Số thanh thiếu niên hút cần sa tăng gấp hai lần trong 7 năm qua

Quỳnh Chi, Theo VTV 09:14 27/10/2021

Một nghiên cứu mới cho thấy, việc lạm dụng cần sa của thanh thiếu niên trong độ tuổi đi học đã tăng gấp đôi từ năm 2013 đến năm 2020.

Bài báo được đăng trên tạp chí JAMA Pediatrics đã phân tích 17 nghiên cứu được thực hiện tại Canada và Mỹ liên quan đến gần 200.000 trẻ vị thành niên. Nghiên cứu cho thấy, học sinh trong năm cuối trung học có nhiều khả năng sử dụng cần sa nhiều hơn. Vào năm 2018, cứ 3 học sinh lớp 12 thì có một học sinh báo cáo hút cỏ gây nghiện (vape).

Trong một nghiên cứu, thanh thiếu niên cho biết, họ thích dùng chất chiết xuất từ ​​cần sa hơn là các loại thảo mộc khô để có được cảm giác kích thích mà họ mong muốn từ THC. THC, hoặc tetrahydrocannabinol, là hợp chất tác động thần kinh chính có trong cần sa, hợp chất tạo ra cảm giác "phê" mà người dùng mong muốn.

Theo Viện quốc gia về lạm dụng ma túy (NIDA), mức "phê" ngày nay dữ dội hơn nhiều so với trước đây, thậm chí là của một thập kỷ trước. Các loại cỏ gây nghiện cực mạnh hiện nay có thể chứa trên 15% THC, so với 4% hoặc ít hơn vào những năm 1990.

Theo NIDA, việc lựa chọn tinh dầu, chiết xuất và nhựa cho vape thay vì cỏ dại khô (được gọi là dabbing) là một xu hướng đáng lo ngại và tiềm ẩn nguy hiểm vì các chất chiết xuất từ ​​vape chứa "THC nhiều hơn từ 3 đến 5 lần so với các loại cỏ nguyên bản".

Số thanh thiếu niên hút cần sa tăng gấp hai lần trong 7 năm qua - Ảnh 1.

Việc sử dụng cần sa ở thanh thiếu niên dẫn đến hàng loạt ảnh hưởng đến não bộ, hệ thần kinh (Ảnh: CNN)

Tác giả nghiên cứu Carmen Lim, Tiến sĩ về Khoa học hành vi và sức khỏe tại Đại học Queensland ở Australia, cho biết: "Việc sử dụng các sản phẩm cần sa có THC cao (có thể) dễ dàng đạt được thông qua vaping làm nảy sinh một số vấn đề tiềm ẩn. Nó không chỉ dẫn đến tình trạng phát triển nhận thức kém hơn ở thanh thiếu niên mà còn có thể làm tăng nguy cơ phụ thuộc, sử dụng các chất gây nghiện khác và nhiều vấn đề sức khỏe, xã hội và hành vi khác sau này".

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, việc sử dụng cần sa của thanh thiếu niên dưới mọi hình thức đều đáng lo ngại vì cỏ dại ảnh hưởng đến não bộ của thanh thiếu niên theo những cách khác nhau.

CDC Mỹ cho biết, việc sử dụng cỏ dại của thanh thiếu niên có liên quan đến kết quả học tập kém và tăng khả năng bỏ học. Ngoài ra, CDC cảnh báo rằng, việc sử dụng cần sa ở thanh thiếu niên có "liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe tâm thần ở thanh thiếu niên như trầm cảm hoặc lo lắng," thậm chí là chứng rối loạn tâm thần.

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 1/2021, việc sử dụng nhiều cần sa của thanh thiếu niên và thanh niên bị rối loạn tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm và rối loạn lưỡng cực, có liên quan đến việc tăng nguy cơ tự làm hại bản thân, cố gắng tự tử dẫn đến tử vong.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm