngày hôm qua, chiếc xe đó hiện hữu hình ảnh và linh hồn của bạn tôi – Kiên cường, sống có ý chí và luôn có niềm tin. Hãy ra đi thanh thản với chuyến đi dài của ông, Lập nhé!

Cùng câu chuyện này, xin được cảm ơn tất cả anh em bạn bè của Lập, xin được đặc biệt cảm ơn các anh em biker của CLB moto Hanoi, Triumph Owners Club Hanoi, nhóm anh em bikers tham gia MV cùng Lập. Xin được cảm ơn anh em Đội 1 và Đội 2 Phòng CSGT CATP Hà Nội đã giúp chúng tôi có được cuộc đưa tiễn ngày hôm qua. Xin cảm ơn anh em đồng nghiệp báo chí đã đưa tin về lễ tang rất có "Tâm". Xin cảm ơn các fan hâm mộ đã đi cùng đoàn và dành tình cảm cho Lập.

Khi viết những dòng này, tôi lại một lần nữa cho phép mình được khóc, khóc để tôn vinh tình bạn và những điều tử tế. Khóc để nhớ về bạn tôi, người đã cho chúng tôi thêm niềm tin vào cuộc sống này."

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Nathan Lee mua đứt Giấc Mơ Tuyết Trắng của Thuỷ Tiên, Bộ Công an nhận đơn tố cáo liên quan minh bạch tiền từ thiện của nghệ sĩ

    Vùng áp thấp hình thành ở khu vực giữa Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới đang di chuyển nhanh hướng vào Trung Trung Bộ và sẽ gây mưa rất to ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở. Sau khi cho Thuỷ Tiên 0 điểm chính tả, thì sáng 22/9, Nathan Lee tuyên bố "mua đứt" bản quyền ca khúc Giấc Mơ Tuyết Trắng của Thủy Tiên. Nhạc sĩ Quốc Bảo, người sáng tác bản hit của Thủy Tiên, cũng đã lên tiếng xác nhận thông tin này là chính xác.
  • Đọc thêm