Số phận hàng trăm kênh thuộc mạng lưới Yeah1 đã đi về đâu sau khi bị YouTube "nghỉ chơi"?

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 08:17 10/07/2019

Các động thái thoả thuận theo sau nhằm cứu vãn tình thế của Yeah1 đã không có tác dụng.

Cách đây 3 tháng, vụ việc Yeah1 bị YouTube cắt đứt mọi động thái hợp tác đã khiến rất nhiều người bất ngờ. Lý do chính xuất phát từ một hành vi vi phạm của Yeah1 trong cách quản lý hoạt động của kênh thuộc mạng lưới của mình. Sau khi thông báo YouTube tạm hoãn quyết định để cho phép gia hạn thêm thời gian giải quyết, vụ việc dần chìm vào quên lãng và không còn được theo dõi nhiều.

Tuy vậy, không vì thế mà cư dân mạng hết quan tâm tới số phận và những động thái theo sau vụ việc, đặc biệt là khi có rất nhiều kênh của người nổi tiếng từng nằm trong mạng lưới của Yeah1, cũng như việc các kênh đó nay sẽ hoạt động ra sao, quyết định cuối cùng của YouTube thế nào.

Số phận hàng trăm kênh thuộc mạng lưới Yeah1 đã đi về đâu sau khi bị YouTube nghỉ chơi? - Ảnh 1.

Thông báo của Yeah1 ở thời điểm đầu tiên xảy ra vụ việc.

Thực chất, kết quả cũng không có gì sai lệch so với dự đoán ban đầu: YouTube đã chính thức gửi thông báo ngừng hợp tác sau khi những thoả thuận đi kèm không thu được tiến triển gì thêm. Qua đó, tất cả các kênh đang hợp tác hoặc dưới quyền quản lý của Yeah1 sẽ được "giải phóng" (release) khỏi mạng lưới kể từ ngày 22/5, có thể hoạt động trở lại như một kên độc lập và vẫn đủ điều kiện hợp tác kiếm tiền với YouTube như thường, chịu sự kiểm duyệt trực tiếp từ YouTube chứ không qua mạng lưới trung gian.

Trong khi đó, quyền hạn hoạt động của Yeah1 dưới hình thức mạng lưới đa kênh đã bị tước bỏ hoàn toàn, không xác định thời hạn. Trong tương lai, Yeah1 có thể hợp tác trở lại nhưng với tư cách hợp tác phân phối nội dung, không phải quyền làm mạng lưới đa kênh như trước.

Được biết, Yeah1 đã cam kết thực hiện hỗ trợ đăng ký lại chức năng kiếm tiền bản quyền cho từng kênh tự sở hữu và vận hành được giải phóng từ mạng lưới. Vì vậy, ngoài hình phạt được dành riêng cho Yeah1 và mô hình mạng lưới đa kênh của mình, tất cả những kênh thành viên trước kia sẽ không bị liên luỵ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm