Sợ toàn dân béo phì, Hàn Quốc hạn chế trào lưu "ăn thủng nồi trôi rế" Mukbang của thanh thiếu niên trên MXH

Chan, Theo Helino 19:38 26/10/2018

Do tỉ lệ người béo phì đã tăng nhanh trong những năm vừa qua, chính phủ Hàn Quốc cho rằng cần phải kiểm soát trào lưu Mukbang, vì nó góp phần khiến cho người dân nước họ thêm thừa cân vì quá mê ăn uống sau khi xem những video đó.

Mukbang - xu hướng phát sóng trực tiếp hoặc quay video thưởng thức ẩm thực đã bắt đầu ở Hàn Quốc hồi đầu thập kỷ này và dần dần tầm ảnh hưởng của nó đã lan ra đến cả toàn cầu. Rất nhiều người có thể bỏ hàng giờ để ngồi xem người khác ăn những món đồ vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, khi ngành công nghiệp Mukbang ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, chính phủ Hàn Quốc cho rằng điều này góp phần thúc đẩy việc ăn uống vô tội vạ dẫn đến tình trạng béo phì tăng nhanh của người dân.

Bộ Y tế và Phúc lợi nước này cho biết: “Vào năm 2019, chúng tôi sẽ xây dựng những phương hướng phát triển cho các phương tiện truyền thông, truyền hình và các chương trình phát sóng trên internet về Mukbang, để cải thiện hành vi ăn uống của người dân và xây dựng một hệ thống giám sát chặt chẽ hơn”.

Phương hướng phát triển mà họ nhắc đến chính là một phần của chương trình chống béo phì mà xứ sở kim chi đang tiến hành để điều chỉnh sự gia tăng đáng báo động về tỷ lệ béo phì của người dân. Theo The Telegraph, trong năm 2016, 34,8% người Hàn Quốc được phân loại là béo phì, tăng đến 26% kể từ năm 1998.

Sợ toàn dân béo phì, Hàn Quốc hạn chế trào lưu ăn thủng nồi trôi rế Mukbang của thanh thiếu niên trên MXH - Ảnh 1.
Sợ toàn dân béo phì, Hàn Quốc hạn chế trào lưu ăn thủng nồi trôi rế Mukbang của thanh thiếu niên trên MXH - Ảnh 2.

Những hình ảnh người chủ video/buổi live stream ngồi trước một bàn ngập mỹ vị thu hút được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng

Tuy nhiên, động thái này của chính phủ đã vấp phải nhiều phản ứng tiêu cực từ phía những người quay video trong ngành công nghiệp Mukbang.

Yasigi, chủ nhân của một kênh Mukbang trên Youtube với hơn 100.000 người đăng ký đã bức xúc gọi những điều luật phát triển của Bộ Y tế và Phúc lợi sắp tới là "độc tài" và nói rằng việc này sẽ "hủy hoại hạnh phúc của mọi người".

Một YouTuber 16 tuổi với hơn 320.000 người đăng ký - Kim Jungbum nói thêm rằng anh không tin những hạn chế này sẽ tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào đối với nạn béo phì tại Hàn Quốc:

"Bạn bè nói với tôi rằng họ xem chương trình Mukbang của tôi bởi vì họ cảm thấy có thể ăn uống gián tiếp thông qua video và điều này thậm chí giúp đỡ họ rất nhiều trong thời kỳ đang ăn kiêng."

Nàng béo Yang Soobin - chủ nhân của một kênh về Mukbang nổi tiếng trên Youtube

Mặc dù từ khi xu hướng Mukbang sinh ra, nhiều người cũng bày tỏ nó mang đến sự thú vị cho cuộc sống của những người cô đơn trong xã hội hiện đại. Đôi khi không có ai để đi ăn cùng, họ chỉ việc đặt thức ăn đến nhà và ngồi thưởng thức cùng... người trong video Mukbang.

Trong khi đó, nhiều người khác đã thể hiện sự đồng tình với sự hạn chế của chính phủ, bởi hiện nay truyền thông có ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến việc định hình hành vi của những người trẻ tuổi. Một người mẹ ở nước này đã từng bị sốc khi thấy cậu con trai của mình cố nhồi nhét thức ăn để được giống như những video Mukbang trên MXH.

(Theo Nextshark)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Từ năm 1990, Steve Jobs đã có thể đoán trước được sức mạnh

    Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp lớn phải tránh gặp mặt vì đại dịch, ta thấm thía lời của Steve Jobs nói trong buổi phỏng vấn năm 1990.
  • Đọc thêm