Số phụ nữ bị đâm kim tiêm tăng cao, Tây Ban Nha mở cuộc điều tra

Quỳnh Chi, Theo VTV 17:36 07/08/2022

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, số phụ nữ ở nước này báo cáo bị đâm bằng kim tiêm y tế ở hộp đêm hoặc trong các buổi tiệc tùng đã tăng lên 60 người.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Tây Ban Nha Fernando Grande-Marlaska nói với đài Truyền hình nhà nước TVE rằng cảnh sát nước này đang điều tra xem liệu "việc đâm kim tiêm y tế có dính các chất độc hại" liệu phải có nhằm mục đích khuất phục nạn nhân và phạm tội hay không, chủ yếu có tính chất tình dục.

Ông nói thêm rằng cuộc điều tra cũng sẽ tìm cách xác định xem liệu còn có động cơ nào khác, chẳng hạn như tạo ra sự bất an hoặc đe dọa phụ nữ hay không.

Làn sóng đâm kim tiêm tại những sự kiện âm nhạc đã khiến các nhà chức trách ở Pháp, Anh, Bỉ và Hà Lan bối rối. Cảnh sát Pháp đã thống kê hơn 400 báo cáo trong những tháng gần đây và cho biết, động cơ của các vụ đâm kim tiêm là không rõ ràng. Trong nhiều trường hợp, người ta cũng không rõ liệu các nạn nhân có bị tiêm chất gây nghiện hay không.

Cảnh sát Tây Ban Nha chưa xác nhận bất kỳ trường hợp tấn công tình dục hoặc cướp nào liên quan đến những vụ đâm kim tiêm bí ẩn. 23 trong số các vụ tấn công bằng kim tiêm được báo cáo gần đây là ở vùng Catalonia, phía Đông Bắc Tây Ban Nha, giáp với Pháp.

Số phụ nữ bị đâm kim tiêm tăng cao, Tây Ban Nha mở cuộc điều tra - Ảnh 1.

Những người trẻ tuổi nhảy và uống rượu bên trong một quán bar ở Barcelona, Tây Ban Nha, tháng 1/2022. (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát Tây Ban Nha cho đến nay đã tìm thấy bằng chứng về ma túy ở một nạn nhân, một cô gái 13 tuổi ở thành phố Gijón, miền Bắc nước này, người đã sử dụng thuốc lắc trong bữa tiệc. Truyền thông địa phương đưa tin, cô gái nhanh chóng được cha mẹ đưa đến bệnh viện khi cô cảm thấy có vật gì sắc nhọn như kim châm vào người.

Trong một cuộc phỏng vấn với TVE phát sóng hôm 3/8, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Tây Ban Nha Pilar Llop kêu gọi tất cả những nạn nhân đã bị đâm kim tiêm mà không có sự đồng ý của họ hãy đến cảnh sát vì việc bị đâm bằng kim tiêm "là một hành động bạo lực nghiêm trọng đối với phụ nữ".

Các cơ quan y tế Tây Ban Nha cho biết đang mở rộng và cải thiện khả năng phát hiện bất kỳ chất nào có thể được tiêm vào nạn nhân. Llop cho biết, các quy trình sàng lọc chất độc sẽ yêu cầu xét nghiệm máu hoặc nước tiểu trong vòng 12 giờ sau khi bị nghi ngờ tấn công.

Theo hướng dẫn, nạn nhân được khuyến cáo nên gọi ngay dịch vụ cấp cứu và đến các cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm