Sống qua những mùa đông âm độ, người Uzbekistan đã quen với cái lạnh khắc nghiệt, mưa tuyết rơi dày

Nam Thanh, Theo Helino 19:06 25/01/2018

Tuyết rơi trắng xóa cả thành phố, nhiệt độ giữa mùa hè và mùa đông có thể chênh nhau tới 70 độ C... là những gì mà người Uzbekistan vẫn phải đương đầu chống chọi hàng năm. Do đó nền tảng thể lực của người dân quốc gia này thực sự rất đáng nể.

Trận đấu sắp đây giữa tuyển U23 Việt Nam và đội tuyển Uzbekistan hứa hẹn sẽ là một kèo đấu cân tài cân sức, thậm chí là khá khó khăn đối với các chàng trai Việt Nam. Lý do là, đội tuyển trẻ Uzbekistan ngoài sự quy củ trong đội hình còn có kỹ thuật rất tốt và trên hết - là một sức khỏe bền bỉ được rèn luyện bởi thời tiết khắc nghiệt ở quê nhà Trung Á của họ.

Uzbekistan nằm ở trung tâm khối lục địa Á - Âu, lưu giữ một phần những di sản cổ xưa nhất của nhân loại - Con đường tơ lụa. Do nằm sâu trong lục địa, quốc gia này có khí hậu thực sự rất khắc nghiệt - kiểu khí hậu đặc trưng của các quốc gia nằm sâu trong lục địa Trung Á.

Ngay trong vùng lãnh thổ Uzbekistan đã có sự chênh lệch nhiệt độ rất lớn giữa hai vùng Nam Bắc; đồng thời giữa các mùa trong năm, nhiệt độ cao nhất vào mùa hè và thấp nhấy ở mùa Đông có thể chênh lệch nhau tới hơn 70 độ C. Mùa hè và những tháng ấm áp trong năm thương chỉ kéo dài từ tháng 4 tới tháng 10, khoảng thời gian còn lại trong năm là thời điểm Uzbekistan chìm trong băng tuyết và giá lạnh.

Sống qua những mùa đông âm độ, người Uzbekistan đã quen với cái lạnh khắc nghiệt, mưa tuyết rơi dày - Ảnh 1.

Shahi Zinda - Uzbekistan đang ngập trong tuyết trắng.

Thủ đô của Uzbekistan là Tashkent, vào thời cổ còn được gọi là Chach bởi người Trung Quốc. Vào mỗi mùa đông, thành phố này lại chìm trong băng tuyết rơi dày và giá lạnh thường trực ở mức -10 độ C.

Là thành phố lớn thứ hai của Uzbekistan và là thủ phủ của tỉnh tỉnh Samarqand, cách thủ đô Tashkent khoảng 350 km, Samarkand là một trong những thành phố du lịch nổi tiếng ở khu vực Trung Á .

Nhiệt độ mùa hè có thể lên đến 40 độ C nhưng sang mùa đông thì xuống chỉ còn - 20 độ C. Vì thế dù là một trong những thành phố lớn nhất Uzbekistan nhưng ở Samarkand dân cư rất thưa thớt.

Sống qua những mùa đông âm độ, người Uzbekistan đã quen với cái lạnh khắc nghiệt, mưa tuyết rơi dày - Ảnh 3.

Mùa đông ở Samarkand cũng không hề dễ chịu hơn chút nào.

Đây từng là cố đô của Uzbekistan, có lịch sử gần 3000 năm, trước đây từng là nơi sinh sống của các đoàn du mục và thổ dân. Thành phố nổi bật với vị trí trung tâm trên con đường tơ lụa nối giữa Trung Quốc và phương Tây, và còn là một trung tâm nghiên cứu Hồi giáo với nhiều kiến trúc Hồi giáo được khảm bằng đá quý cũng như những lăng mộ của các vua chúa.

Khi mùa đông tới, Samarkand cũng khoác lên mình tấm áo choàng trắng tinh khôi như thủ đô Tashkent vậy. Nhìn thì đẹp, nhưng không hề dễ chịu chút nào cả.

Tuyết phủ trắng trên con đường tơ lụa huyền thoại và cổ xưa. 3000 năm đã trôi qua, và mỗi mùa đông tới, Samarkand lại chìm trong băng tuyết lạnh lẽo.

Sống qua những mùa đông âm độ, người Uzbekistan đã quen với cái lạnh khắc nghiệt, mưa tuyết rơi dày - Ảnh 5.

Từ trên một mái đền thờ Hồi Giáo, Samarkand vẫn giữ nguyên nét cổ kính từ nghìn năm qua.

Và mặc cho Uzbekistan vào mùa đông có lạnh tới mức nào đi nữa, người dân vẫn cứ thoải mái chống chọi với giá lạnh để sinh hoạt bình thường. Vào mùa đông, tuyết thường xuyên rơi dày từ 5 đến 12cm trên nhiều khu vực thuộc lãnh thổ Uzbekistan, thế nhưng thế vẫn chưa là gì đối với người Uzbekistan. Do đã quen sinh sống trong thời tiết lạnh lẽo, người Uzbekistan có thể lực và sức bền khá tốt.

Sống qua những mùa đông âm độ, người Uzbekistan đã quen với cái lạnh khắc nghiệt, mưa tuyết rơi dày - Ảnh 6.

Một khu chợ đang họp ở Urgut, Uzbekistan. Người dân trao đồi hàng hóa và các sản phẩm giữa trời tuyết rơi lạnh cóng như thể chẳng có gì đáng ngại.

Trời có lạnh mấy thì cũng phải ra đường thôi mà...

Sống qua những mùa đông âm độ, người Uzbekistan đã quen với cái lạnh khắc nghiệt, mưa tuyết rơi dày - Ảnh 8.

Tuy nhiên người Uzbekistan cũng không lấy gì làm thoải mái nếu phải ra đường vào trời lạnh. Trên ảnh là quảng trường"The Registon" - biểu tượng của Uzbekistan chỉ loáng thoáng vài bóng người giữa trời tuyết rơi.

Tuyết rơi và giá lạnh không thể ngăn cản người Uzbekistan cũng như nhiều du khách ngừng lại các hoạt động leo núi và thám hiểm. Điểm đến nổi tiếng và thường xuyên nhất của du khách tứ xứ tại Uzbekistan chính là đỉnh Chimgan.

Sống qua những mùa đông âm độ, người Uzbekistan đã quen với cái lạnh khắc nghiệt, mưa tuyết rơi dày - Ảnh 10.

Đỉnh Chimgan đồng thời cũng là khu du lịch, trượt tuyết nổi tiếng, thu hút người dân trong nước và bạn bè du lịch quốc tế vào mùa đông hàng năm.

(Nguồn: Tổng hợp)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Viên Minh - cô dâu duyên dáng, hiểu chuyện, chiếm trọn yêu thương, trân trọng từ gia đình, bạn bè Công Phượng

    Viên Minh phải tốt như thế nào, xứng đáng với sự trân trọng đó như thế nào để Công Phượng sẵn sàng "làm tất cả để chúng ta hạnh phúc" đây?
  • Đọc thêm