Làm sạch vỉ nướng bằng bàn chải trước và sau khi nướng là 1 thói quen tốt, nhưng thi thoảng, bạn cũng cần làm sạch sâu hơn nữa để giữ chúng ở trạng thái tốt nhất. Vậy, đâu là cách tốt nhất để làm sạch sâu vỉ nướng?
Chúng tôi đã thử 4 phương pháp phổ biến dùng để làm sạch vỉ nướng và đưa ra những trải nghiệm cũng như đánh giá về mức độ hiệu quả của chúng. Hãy cùng tham khảo thêm bài viết dưới đây nhé!
Bởi vì có 4 phương pháp làm sạch nên chúng tôi sẽ cần sử dụng tới 4 chiếc vỉ nướng với độ bẩn tương đương nhau.
- Cách đánh giá: Mỗi phương pháp nhận được 1 thang điểm khác nhau. Điểm 1 cho phương pháp kém hiệu quả nhất và điểm 4 cho phương pháp hiệu quả nhất. Cùng với xếp hạng đánh giá, chúng tôi cũng sẽ đưa ra cả mức độ (dễ hoặc khó) thực hiện của các phương pháp và thời gian hoàn thành.
- Tổng thời gian: 15 phút
- Đánh giá: 1/4
- Cách thực hiện: Vo tròn giấy nhôm, sau đó dùng chúng để cạo sạch những vết bẩn bám trên vỉ nướng.
- Kết quả: Về cơ bản, đây là một cách tuyệt vời để đi sâu vào các rãnh và loại bỏ các mảng vết bẩn lớn ra khỏi vỉ nướng. Cách này cũng dễ gây hứng thú bởi bạn có thể uốn lá nhôm theo bất cứ hình dạng nào, chỉ cần nó có thể len lỏi vào từng rãnh là được.
Tuy nhiên, cách này lại không thể loại bỏ dầu mỡ. Đồng thời, hãy lưu ý điều chỉnh lực tác động xuống vỉ nướng để tránh làm bong lớp men.
- Tổng thời gian: Hơn 12 giờ
- Đánh giá: 2/4
- Cách thực hiện: Lấy vỉ nướng đã nguội ra, bỏ chúng vào túi nilon và đổ thêm 2 cốc giấm cùng 1 cốc baking soda. Sau đó bạn đóng túi lại và ngâm trong hỗn hợp 8 giờ đồng hồ (hoặc qua đêm đều được). Tiếp theo hãy rửa sạch vỉ nướng và chà sạch tất cả vết bẩn còn sót lại với sự trợ giúp của miếng bọt biển.
- Kết quả: Đây là một trong những phương pháp được nhiều người khuyên dùng và nó khá hiệu quả! Việc ngâm trong hỗn hợp có tính tẩy mạnh giúp vỉ nướng được làm sạch rất kĩ. Tuy nhiên, bằng cách này, bạn không thể thực hiện trong 1 gian ngắn. Do đó, hãy tính toán thật kĩ nếu bạn đang cần sử dụng vỉ nướng bẩn gấp thì đây không phải cách khả thi.
- Tổng thời gian: 20 phút
- Đánh giá: 3/4
- Cách thực hiện: Xịt/bôi chất tẩy rửa chuyên dụng lên toàn bộ bề mặt, sau đó tiến hành lau sạch vết bẩn cứng đầu bám trên đó và rửa lại với nước. Bạn cần lưu ý không được để vỉ nướng khô trước khi rửa.
- Kết quả: Cách này đã mang lại kết quả tuyệt vời, nhưng phải mất rất nhiều để đạt được điểm đó. Mặc dù tôi rất hài lòng với chiếc vỉ nướng sau khi được làm sạch, nhưng chúng lại rất dễ bắn ra người (hoặc quần áo) của người thực hiện.
- Tổng thời gian: 40 phút
- Đánh giá: 4/4
- Cách thực hiện: Lấy vỉ nướng bẩn ra và chờ chúng nguội hẳn. Sau đó đổ đầy bồn rửa bằng nước ấm và khoảng 1/2 chén baking soda. Cùng lúc đó, hãy trộn hỗn hợp xà phòng rửa bát và baking soda vào 1 chiếc bát nhỏ khác.
Tiếp theo hãy bôi hỗn hợp lên vỉ nướng và đảm bảo bạn có thể bôi thật kĩ vào tất cả các ngóc ngách và để ngấm trong ít nhất 30 phút. Sau đó hãy chà, rửa và nhớ là rửa thật sạch.
- Kết quả: Hỗn hợp baking soda đã thực hiện một công việc hoàn toàn tuyệt vời là loại bỏ dầu và làm sạch các mặt trên của vỉ nướng. Thành thật mà nói, tôi không mong đợi kết quả ấn tượng như vậy! Tuy nhiên, khi được sử dụng kết hợp với lá nhôm, phương pháp này thực sự đem lại hiệu quả tuyệt vời mà không cần phải sử dụng các loại hoá chất mạnh, gây hại cho sức khoẻ.