Sống chung cùng khẩu trang và máy lọc không khí, chúng ta cần bắt đầu thay đổi từ đâu?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 28/10/2020

Khẩu trang dường như đã trở thành vật bất ly thân với nhiều người, thậm chí không ít cư dân thành thị còn "quên" mất cảm giác được hít thở trong một bầu không khí trong lành.

Ô nhiễm không khí là một trong những mối đe dọa đến sức khỏe lớn nhất thế giới. Mức độ ô nhiễm không khí đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe con người là rất nghiêm trọng. Vậy làm như thế nào để giảm tải nguy cơ gây ô nhiễm môi trường?

Sống chung cùng khẩu trang và máy lọc không khí, chúng ta cần bắt đầu thay đổi từ đâu? - Ảnh 1.

Khói bụi từ các phương tiện giao thông là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường

Cải thiện chất lượng không khí, nên bắt đầu từ phương tiện xanh

Giáo sư Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cảnh báo, bụi mịn PM2.5 có thể xâm nhập sâu vào phổi, gây nên tình trạng khó thở; đặc biệt nguy hiểm với những người mắc bệnh phổi, hen phế quản, nhiễm trùng đường hô hấp.

Cũng trong thời gian trên, hai mặt hàng bỗng nhiên trở nên sốt là khẩu trang chống bụi mịn PM2.5 và máy lọc không khí. Tuy nhiên, việc làm này cũng chỉ là biện pháp tạm thời, bởi các nguồn chính gây ô nhiễm không khí vẫn đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn.

Khẩu trang và máy lọc không khí khó có thể loại bỏ hoàn toàn việc con người bị nhiễm độc, hen suyễn hay ung thư… đặc biệt là ở người già và trẻ em vốn có sức đề kháng liên quan tới hô hấp ở mức kém.

Sống chung cùng khẩu trang và máy lọc không khí, chúng ta cần bắt đầu thay đổi từ đâu? - Ảnh 2.

Khẩu trang trở thành vật bất ly thân khi ra đường

Chính phủ nhiều nước trên thế giới hiện đang kỳ vọng phương tiện di chuyển xanh là một trong những giải pháp chủ lực để khắc phục ô nhiễm không khí. Trong đó, Trung Quốc, Đài Loan là những nước đã chuyển hẳn sang sử dụng xe máy điện, và các nước khác như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản cũng đẩy mạnh việc loại bỏ sản xuất mới ô tô chạy xăng trong vài năm tới.

Với các công nghệ mới như Ắc quy Graphene sử dụng điện cực Graphene dựa trên Nobel Vật Lý 2010 có độ bền vượt trội so với vật liệu đồng truyền thống, hay pin Lithium thường được sử dụng trên smartphone, tuổi thọ của xe điện đã có những bước tiến lớn để có thể sử dụng được tới 5 năm, gấp 3-4 lần so với trước đây, đồng thời cải thiện hiệu suất vượt trội của động cơ điện so với động cơ đốt trong truyền thống.

Là thương hiệu xe máy điện quốc tế lớn bậc nhất thế giới, sau hành trình một năm lăn bánh tại thị trường Việt Nam, Yadea tiếp tục tri ân và mang đến nhiều cơ hội hơn cho người tiêu dùng Việt với mong muốn thúc đẩy sử dụng phương tiện xanh góp phần hạn chế ô nhiễm không khí với chương trình "Cùng Yadea Vượt Ngàn Dặm Xanh".

Sống chung cùng khẩu trang và máy lọc không khí, chúng ta cần bắt đầu thay đổi từ đâu? - Ảnh 3.

Dòng xe máy điện thông minh YADEA G5 được trang bị GPS, Bluetooth, eSIM với các tính năng ưu việt như định vị xe, kiểm tra tình trạng xe, mở khoá bằng điện thoại... và được ưu đãi đặc biệt đến 3 triệu đồng, giá bán chỉ còn 36,99 triệu đồng.

Hai mẫu xe điện thể thao đường phố dành cho giới trẻ mới được ra mắt là YADEA X5 và Xmen Neo cũng nhận được ưu đãi lớn, mức giá mới lần lượt là 19,99 triệu và 15,99 triệu đồng.

Các mẫu xe khác của YADEA cũng được áp dụng giá ưu đãi với mức giảm từ 1-2 triệu đồng trong thời gian từ 15/10 đến 15/11/2020.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm